เมืองปินาโลนานในฟิลิปปินส์ ออกกฎหมาย “ห้ามนินทา” ฝ่าฝืนโดนปรับและเก็บขยะ 3 ชั่วโมง

การนินทาเป็นพฤติกรรมที่มนุษย์ทุกคนล้วนมี ซึ่งดูเหมือนจะเป็นเรื่องธรรมดาแต่ก็ไม่ธรรมดา เพราะในบางครั้งการนินทาว่าร้ายอาจสร้างบาดแผลให้กับใครบางคนไปจนตลอดชีวิต

และที่เมืองปินาโลนานก็มองเห็นข้อเสียของการซุบซิบนี้ จึงกลายมาเป็นข้อกฎหมายใหม่ในปินาโลนานซึ่งเป็นเมืองเล็กๆ ในฟิลิปปินส์ ห่างจากกรุงมะนิลาไปทางเหนือประมาณ 200 กิโลเมตร

โดยเจ้าหน้าที่ในเมืองนี้ได้ยกการนินทาให้เป็นเรื่องของผิดกฎหมาย ภายใต้กฎหมายท้องถิ่นฉบับใหม่ที่มีวัตถุประสงค์เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดข่าวลือที่อาจแพร่กระจายในชุมชน

 

สำหรับบทลงโทษของกฎหมายนี้คือในครั้งแรกจะถูกปรับเงินเป็นจำนวน 200 เปโซ หรือประมาณ 120 บาท พ่วงด้วยการเก็บขยะบนถนนเป็นเวลาอีก 3 ชั่วโมง

และหากยังกระทำผิดซ้ำสองอีกจะถูกลงโทษหนักขึ้นทั้งโดนปรับประมาณ 600 บาท และบำเพ็ญประโยชน์ด้านบริการสาธารณะเป็นเวลา 8 ชั่วโมง

 

แม้ยังไม่อาจบ่งชี้ได้ว่าพฤติกรรมแบบไหนที่เข้าข่ายนินทาบ้างแต่ทางด้านนายกเทศมนตรี Ramon Guico ได้ชี้แจงไว้ว่า การพูดคุยข่าวลือถึงความสัมพันธ์ของบุคคลหรือเรื่องทางการเงินของบุคคลใดๆ ก็ตาม ถือว่าเข้าข่ายความผิดและจะต้องถูกลงโทษ เพื่อให้ชาวเมืองรู้จักรับผิดชอบในวาจาที่เปล่งออกไป

ถึงแม้กฎหมายการนินทาจะฟังดูแปลก ทว่านี่ไม่ใช่ครั้งแรกของกฎหมายนี้ เพราะเมื่อปี 2017 ได้บังคับใช้ที่เมืองโมเรโนในฟิลิปปินส์ โดยมีประชาชนถูกปรับเป็นเงินประมาณ 300 บาท และบำเพ็ญประโยชน์โดยการเก็บขยะบนถนน แต่ที่น่าแปลกใจคือไม่มีใครถูกลงโทษในครั้งที่สองเลย เพราะไม่มีใครอยากถูกมองว่าเป็นคนขี้นินทา

 

 

สำหรับการปราบปรามการแพร่กระจายข่าวลือ จะนำมาใช้เพื่อหยุดการนินทาที่มักมีอัตราเพิ่มสูงขึ้นในช่วงฤดูร้อน เนื่องจากชาวบ้านมักมารวมตัวกันในที่ร่มและพูดคุยสัพเพเหระ เช่น การนอกใจกัน หรือเรื่องหนี้สินต่างๆ ซึ่งทางนายกเทศมนตรี Guico มองว่า “มันเป็นเรื่องที่เสียเวลาเปล่า แทนที่ผู้คนจะเอาเวลานี้ไปทำสิ่งที่ดีกว่านี้ ดังนั้นข้อห้ามการนินทาจึงเป็นวิธีที่จะช่วยปรับปรุงคุณภาพชีวิตในเมืองของเราได้”

 

ที่มา: odditycentral 

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...