13 ภาษีสุดแปลกจากทั่วโลก ที่คุณอาจคิดไม่ถึงว่ามีการเก็บภาษีแบบนี้ด้วย!!

ภาษี เป็นหนึ่งในสิ่งที่บุคคลผู้มีรายได้ต้องจ่ายให้รัฐ เพื่อนำมาพัฒนาประเทศ และเป็นสิ่งที่คนทั่วไปคุ้นชิน แต่ในบางประเทศ ก็มีการจัดเก็บภาษีแปลกๆ ที่คุณอาจคาดไม่ถึงว่าเรื่องเหล่านี้ก็ถูกเก็บภาษีด้วย!?

ลองมาดูตัวอย่างภาษีแปลกๆ ที่กระจายตัวอยู่ทั่วโลก บางสิ่งเล็กๆ ที่คุณคุ้นเคย อาจต้องจ่ายภาษีเมื่อย้ายไปอยู่ที่ประเทศเหล่านี้นะ

 

1. ภาษีพลาสเตอร์ยา ในประเทศออสเตรีย

เนื่องจากเทือกเขาแอลป์ของออสเตรียเป็นแหล่งเล่นสกีที่ผู้คนนิยมเดินทางไปเยือน จึงทำให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นบ่อยๆ

ด้วยเหตุผลนี้ รัฐบาลจึงตัดสินใจเพิ่มภาษีพิเศษสำหรับบริการทางการแพทย์ไว้ในภาษีท่องเที่ยวตามปกติ ซึ่งไม่ได้มีจำนวนคงที่ เนื่องจากมันจะถูกเก็บโดยตรงจากรีสอร์ตที่คุณเข้าพัก

 

2. ภาษีตะเกียบ ในประเทศจีน

ทุกๆ ปี ในประเทศจีนจะทำตะเกียบใช้แล้วทิ้งประมาณ 45 พันล้านคู่ เพื่อผลิตตะเกียบจำนวนมากเหล่านี้ พวกเขาต้องตัดต้นไม้ประมาณ 25 ล้านต้น

ในปี 2006 รัฐบาลจีนจึงได้จัดเก็บภาษี 5% สำหรับตะเกียบไม้แบบใช้แล้วทิ้งเพื่อปกป้องและรักษาป่าไม้ที่หดตัว เจ้าหน้าที่เชื่อว่ามาตรการนี้จะส่งเสริมให้ผู้คนหันมาใช้ตะเกียบพลาสติกที่ใช้ซ้ำได้แทนแบบดั้งเดิม

 

3. ภาษีเบเกิล ในเมืองนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา

ในนิวยอร์ก มีการเก็บภาษีเบเกิลแบบพิเศษซึ่งใช้กับเบเกิลที่ถูกหั่นเป็นชิ้น หรือเสิร์ฟพร้อมท็อปปิ้ง โดยคุณจะต้องจ่ายภาษีเพิ่มอีก 8 เปอร์เซ็นต์ นอกจากนี้ หากคุณกินเบเกิลของคุณในร้านที่คุณซื้อมาจะต้องเสียภาษีด้วย

เพื่อหลีกเลี่ยงการจ่ายภาษีนี้คุณสามารถซื้อเบเกิลธรรมดาและนำกลับไปกินที่บ้านได้

 

4. ภาษีความอ้วน ในประเทศญี่ปุ่น

“กฎหมาย Metabo” ที่โด่งดังในญี่ปุ่น กำหนดให้ผู้ชายและผู้หญิงที่มีอายุระหว่าง 40 และ 75 ปีต้องวัดรอบเอวเป็นประจำทุกปี หากรอบเอวของพวกเขาเกินขนาดที่กำหนด (ผู้ชายไม่เกิน 85 ซม. และผู้หญิงไม่เกิน 90 ซม. ) พวกเขาจะต้องจ่ายค่าปรับ

ภาษีความอ้วนของญี่ปุ่น ได้รับการชื่นชมว่าเป็นความพยายามที่จะเอาชนะการเพิ่มอัตราโรคอ้วนและยุติการแพร่กระจายของโรคต่างๆ เช่น โรคเบาหวาน

View this post on Instagram

❄️👋🏼💙

A post shared by Trim Studio (@trimstudiofl) on

 

5. ภาษีเปลือกถั่ว ในประเทศอังกฤษ

ในอังกฤษการซื้อถั่วที่ยังไม่ได้ปอกเปลือก อาจช่วยให้คุณประหยัดเงินได้ นั่นเป็นเพราะที่นี่ มีการคิดมีภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT) 20% สำหรับถั่วที่ผ่านการปอกเปลือกแล้ว

View this post on Instagram

#snacking #shelledpistachios #yum 😋

A post shared by Joy Bernardo Salonga 🌺 (@joygesalonga) on

 

6. ภาษีความบันเทิง ในประเทศอินเดีย

การดูหนังในค่ำคืนที่อินเดีย อาจมีค่าใช้จ่ายที่เพิ่มมากขึ้น สำหรับภาษีพิเศษในการซื้อตั๋วหนัง หรือการแสดงที่มีความบันเทิงอื่นๆ โดยภาษีนี้จะเก็บแตกต่างกันไปในแต่ละรัฐ ตั้งแต่ 5% ถึง 28% ขึ้นอยู่กับรูปแบบของความบันเทิง

View this post on Instagram

Text your movie besties – because it’s Bargain Tuesday at @showcaseus Cinemas*! Admission’s only $8.50, so meet up with your bff’s for a matinee of the new movie (or movies!) you’ve been dying to see this month. Or why not plan an evening out with your significant other at a participating Showcase tonight? #Sponsored ************************************************** *Valid on Tuesdays at participating Showcase Cinemas only. Excludes Lux Level performances, special events, holidays, and holiday evenings. Admission for XPlus, IMAX®, IMAX® 2D, IMAX® 3D, and Digital 3D formats is $10.50. Admission for MX4D format is $16.50. ************************************************** . . . . #cinephileambassador #showcase #showcasecinemas #showcasecinema #movietheater #atthemovies #popcornbucket #popcorn🍿 #watchingmovies #movietrailer #atthecinema #showcasetheatre #welovemovies #moviesandpopcorn #fotography #fotoshoots #passthepopcorn #everytuesday [all 📷 photos: @sdoylephoto]

A post shared by PattyJ.com (@pattyjdotcom) on

 

7. ภาษีเล่นไพ่ ในรัฐอลาบามา ประเทศสหรัฐอเมริกา

อลาบามาเป็นรัฐเดียวในสหรัฐอเมริกาที่เก็บภาษีสำหรับการซื้อไพ่หนึ่งสำรับ โดยสำหรับแต่ละสำรับที่คุณซื้อจะต้องจ่ายเพิ่ม 10 เซนต์ ผู้ขายจะต้องจ่าย $1 และจ่ายค่าภาษีใบอนุญาตรายปี $3 อย่างไรก็ตามภาษีนี้ใช้กับไพ่ที่ในสำรับมี 54 ใบขึ้นไปเท่านั้น

 

8. ภาษีอาหารขยะ ในประเทศฮังการี

ภาษีเกี่ยวกับอาหารสำเร็จรูปที่มีเกลือและน้ำตาลสูงเช่น ชิปบิสกิต เค้ก และแม้แต่เครื่องดื่มให้พลังงานและโซดา มีผลบังคับใช้ในฮังการีตั้งแต่ปี 2011 อย่างเป็นทางการ โดยเรียกว่าภาษีผลิตภัณฑ์สุขภาพ ซึ่งจะเก็บเงินเพิ่มประมาณ 20 เซนต์จากราคาของสินค้าเหล่านี้

จากการแนะนำภาษีนี้ รัฐบาลฮังการีต้องการส่งเสริมอาหารเพื่อสุขภาพและบังคับให้พลเมืองของตนเลือกอาหารที่ดีขึ้น ที่น่าแปลกใจก็คือ ดูเหมือนว่ามันจะได้ผล – ประมาณ 59% ถึง 73% ของผู้บริโภคลดการบริโภคผลิตภัณฑ์ที่เสียภาษี

 

9. ภาษีอบผิวแทน ในสหรัฐอเมริกา

ตั้งแต่ปี 2010 ชาวอเมริกันทุกคนที่ต้องการใช้บริการอบผิวแทน จะต้องจ่ายค่าธรรมเนียมเพิ่มเติม 10% ของค่าใช้จ่ายในการดำเนินการ

ภาษีอบผิวแทนจะใช้กับบริการอบผิวในร่มทั้งหมด เว้นแต่จะดำเนินการโดยผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ที่ได้รับใบอนุญาต โดยมีวัตถุประสงค์หลักคือเพื่อต่อสู้กับโรคมะเร็งผิวหนัง

 

10. ภาษีพระอาทิตย์ ในหมู่เกาะ Balearic

ในแต่ละปี มีนักท่องเที่ยวมากกว่า 11 ล้านคนมาเยือนยังหมู่เกาะ Balearic ซึ่งนั่นทำให้ทางการต้องคำนึงถึงทรัพยากรในท้องถิ่นที่ต้องรองรับผู้คนจำนวนมาก

ดังนั้น พวกเขาจึงเสนอการเก็บภาษีท่องเที่ยวแบบใหม่หรือที่เรียกว่า “ภาษีพระอาทิตย์” ขึ้นในปี 2016 ภาษีนี้จะเก็บจากผู้เข้าชมทั้งหมดของ Majorca, Menorca, Ibiza และ Formentera มีราคาตั้งแต่ $ 2 ถึง $ 4 ต่อวัน

เงินที่เก็บผ่านภาษีจะถูกนำมาใช้เพื่อปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐานด้านการท่องเที่ยว เช่น ทำความสะอาดชายหาดและพื้นที่ชายฝั่ง รักษาแหล่งมรดกและฟื้นฟูสมดุลของระบบนิเวศ

 

11. ภาษีเงา ในเมือง Conegliano ประเทศอิตาลี

เจ้าของร้านอาหารและเจ้าของร้านค้าในเมือง Conegliano ซึ่งอยู่ในภูมิภาค Veneto ในอิตาลีเป็นที่รู้จักกันดีในนามของร้านขายของแห้งที่ต้องจ่ายเงินราวๆ $ 100 ต่อปี หากติดตั้งอุปกรณ์บังแดดหรือป้ายที่มีเงาบนถนนสาธารณะ

ภาษีเงาถูกสร้างขึ้นในปี 1993 และคาดว่าจะมีการบังคับใช้ทั่วทั้งอิตาลี แต่มีเพียงเมือง Conegliano เท่านั้นที่ยอมรับมัน หลังจากการนำไปใช้แล้วเจ้าของร้านค้าในท้องถิ่นส่วนใหญ่ก็ตัดสินใจทิ้งเต็นท์และกันสาดเพื่อหลีกเลี่ยงการจ่ายภาษี

View this post on Instagram

✌🏤🏣🏫💒🏩🏚🏤🚗500✌

A post shared by Cinzia Coltraro (@cinziacoltraro) on

 

12. ภาษีตดวัว ในประเทศเอสโตเนีย

แม้จะฟังดูตลก แต่ภาษีเกี่ยวกับปศุสัตว์มีอยู่จริงในเอสโตเนีย โดยรัฐอ้างว่า นี่เป็นวิธีที่แสดงให้เห็นถึงความพยายามที่จะป้องกันมลพิษทางอากาศและลดภาวะเรือนกระจก

เมื่อวัวหนึ่งตัวย่อยหญ้า มันจะผลิตมีเธน 350 ลิตรและคาร์บอนไดออกไซด์ 1,500 ลิตรต่อวัน ตามการประมาณการที่แตกต่างกัน กระบวนการนี้จะมีอัตราส่วนประมาณ 15% ถึง 25% ของการปล่อยก๊าซโดยรวมในอากาศ

จึงได้มีการเก็บภาษี $5,000 โดยเรียกเก็บจากฟาร์มในเอสโตเนียขนาดใหญ่ที่มีวัวมากกว่า 300 ตัว ที่น่าสนใจก็คือมันไม่ได้เกี่ยวข้องกับผู้เพาะพันธุ์สัตว์อื่นๆ ที่มีส่วนทำให้เกิดมลพิษทางอากาศ

 

13. ภาษีรอยสักและการเจาะ ในมลรัฐอาร์คันซอ สหรัฐอเมริกา

ศิลปะบนเรือนร่างกำลังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ในหมู่ชาวอเมริกัน ว่ากันว่า ประมาณ 36% ของพลเมืองสหรัฐฯ ที่มีอายุระหว่าง 18 ถึง 29 ปีมีรอยสักอย่างน้อยหนึ่งรอย

ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจที่รัฐบาลจะพยายามปกป้องผู้อยู่อาศัยจากการไปใช้บริการช่างสักที่ไม่ใช่มืออาชีพและได้รับผลกระทบที่ไม่พึงประสงค์ เช่น การติดเชื้อที่ผิวหนัง หรือแม้แต่การแพร่เชื้อเอชไอวี

ตัวอย่างผู้นำของนโยบายนี้ คือรัฐอาร์คันซอ ในสหรัฐอเมริกา ตั้งแต่ปี 2005 พลเมืองทุกคนจะถูกเรียกเก็บค่าบริการเพิ่มอีก 6% สำหรับค่าบริการสักและเจาะร่างกาย รวมถึงการกำจัดขนด้วยกระแสไฟฟ้า

 

แม้ว่าบางอย่างก็ดูจะเข้าใจได้ แต่บางอย่างนี่ไม่ไหวจะเคลียร์จริงๆ (ฮ่า)

 

ที่มา: brightside

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...