งาน Sauna Marathon ประจำปี 2019 ที่คนกว่า 700 คนมาร่วมท้าความหนาวชิงอ่างน้ำร้อน!!

การเอาชนะและมีชีวิตรอดได้ท่ามกลางความหนาวเหน็บ คือการแข่งขันที่ยิ่งกว่าการวิ่งมาราธอน

 

กุมภาพันธ์เป็นช่วงเดือนที่หนาวที่สุดของปีในประเทศเล็กๆ ทางทะเลบอลติกของยุโรป ที่นั่น อุณหภูมิเฉลี่ยในช่วงที่มีการแข่งขันประจำปี Sauna Marathon จะต่ำกว่าจุดเยือกแข็งอย่างต่อเนื่องที่ -6 องศาเซลเซียส

ในเอสโตเนีย ผู้คนจากทั่วทุกมุมโลกจะมารวมตัวกันในงานประจำปี Sauna Marathon เพื่อร่วมแช่ซาวน่าแบบยุโรป ในเมือง Otepää โดยเป้าหมายของงานนี้ ถูกจัดขึ้นเพื่อสร้างความอบอุ่นใจและทำให้ความเหน็บหนาวสว่างไสวไปกับไอน้ำร้อน

 

มารู้จักงานประจำปีที่ทั้งกล้าและบ้าบิ่นนี้ให้ดีขึ้นอีกสักนิดกันดีกว่า

 

ในเอสโตเนีย ผู้คนใช้ซาวน่ามานานหลายศตวรรษ ในปี 2014 องค์การยูเนสโกยังจัดให้ห้องซาวน่าแบบดั้งเดิมของเอสโตเนียขึ้นทะเบียนเป็น “มรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมนุษยชาติ”

 

ประเพณีการใช้ซาวน่าของขาวเอสโตเนียมีมานานอย่างน้อยตั้งแต่ศตวรรษที่ 13 แต่งานประจำปี “Saunamaraton” พึ่งจะมีมาเมื่อไม่กี่สิบปีที่ผ่านมา

 

ในการเข้าร่วมการแข่งขัน ผู้เข้าร่วมจะต้องรวบรวมทีมให้ครบ 4 และจ่ายค่าแรกเข้าจำนวน 70 ยูโร

 

จากนั้น ในตอนเที่ยงตรงของวัน ผู้เข้าแข่งขันทั้ง 185 ทีม จะทำการออกเยี่ยมชม 19 สถานีซาวน่าที่แตกต่างกันในพื้นที่รอบๆ เมือง Otepää

 

ในซาวน่าแต่ละจุด ทุกทีมจะต้องทำภารกิจ 3 อย่าง โดยใช้เวลาในห้องซาวน่าได้เพียง 3 นาที

 

ภาพผู้เข้าแข่งขันกำลังแช่ตัวอยู่ในอ่างน้ำร้อนซึ่งเผาด้วยไม้

 

สมาชิกอย่างน้อยหนึ่งคนจะต้องรวบรวมความกล้า แล้วลงไปแช่ในอ่างน้ำเย็นในทุกจุดที่ถูกเตรียมไว้

 

หลังจากนั้นก็จะต้องรีบไปที่จุดซาวน่าถัดไป

 

ความสนุกอยู่ที่ เหตุเพราะนี่ไม่ใช่การวิ่งมาราธอนจริงๆ ทำให้หลายทีมสามารถใช้รถยนต์หรือรถตู้เพื่อเดินทางไปในแต่ละจุดได้ แม้ว่าจะต้องวิ่งเข้า-ออกในซาวน่าแต่ละจุดก็ตาม

 

ผมคิดมาตลอดว่าที่คนอื่นๆ กำลังวิ่ง เพราะเรากำลังอยู่ในการแข่งขัน แต่ตอนนี้ผมรู้แล้วว่าเราต้องวิ่งเพราะมันหนาวมาก!” Adriano D’Ambrosio หนึ่งในผู้เข้าแข่งขันกล่าว

 

“ผู้ชนะ” จะถูกคัดเลือกโดยระบบสุ่ม เพื่อให้แน่ใจว่าจะไม่มีใครฝ่าฝืนข้อกำหนดความเร็วของยานยนต์ระหว่างสถานีซาวน่าแต่ละแห่ง

 

นักวิทยาศาสตร์ที่เคยศึกษาผู้ที่ใช้ซาวน่าสังเกตเห็นว่าการฝึกฝนนั้นมีประโยชน์ต่อสุขภาพด้วยเช่นกัน

 

และในบางกรณี ความเย็นก็เป็นผลดีต่อร่างกายด้วย

 

อ่างน้ำร้อนเป็นเพียงส่วนหนึ่งของเกมนี้ ทว่า จุดประสงค์หลักของกิจกรรมคือการสร้างความผูกพันระหว่างผู้คน

 

อาหารและเครื่องดื่มก็มีความสำคัญเช่นกัน และใน “มาสเตอร์” ซาวน่าจะมีการแสดงดนตรีสด เบียร์ฟรี และของขบเคี้ยวอุ่นๆ ให้กับทุกๆ คนที่มาเข้าร่วม

 

ทุกครั้งที่ต้องลงไปในน้ำแข็ง มันเหมือนอะดรีนารีนกำลังหลังสุดขั้ว และพอข้าไปในห้องซาวน่ามันช่วยให้ความหนาวเย็นที่ได้รับมาผ่อนคลายลงสุดๆ” David Edwards วิศวกรซอฟต์แวร์ภาษาอังกฤษที่อาศัยอยู่ในเอสโตเนีย บอกกับผู้สื่อข่าว Echo ของสหราชอาณาจักร

 

ทีมที่ชนะจะได้รับรางวัลเป็นอ่างน้ำร้อนส่วนตัว งานนี้ต้องอาศัยโชคอย่างมาก เพื่อให้คุณได้รับอ่างน้ำร้อนแบบ kvass และเครื่องดื่ม rye drink แบบดั้งเดิม

 

ปีหน้าอาจเป็นครั้งแรกที่ sauna marathon จะจัดการแข่งขันข้ามมหาสมุทรแอตแลนติก เราคงต้องมาติดตามดูกันแล้วล่ะว่า จะมีผู้กล้าที่บ้าบิ่นกี่คนที่จะท้าพิชิตความหนาวร่วมกันเพื่อศึกชิงอ่างน้ำร้อนนี้!!

 

ที่มา: thisisinsider

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...