รู้จักกับ Zelensky ตลกคนดังของยูเครน บนเส้นทางการเมือง กับการตอบรับที่ถล่มทลาย

ช่วงนี้การเมืองในหลายประเทศกำลังเป็นที่สนใจจากทั่วโลก อย่างเมื่อไม่นานที่ผ่านมานี้ ผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีในยูเครนก็ได้กลายเป็นหัวข้อที่ทั้งสื่อและผู้คนจากต่างชาติสนใจอย่างที่สุด

ทั้งนี้เพราะคนที่ได้รับเสียงตอบรับอย่างถล่มทลาย มีคะแนนเสียงชนะคู่แข่งอย่าง Petro Poroshenko ประธานาธิบดีคนปัจจุบัน ไม่ใช่สส. ที่มีฐานเสียงเเน่นที่ไหน แต่กลับเป็นดาราตลกคนดังของประเทศนั่นเอง!

 

 

Volodymyr Zelensky วัย 41 ปี ชนะการเลือกตั้งครั้งนี้ด้วยคะแนน 73% โดยที่ไม่เคยมีประสบการณ์ใดๆ เกี่ยวกับการเมืองมาก่อน ยกเว้นแต่การรับบทเป็นประธานาธิบดียูเครนในละครซีรีส์ “Servant of the People

 

ก่อนหน้านี้ Zelensky เป็นดาราตลกที่ได้รับความนิยมจากการออกพูดทอร์คโชว์ และในช่วงของการหาเสียง เขาก็ใช้วิธี One Stand-up Comedy (ประมาณ เดี่ยวไมโครโฟน) ทั่วประเทศ ซึ่งนับว่าเป็นเรื่องที่แปลกใหม่มากในยูเครน

 

วาทะของเขาทำให้ผู้คนเชื่อมั่น สวนทางกับประธานธิบดี Poroshenko ซึ่งถูกกล่าวหาว่าพัวพันในเรื่องการคอร์รัปชั่นและความล้มเหลวในการบริหารเศรษฐกิจ

 

สื่อท้องถิ่นเรียก Zelensky ว่า ‘Donald Trump of Ukraine‘ซึ่งนั่นสามารถบอกได้เป็นอย่างดีว่าพวกเขาคาดหวังในตัวประธานาธิบดีคนนี้แค่ไหน

 

Zelensky เกิดในครอบครัวชาวยิว และล้อมรอบไปด้วยคนเก่ง ญาติของเขาหลายคนทำงานเป็นนักวิทยาศาสตร์ และนั่นทำให้เขาได้เรียนรู้อะไรมากมาย

 

เมื่อโตขึ้น Zelensky เลือกเส้นทางอาชีพเป็นดาราตลก ก่อนจะผันตัวเข้ามาเล่นการเมืองเพื่อหวังจะนำความเปลี่ยนแปลงที่ดีงามมาสู่ระบบของยูเครน โดยเขาได้แสดงออกอย่างชัดเจนว่าเป็นห่วงในเรื่องที่ผู้คนแบ่งแยกบริเวณชายเเดน

 

หนึ่งในอิทธิพลที่เขาสร้างขึ้น คือบทบาทที่ได้รับในซีรีส์ Servant of the People ซึ่งตัวเขานั้นเป็นประธานาธิบดีที่ต่อสู่กับความทุจริต นั่นทำให้ผู้คนหวังในตัวชายคนนี้ว่าเขาจะสามารถทำมันให้เกิดขึ้นจริงได้นอกจอ

 

ที่มา: noonecares

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...