เผยผลอันดับ “10 ประเทศที่มีความสุขที่สุดในโลก ปี 2019” ปลายทางที่คุณต้องไปเยือนสักครั้ง

ทุกๆ ปี จะมีการจัดอันดับประเทศ เพื่อวัดความสุขของประชากรโลก (World Happiness Report) โดยองค์การสหประชาชาติ

ประเทศกว่า 156 แห่งทั่วโลกจะถูกสำรวจในปัจจัยต่างๆ เช่น อายุขัยประชากร สุขภาพ การสนับสนุนทางสังคม เสรีภาพ และอื่นๆ เพื่อนำมาคิดเป็นคะแนน และจัดอันดับประเทศเหล่านั้น

และในปี 2019 นี้ ได้มีการเผยรายชื่อประเทศเหล่านั้นออกมาแล้ว ลองไปดูกันดีกว่าว่า มีประเทศไหนบ้าง

 

อันดับที่ 10 : ประเทศออสเตรีย

ประเทศนี้มีรัฐบาลที่มั่นคง และค่านิยมในสังคมก็ส่งเสริมความรักใคร่ในสถาบันครอบครัว อีกทั้งยังมีระบการดูแลสุขภาพที่ครอบคลุม ซึ่งการดูแลขั้นพื้นฐานส่วนใหญ่ มักเปิดให้ประชาชนเข้าถึงได้ ฟรี!

 

อันดับที่ 9 : ประเทศแคนาดา

พลเมืองของแคนาดามีอายุขัยเฉลี่ย 81.7 ปี และมีคะแนนคุณภาพชีวิตที่ดีถึง 7.4 จากเต็ม 10 คะแนน

 

อันดับที่ 8 : ประเทศนิวซีแลนด์

แม้ว่าจะมีเหตุการณ์การก่อการร้ายที่พึ่งจะผ่านไปเมื่อไม่นานมานี้ แต่ประเทศนิวซีแลนด์ก็ยังติดอันดับประเทศที่มีความสุขมากที่สุดในโลก เนื่องจากเป็นประเทศที่ใช้ความรุนแรงค่อนข้างน้อยและมีความยืดหยุ่นทางสังคมค่อนข้างมาก

 

อันดับที่ 7 : ประเทศสวีเดน

ที่นี่ รายได้ของคนในสังคมมีความต่างกันค่อนข้างน้อย แม้ว่าจะมีการเรียกเก็บภาษีที่มาก แต่ก็ได้รับการดูด้านสุขภาพที่ทั่วถึง

 

อันดับที่ 6 : ประเทศสวิตเซอร์แลนด์

ชาวสวิสนั้นส่วนใหญ่ร่ำรวยมาก อีกทั้งยังมีอายุยืนยาว และเป็นประเทศที่ประชากรส่วนใหญ่มีความฉลาด โดยผลการสำรวจพบว่า สวิตเซอร์แลนด์ได้รับรางวัลโนเบล 25 คนจากประชากรประมาณแปดล้านคน

 

อันดับที่ 5 : ประเทศเนเธอร์แลนด์

ในเนเธอร์แลนด์ ที่นี่ให้ความสำคัญกับคนรุ่นใหม่ และสนับสนุนให้พวกเขาได้รับในสิ่งที่ต้องการทั้งสังคมที่ดี การดูแลจากครอบครัว และมิตรภาพจากเพื่อนๆ นำมาสู่การพัฒนาแบบรุ่นต่อรุ่น

 

อันดับที่ 4 : ประเทศไอซ์แลนด์

ประเทศนี้มีวัฒนธรรมที่ค่อนข้างยืดหยุ่นอีกทั้งยังมีความหากหลาย ทำให้คนที่นี่ค่อนข้างใจกว้างและมีน้ำใจ

 

อันดับที่ 3 : ประเทศนอร์เวย์

นอร์เวย์เป็นประเทศที่มีความสวยงามและเศรษฐกิจที่ค่อนข้างมั่นคง ทำให้พวกเขามีความเครียดน้อย อีกทั้งการต้องอยู่ในสภาพอากาศที่เลวร้ายยังทำให้ผู้คนเพิ่มความช่วยเหลือซึ่งกันและกันอีกด้วย

 

อันดับที่ 2 : ประเทศเดนมาร์ก

ในเดนมาร์กมีความเชื่อแบบโบราณใน ‘Hygge’ มันออกเสียงว่า oo hoo-ga โดยทั่วไปหมายถึงอิสรภาพและความพึงพอใจอันอบอุ่น นั่นทำให้พวกเขาสามารถค้นพบความสุขได้จากสิ่งเล็กน้อย อย่างการนอนสบายๆ บนที่นอนและดูทีวี

 

อันดับที่ 1 : ประเทศฟินแลนด์

นอกจากระบบการศึกษาที่ได้รับการยอมรับจากทั่วโลกว่าดีที่สุด ประเทศนี้ยังเป็นประเทศที่มีความสุขที่สุดด้วย

ไม่เฉพาะแค่ชาวฟินแลนด์ แต่ยังรวมถึงผู้อพยพที่ย้ายไปตั้งถิ่นฐานที่นี่ เพราะแม้ว่าภาษีของฟินแลนด์จะเก็บโหดมาก แต่ในทางกลับกัน พวกเขาก็ได้รับความปลอดภัยทางสังคมและความเชื่อใจในรัฐบาลของตัวเองได้กลับมา

 

ประเทศเหล่านี้ อาจเป็นปลายทางที่ดีในอนาคตของคุณ สำหรับการตั้งเป้าหมายสำหรับการเรียนต่อ การทำงาน หรือแม้แต่การเดินทางเพื่อเปิดโลกทัศน์ :)

 

ที่มา: thesouthafrica

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...