งานวิจัยเผยความแตกต่างระหว่างผู้ที่ย้ายไปใช้ชีวิตอยู่ต่างประเทศ กับผู้ที่ไม่ได้ไป

การใช้ชีวิตในต่างประเทศมาพร้อมกับข้อดีมากมายอย่างไม่น่าเชื่อ ทั้งความสามารถในการเดินทางไปเยือนสถานที่ใหม่ๆ ได้พบปะผู้คนหลากหลาย และได้ทดลองทำในสิ่งที่ต่างจากเดิม แต่ข้อดีที่สำคัญที่สุดคงหนีไม่พ้นความรู้สึกสดใหม่ที่คุณจะได้ค้นพบตลอดเส้นทางเดิน

 

ซึ่งข้อดีเหล่านี้ไม่ใช่สิ่งที่พูดขึ้นมาลอยๆ หรือเทียบจากประสบการณ์ตรงของใครบางคน หากแต่เป็นข้อมูลที่มีการวิจัยรองรับ

จากงานศึกษาชิ้นใหม่ของ Rice University ร่วมกับ Columbia University และ University of North Carolina เผยว่าการใช้ชีวิตในต่างประเทศจะช่วยเพิ่ม ‘ความชัดเจนในมโนภาพแห่งตน’ ซึ่งหมายความว่าผู้ที่เลือกใช้ชีวิตในประเทศใหม่มีแนวโน้มที่จะพัฒนาความรู้สึกของตนเอง (Sense of self) มากกว่าผู้ที่ไม่ได้ไปอยู่ต่างประเทศ

 

ข้อสรุปนี้ของนักวิทยาศาสตร์เกิดจากการการศึกษาทั้งหมด 6 ครั้ง โดยทำการสำรวจผู้เข้าร่วมจำนวน 1,874 คนในสหรัฐอเมริกา และในหลักสูตร MBA นานาชาติ รวมไปถึงผู้เข้าร่วมที่อาศัยอยู่ต่างประเทศ และผู้ที่ไม่ได้อยู่ต่างประเทศ

ทีมวิจัยพบว่าการใช้ชีวิตในต่างประเทศก่อให้เกิดการไตร่ตรองอย่างชาญฉลาด ซึ่งผู้คนต่างเข้าใจกับคุณค่าและบรรทัดฐานทางวัฒนธรรมที่แตกต่างกันของบ้านเกิดตนเองและวัฒนธรรมต่างถิ่น กล่าวคือพวกเขากำลังค้นพบว่าค่านิยมและบรรทัดฐานตัวใดที่กำหนดในสิ่งที่ผู้คนเป็น

 

“ในโลกที่ประสบการณ์การใช้ชีวิตในต่างแดนเป็นเรื่องธรรมดามากขึ้น และความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีทำให้การเดินทางและการสื่อสารข้ามวัฒนธรรมง่ายดายยิ่งขึ้น จึงเป็นเรื่องสำคัญยิ่งที่การวิจัยต้องดำเนินไปให้ทันกับการพัฒนาเหล่านี้ และพยายามทำความเข้าใจว่ามันส่งผลกระทบต่อผู้คนอย่างไร

การศึกษาของเราแสดงให้เห็นว่าการอยู่ต่างประเทศส่งผลต่อโครงสร้างพื้นฐานด้านมโนภาพแห่งตนโดยเพิ่มความชัดเจนลงไป”

 

จากผลการวิจัยของทีมงาน ทำให้เห็นว่าการใช้ชีวิตในต่างประเทศไม่เพียงแต่มอบความรู้สึกที่สดใหม่เกี่ยวกับตัวตน แต่ยังช่วยสร้างความพึงพอใจในชีวิต ลดระดับความเครียดลง ปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงาน หรือแม้กระทั่งให้ภาพที่ชัดเจนเกี่ยวกับประเภทอาชีพที่ตรงกับจุดแข็งและค่านิยมของบุคคล

 

ที่มา: businessinsider

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...