5 ปัจจัยที่คุณควรพิจารณาให้ดี ก่อนจะตัดสินใจย้ายไปทำงานในต่างแดน

การทำงานในต่างประเทศเป็นอีกหนึ่งความท้าทายในการทำงานของหลายๆ คน เพราะนอกจากจะต้องไปทำงานแล้ว ยังถือเป็นโอกาสที่จะได้ไปสัมผัสโลกกว้าง ไปใช้ชีวิตในสภาพแวดล้อมใหม่ๆ สังคมใหม่ๆ ได้เจอผู้คนที่แตกต่างออกไปจากเดิม

สำหรับใครที่อยากลองไปทำงานในต่างแดนเราก็มีปัจจัยสำคัญที่อยากจะให้คุณลองพิจารณาก่อนตัดสินใจไปทำงาน มาฝากกันดังต่อไปนี้…

 

 

1. การเข้าเมืองอย่างถูกต้องตามกฎหมาย

หากคุณตัดสินใจที่จะไปทำงานต่างประเทศ สิ่งสำคัญที่ห้ามลืมเลยก็คือเอกสารและหลักฐานที่แสดงว่าคุณไปทำงานอย่างถูกต้องตามกฎหมายเช่นวีซ่าและใบอนุญาตทำงาน

 

2. การวางแผนเกี่ยวกับค่าใช้จ่าย

การวางแผนเกี่ยวกับค่าใช้จ่ายจะทำให้การใช้ชีวิตต่างประเทศราบรื่นขึ้น ดังนั้นก่อนจะตัดสินใจไปทำงานต้องตกลงในเรื่องเงินเดือนกับนายจ้างให้เรียบร้อย และอย่าลืมคำนึงถึงเรื่องภาษี และค่าครองชีพเพื่อใช้ประเมินค่าใช้จ่ายคร่าวๆ ที่ต้องได้และต้องจ่ายในแต่ละเดือน

 

3. เงื่อนไขในการทำงาน

เงื่อนไขในการทำงานที่ต้องพิจารณาหลักๆ เลยก็คือชั่วโมงการทำงานต่อสัปดาห์ สวัสดิการ วันหยุด วันลาพักร้อนและประกันสุขภาพที่ต้องสอบถามกับทางบริษัทให้

 

4. Culture Shock

การย้ายไปใช้ชีวิตอยู่ต่างประเทศ สิ่งที่หลายๆ คนต้องเผชิญคือ Culture Shock ซึ่งเป็นอาการที่เกิดขึ้นเมื่อเรารู้สึกว่าเราไม่ได้เป็นหนึ่งเดียวกับทุกสิ่งที่อยู่รอบตัว ไม่คุ้นเคยทั้งทั้งการใช้ชีวิต วัฒนธรรม และทัศนคติของผู้คนรอบตัว ดังนั้นก่อนที่จะตัดสินใจย้ายไปทำงานต่างประเทศอย่าลืมเตรียมความพร้อมและเตรียมใจเผชิญกับสิ่งเหล่านี้ไว้ด้วย

 

5. เตรียมรับมือกับอาการ Home Sick

การห่างจากบ้านเกิดเมืองนอนมาเผชิญการใช้ชีวิตในต่างประเทศ อาจจะทำให้หลายๆ คนเกิดอาการอาลัยอาวรณ์คิดถึงบ้าน คิดถึงครอบครัว หรือคิดถึงเพื่อน ซึ่งก็เป็นเรื่องธรรมดาที่เกิดขึ้น ดังนั้นก่อนที่จะย้ายไปทำงานต่างประเทศก็ต้องเตรียมพร้อมรับมือกับอาการเหล่านี้เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบร้ายแรงต่อตนเองในอนาคต

 

ใครที่มีแผนไปทำงานต่างประเทศอย่าลืมลองพิจารณาปัจจัยเหล่านี้ให้รอบคอบก่อนตัดสินใจกันนะ

 

ที่มา:  grammarly

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...