จดเอาไว้เลย 8 สิ่งที่ควรรู้ก่อนออกไปท่องโลกกว้างตามลำพัง

เคยไหมนัดกันกับเพื่อนดิบดีแต่พอใกล้ถึงวันเดินทางทริปกลับล่มซะงั้น? ด้วยเหตุนี้หลายคนจึงเบื่อกับการที่ต้องผิดหวังครั้งแล้วครั้งเล่า จึงเลือกแพ็คกระเป๋าแล้วออกเดินทางคนเดียวซะเลย

การไปเที่ยวแบบฉายเดี่ยวเป็นการผจญภัยที่ต้องอาศัยทั้งความกล้า มีใจที่เปิดกว้าง พกความยืดหยุ่น และพร้อมที่จะก้าวออกจาก Comfort zone

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นจะฉายเดี่ยวทั้งทีก็ต้องมีการเตรียมตัวกันหน่อย ในบทความนี้เราจึงมีเกร็ดน่ารู้ท่ฝากสำหรับคนที่อยากเที่ยวคนเดียว

 

 

สิ่งที่ควรทำ…

1. วางแผนก่อน

การเดินทางคนเดียวจำเป็นต้องมีการวางแผนเสียก่อน เพราะการไม่มีแพลนอาจทำให้เสียเวลาหรือหลงทางได้ และทางที่ดีควรมีทั้งแผน A, B และ C สำรองไว้เลย ที่สำคัญอย่าลืมใช้อินเทอร์เน็ตให้เป็นประโยชน์ด้วยนะ

 

2. จ้างช่างภาพ

การท่องเที่ยวย่อมต้องมาพร้อมกับภาพถ่ายสวยๆ ซึ่งข้อนี้อาจดูไม่สำคัญเท่าไหร่เพราะเราสามารถตั้งกล้องถ่ายเองได้ หรือไหว้วานให้คนแถวนั้นช่วยถ่ายให้หน่อย แต่บล็อกเกอร์ด้านการท่องเที่ยวเผยว่าอย่าไว้ใจทางอย่าวางใจคน เพราะเธอเคยเห็นชายหนุ่มวิ่งหนีไปพร้อมกับกล้องในมือหลังจากนักท่องเที่ยวขอให้ถ่ายรูปให้

ดังนั้น หากใครอยากได้ภาพสวยๆ ก็ลองมองหาช่างภาพท้องถิ่นฝีมือดีสักคน แต่หากต้องการประหยัดงบและอยากถ่ายด้วยตัวเองจริงๆ ก็คงต้องระมัดระวังสักหน่อย

 

3. บอกเพื่อนหรือคนในครอบครัวเสมอว่าคุณอยู่ที่ไหน

จำเป็นต้องมีโทรศัพท์ที่ใช้งานได้ในขณะที่เดินทางคนเดียว และอย่าลืมติดต่อผู้ให้บริการโทรศัพท์ของคุณ พร้อมตั้งค่าโรมมิ่งระหว่างประเทศบนอุปกรณ์หรือซื้อซิมการ์ดในต่างประเทศมาใช้ ซึ่งการคอยบอกเพื่อนหรือคนในครอบครัวว่าตอนนี้คุณอยู่ที่ไหนจะทำให้คุณปลอดภัยมากขึ้นกว่าเดิม

 

4. โกหกสักนิด

เมื่อต้องเดินทางคนเดียวการโกหกเป็นสิ่งสำคัญที่พึงกระทำ หากไปเผลอบอกกับคนแปลกหน้าเข้าว่าคุณมาคนเดียวอาจจะไม่ใช่ความคิดที่เข้าท่าสักเท่าไหร่ ซึ่งทำให้เสี่ยงต้องการถูกปล้นหรืออาจถึงขั้นทำร้ายร่างกายเลยก็ได้

 

5. อ่านและเขียน

ไปไหนมาไหนคนเดียวมันก็ต้องมีความเหงาแวะเวียนมาเยือนบ้าง แต่ปัญหานี้สามารถแก้ไขได้ด้วยการพกสมุดบันทึกหรือหนังสือสักเล่ม แล้วไปนั่งขีดๆ เขียนๆ อ่านเล่นชิลๆ ในร้านคาเฟ่สุดน่ารัก

 

สิ่งที่ไม่ควรทำ…

6. การแลกเปลี่ยนเงินตรา

แม้ว่าคุณจำเป็นต้องมีเงินสดติดตัวตลอดเวลาสำหรับสถานการณ์ฉุกเฉินที่อาจเกิดขึ้น หรือเอาไว้ซื้อของกระจุกกระจิก แต่การแลกเปลี่ยนเงินตราในต่างประเทศอาจได้มาในราคาที่แพงกว่า หรือทำให้เกิดการเพ็งเล็งและเป็นอันตรายได้ ซึ่งควรจะพกบัตรเครดิตไปด้วย หรือแลกเงินไว้ก่อนออกเดินทางไปต่างประเทศ

 

7. อย่าละเลยประเพณีวัฒนธรรม

เรื่องปกติที่เราทำจนเคยชินอาจถูกมองว่าเสียมารยาทหรือหยาบคายในต่างถิ่น แต่ละประเทศมีขนบธรรมเนียมตลอดจนความเชื่อที่ไม่เหมือนกันอยู่แล้ว ซึ่งจะดีมากหากก่อนออกเดินทางได้ตระเตรียม และค้นคว้าข้อมูลของประเทศนั้นๆ มาเป็นอย่างดี

 

8. อย่าทำเป็นโดดเดี่ยว

แม้ว่าจะออกเดินทางคนเดียว แต่ก็อย่าทำเป็นว่าคุณกำลังโดดเดี่ยวเดียวดายไร้ที่พึ่ง ซึ่งควรจะอยู่ในที่สาธารณะเข้าไว้ เพราะจะทำให้รู้สึกปลอดภัยมากขึ้น และหากมีคนแปลกหน้าที่ดูไม่น่าไว้ใจเข้ามาทำคุยด้วย อย่าเพิ่งตื่นตระหนกแต่ให้พาตัวเองออกมาจากสถานการณ์ที่น่าอึดอัดใจ และบอกไปว่า ‘ต้องกลับแล้วล่ะ พอดีมีนัดกับเพื่อน’ หรือบอกว่า ‘พ่อกับแม่จะมาหาฉันที่นี่เพื่อทานข้าวเย็น…ลาก่อนนะ!’

 

การออกเดินทางคนเดียวจะทำให้เราได้เรียนรู้อะไรหลายอย่าง ทั้งได้สำรวจวัฒนธรรม เรียนรู้ผู้คน และรู้จักทักษะการเอาตัวรอด มองเห็นและเข้าใจว่าการใช้ชีวิตด้วยตัวเองบนโลกภายนอกที่กว้างใหญ่มันเป็นอย่างไร

ซึ่งอย่าลืมว่าการออกเดินทางนอกจากสตางค์ที่ต้องพกแล้ว สติก็สำคัญไม่น้อยเลยทีเดียว รู้รักษาตัวรอดเป็นยอดดีนะ

 

ที่มา: elonatheexplorer

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...