วิศวกรออกแบบบ้าน igloo สำหรับคนไร้บ้านให้พวกเขาได้หลบพักในวันที่เหน็บหนาว

ในพักหลังๆ หนึ่งในปัญหาที่หลายประเทศทั่วโลกต้องเผชิญคือเรื่องของกลุ่มคนไร้บ้านที่ดูจะเพิ่มจำนวนขึ้น และคอยดูแลให้ความช่วยเหลือได้ยากขึ้น เนื่องจากปัจจัยหลายๆ อย่าง

โชคดีที่ในหลายครั้ง โลกได้พิสูจน์ความมีเมตตาในหัวใจมนุษย์ ด้วยเรื่องราวที่น่าประทับใจของการช่วยเหลือเพื่อนร่วมโลก โดยไม่ได้หวังว่าจะได้อะไรตอบแทนกลับมา

 

 

เช่นเดียวกับวิศวกรคนหนึ่งที่ได้ออกแบบบ้านแบบเดียวกับกระท่อม igloo โดยได้ติดตั้งระบบทำความร้อนภายในเพื่อให้คนไร้บ้านสามารถพักพิงได้ในวันที่อากาศเลวร้าย โดยใช้หลักการคล้ายๆ กับบ้าน igloo ในพื้นที่น้ำแข็ง

วิศวกรชาวฝรั่งเศสชื่อ Geoffroy de Reynal ได้รับแรงบันดาลใจจากกระท่อมน้ำแข็งในขณะที่ทำงานในต่างประเทศ นั่นทำให้เขาตัดสินใจสร้างบ้านพักพิงสำหรับโฮมเลสขึ้นมา

 

Geoffroy ได้มาเยือนปารีสในปี 2017 เพื่อศึกษาบ้านเมืองด้วยมุมมองใหม่ เขารู้สึกสะเทือนใจเมื่อเห็นคนไร้บ้านจำนวนมากที่อาศัยอยู่บนถนน โดยที่พวกเขาไม่สามารถหาที่หลบภัยและต้องดิ้นรนเพื่อความอบอุ่น

นั่นเองจึงเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เขาออกแบบและสร้างบ้านสำหรับพักพิงให้กับคนไร้บ้านเหล่านั้น โดยหวังว่าจะสามารถช่วยเเก้ปัญหาในบางส่วนได้

 

เขาใช้ประสบการณ์ของตัวเองในการสร้างบ้านพักพิงแบบ igloo ขึ้นมา พร้อมทั้งทดสอบระบบให้ความอบอุ่นผ่านห้องเย็นในฟาร์มของเพื่อน

 

โดยบ้านพักพิงแบบ igloo นี้ทำมาจากอลูมิเนียมฟอยล์และโฟมโพลีเอทิลีนซึ่งทำให้มันกันน้ำได้ และเป็นฉนวนความร้อน Geoffroy เริ่มติดตั้งบ้านพักพิงในพื้นที่ของฝรั่งเศสและบอร์โดซ์ โดยหวังว่ามันจะสามารถช่วยเหลือคนที่ต้องการได้

 

ทุกคืนที่มีคนต้องนอนอยู่ข้างนอกท่ามกลางอากาศที่เหน็บหนาวมันส่งผลกระทบต่อสังคมโดยรวมแทบทุกส่วน แม้ว่าการทำบ้านพักพิงนี้จะไม่ได้ช่วยเติมเต็มความสมบูรณ์ แต่อย่างน้อยมันก็เป็นก้าวแรกของความช่วยเหลือที่เราสามารถมอบให้กับพวกเขาได้

 

เมื่อเรื่องของเขาเเพร่ไปทั่วโลกออนไลน์ มีผู้คนจำนวนมากเข้ามาชื่นชมและให้การสนับสนุนด้วยการบริจาคเงินให้เขานำไปสร้างบ้านพักพิงนี้ให้มีจำนวนที่เพิ่มมากขึ้น เรื่องนี้ได้แสดงให้เห็นถึงความอบอุ่นในหัวใจที่มนุษย์มีต่อกัน รวมถึงพลังของโลกออนไลน์ที่สามารถส่งต่อความช่วยเหลือได้ แม้จะอยู่ห่างไกลแค่ไหนก็ตาม :)

 

ที่มา: noonecares

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...