“หมู่บ้านที่แข็งแกร่งที่สุดในอินเดีย” ที่ซึ่งผู้คนในหมู่บ้านนี้ ชีวิตเปลี่ยนไปเพียงแค่ออกกำลังกาย!!

การออกกำลังกายไม่เพียงแค่สร้างความแข็งแรงให้กับสุขภาพ แต่ในบางครั้ง มันอาจเปลี่ยนชีวิตของใครบางคน…หรือหลายๆ คนไปตลอดกาล เช่นเดียวกับผู้คนในหมู่บ้านแห่งนี้ ที่เหมือนได้ชีวิตใหม่ เพียงแค่ลุกขึ้นมาออกกำลังกาย

หมู่บ้านเล็กๆ แห่งนี้ ตั้งอยู่ใกล้กับกรุงนิวเดลี ประเทศอินเดีย เป็นชุมชนที่ได้รับการขนานนามว่า “หมู่บ้านที่แข็งแกร่งที่สุดในอินเดีย”

 

 

เนื่องจากในทุกวัน ประชากรราว 4,000 คน จะมารวมตัวกันที่ศูนย์กีฬาหมู่บ้านเพื่ออกกำลังกาย จนกระทั่งมันกลายเป็นแหล่งสร้างรายได้ในชุมชน

แต่เดิม คนในหมู่บ้านนี้ทำอาชีพเป็นชาวนาชาวไร่ที่ยากจน ผลผลิตไม่สามารถสร้างรายได้ที่จะทำให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นได้ ชาวบ้านบางส่วนจึงหันมาใช้สโลแกน จน! เครียด! กินเหล้า! จนเมาตุดเป๋ และไม่สามารถทำให้ชีวิตเปลี่ยนแปลงอะไรได้

จนกระทั่งในปี 1990 มีนโยบายจากรัฐบาลประกาศรับสมัครงานที่ต้องใช้แรงจำนวนมาก จึงเหมือนเป็นช่องทางให้หมู่บ้านแห่งนี้ ซึ่งผู้คนส่วนใหญ่ก็ชอบออกกำลังกายเป็นประจำอยู่แล้ว หันมาออกกำลังกายกันอย่างจริงจัง

 

 

ในทุกวัน พวกเขาจะเริ่มการออกกำลังกายเเบบมีเเพทเทิร์นเวียนซ้ำไปในแต่ละวัน เช่น เริ่มจากการบูชาเทพหนุมาน จากนั้นก็สควอร์ช วิดพื้น ฯลฯ แถมยังเลิกกินเหล้าสูบบุหรี่ หันมากินอาหารจำพวกถั่ว ผลไม้ และโยเกิร์ตเพื่อสุขภาพกันถ้วนหน้า

ผลที่ได้คือในระยะเวลา 2-3 ปีให้หลัง แทบทุกคนในหมู่บ้านแห่งนี้กลับมีสุขภาพที่แข็งแรงและร่างกายที่แข็งแกร่งอย่างเห็นได้ชัด

จากนั้นก็มีคนมาจ้างงานให้ไปทำหน้าที่เป็นรปภ. บ้าง บอดี้การ์ดบ้าง จนสามารถสร้างรายได้เฉลี่ยต่อเดือนได้รวม 40,000 รูปี (ประมาณ 18,000บาท) ซึ่งหากเทียบกับพื้นที่รอบๆ แล้ว เรียกได้ว่าสามารถสร้างรายได้ได้มากกว่าเป็นเท่าตัว

 

 

ในปัจจุบัน มีเครือข่ายไว้ใช้ติดต่อคนในหมูบ้านเพื่อช่วยกันหางาน สำหรับบางสายงานที่ต้องใช้ร่างกายอันแข็งแกร่ง มีการระบุเจาะจงว่าต้องเป็นคนหมู่บ้านนี้เท่านั้นจึงจะสมัครได้ด้วย

นอกจากนี้ หลังจากที่ร่างกายแข็งแรงขึ้น ผิวพรรณที่เกิดจากการดูแลตัวเองยังส่งผลให้หนุ่มๆ ดูดีขึ้นจนวงการหนัง Bollywood ส่งแมวมองมาทาบทามคนในหมู่บ้านนี้เพื่อไปเป็นนักแสดง เนื่องจากที่นี่เป็นแหล่งของชายหนุ่มสุดแกร่งคุณภาพ

จากหมู่บ้านที่ยากจนจนไม่สามารถแม้จะซื้อยาหรือไปหาหมอยามป่วยไข้ กลับกลายเป็นหมู่บ้านสุดแกร่งที่แทบจะไม่มีคนป่วยในเวลาไม่กี่ปี ทุกอย่างพลิกผันเพียงเพราะการออกกำลังกายและการดูแลสุขภาพนั่นเอง :)

 

ที่มา: iza.ne.jp

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...