นักวิจัยเผย เล่นโทรศัพท์ในขณะรับประทานอาหาร อาจทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้น

นักวิทยาศาสตร์เผย การใช้สมาร์ทโฟนในระหว่างรับประทานอาหารสามารถทำให้รอบเอวใหญ่ขึ้นได้

ผลการวิจัยยังพบอีกว่าผู้ชายและผู้หญิงบริโภคแคลอรี่มากกว่าร้อยละ 15 ในขณะที่กินไปด้วยเล่นมือถือไปด้วย ทั้งยังกินอาหารที่มีไขมันมากขึ้นอีก

 

การศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสาร Journal Physiology And Behavior แสดงให้เห็นว่า การจดจ้องหน้าจอโทรศัพท์สามารถเบี่ยงเบนปริมาณอาหารจริงที่รับประทานเข้าไป ซึ่งสิ่งที่อยู่บนหน้าจอจะกีดกันความเข้าใจที่ถูกต้องของสมองเกี่ยวกับปริมาณอาหารจริงที่เรากิน

โดยนักวิจัยทำการทดลองจากอาสาสมัครชายหญิงจำนวน 62 คน เป็นผู้ที่มีอายุระหว่าง 18 – 28 ปี โดยให้อาสาสมัครเหล่านั้นเลือกอาหารที่จะรับประทานเอง ซึ่งมีตั้งแต่อาหารเพื่อสุขภาพไปจนถึงน้ำอัดลมและช็อกโกแลต

จากนั้นนักวิจัยจะบันทึกการกินของอาสาสมัครทั้ง 3 ทดลองคือรับประทานอาหารโดยไม่มีสิ่งเร้า กินโดยใช้สมาร์ทโฟน และกินขณะอ่านนิตยสาร

ผลปรากฎว่าโดยเฉลี่ยพวกเขากินเข้าไปประมาณ 535 แคลอรี่เมื่อไม่มีสิ่งรบกวน แต่ถ้าใช้สมาร์ทโฟนระหว่างกินแคลอรี่ที่รับเข้าไปในร่างกายจะอยู่ที่ 591 แคลอรี่ นอกจากนี้ ตอนที่ใช้โทรศัพท์ยังกินได้เยอะกว่าตอนที่ดูนิตยสารอีกด้วย

 

 

และในบรรดาอาสาสมัครมีผู้ที่จัดอยู่ในกลุ่มน้ำหนักตัวเกิน ซึ่งกลุ่มนี้รับประทานแคลอรี่ไปประมาณ 616 แคลอรี่ ในขณะที่ใช้โทรศัพท์มือถือ นอกจากนี้ ในขณะที่ใช้สมาร์ทโฟน อาสาสมัครยังบริโภคอาหารที่มีไขมันกว่าร้อยละ 10

 

สรุปแล้วการใช้สมาร์ทโฟนในระหว่างรับประทานอาหารสามารถเพิ่มปริมาณแคลอรี่และไขมันได้ ซึ่งเรื่องนี้มีผลต่อผู้ที่อยู่ในวัยเด็กด้วย ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องใส่ใจให้มากขึ้น

 

ที่มา: earth

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...