จากคนไร้บ้าน กลายมาเป็นเจ้าของกิจการ แถมยังจ้างคนไร้บ้านคนอื่นมาทำงานด้วย

เหนือความหรูหรา บางคนอาจต้องการเพียงบ้านที่พักพิง และอาหารให้อิ่มท้องในแต่ละมื้อ ซึ่งไม่ใช่ทุกคนจะได้รับปัจจัย 4 ในการดำรงชีวิตที่เท่าเทียมกัน

Drew Goodall เจ้าของ บริษัท “Sunshine Shoeshine” เคยมีความฝันอยากเป็นนักแสดง ในอดีตเขาเรียนจบหลักสูตรการแสดง ก่อนที่ในวัย 20 ปี จะได้มีโอกาสร่วมงานในภาพยนตร์ ‘Snatch’ และ ‘About a boy’ ร่วมกับดาราคิวทองอย่าง Brad Pitt และ Hugh Grant

 

 

ทุกอย่างดูเหมือนจะไปได้ดี ถ้าไม่ใช่เพราะเขาได้รับคำวิจารณ์ที่ทำลายอาชีพและความฝันของเขาให้ย่อยยับ เขาไม่ได้รับการจ้างงาน และขาดรายได้ จนถูกเจ้าของบ้านเช่าไล่ตะเพิด เขาไม่กล้าแม้แต่จะบอกเรื่องนี้กับคนที่บ้าน รวมถึงไม่กล้ากลับไปหาพ่อแม่ของเขา

หลังจากนั้น Drew ใช้ชีวิตอย่างคนไร้บ้าน เร่ร่อนไปตามถนน ไม่มีบ้าน ไร้อาหาร ต้องขอน้ำใจจากคนแปลกหน้าเพื่อให้มีอาหารตกถึงท้องในทุกๆ วัน เขาเคยแม้กระทั้งนอนในกล่องกระดาษแข็งหน้าสถาบันศิลปะการแสดงในลอนดอน ก่อนจะถูกคนไร้บ้านคนอื่นๆ ขับไล่ Drew บอกว่าในช่วงเวลานั้นเขารู้สึกหดหู่ใจและไร้ความหวังอย่างสิ้นเชิง

 

ทว่า ในเสี้ยวนาทีหนึ่ง Drew รวบรวมความกล้าและกำลังใจอีกครั้ง เขาออกรับจ้างขัดรองเท้าเพื่อหาเลี้ยงชีพ ซึ่งมันช่วยเขาได้อย่างมาก

Drew รับจ้างขัดรองเท้าเป็นเวลา 6 เดือนเต็ม จุดเปลี่ยนมาจากที่วันหนึ่งมีลูกค้าขอให้เขาไปขัดรองเท้าให้ในที่ทำงาน แลกกับเงินที่เพิ่มขึ้นอีกเล็กน้อย นั่นทำให้ Drew มีความคิดที่จะตั้งบริษัทขึ้นมา

 

เขาสร้างบริษัทเล็กๆ ที่มีชื่อว่า “Sunshine Shoeshine” แล้วจ้างเหล่าคนไร้บ้าน ไร้งานให้มารับจ้างขัดรองเท้า ซึ่งนั่นได้ช่วยเปลี่ยนชีวิตของใครหลายคนไปอย่างมากมาย

สิ่งที่ดีที่สุดที่ Drew ภาคภูมิใจในตัวเองก็คือการที่เขาไม่ลืมช่วงเวลาอันเลวร้ายในชีวิต และเขาพร้อมที่จะช่วยเหลือผู้ที่ต้องการ

 

เขาบริจาครายได้ส่วนใหญ่ให้กับการกุศล ทั้งยังจ้างพนักงานถึง 40 คนเพื่อทำงานในบรัษัทซึ่งหนึ่งในนั้น มีพนักงานชื่อว่า Alan Walton วัย 45 ปี ที่เล่าว่า เขาต้องว่างงานอยู่ 15 ปีเต็มและต้องประสบปัญหาด้านสุขภาพหลายอย่าง แต่ Drew คือผู้ที่มอบความหวังและตั้งเป้าหมายในชีวิตให้กับเขาอีกครั้ง ทุกอย่างเริ่มต้นขึ้นในวันที่เจ้านายจ้างเขามาทำงานที่นี่

 

เรื่องนี้เป็นอีกหนึ่งข้อพิสูจน์ที่โลกต้องการให้เราเห็นถึงพลังของความกล้า ความไม่ย้อท้อ และความมีเมตตาต่อผู้อื่น คุณเองก็สามารถเปลี่ยนโลกให้น่าอยู่ขึ้นได้ จากความอารีเล็กๆ ที่อยู่ในหัวใจของคุณ

 

ที่มา: noonecares

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...