ชมเส้นทางถนน 15 สายที่ทั้งสวยงามและอันตรายที่สุดในโลก!!

การได้นั่งกินลมชมวิวทิวทัศน์สวยๆ บนรถคู่ใจ นับเป็นอีกหนึ่งของการพักผ่อนที่แสนสบายและผ่อนคลายในเวลาเดียวกัน

โดยเฉพาะหากคุณบังเอิญได้ขับรถผ่านไปยังถนนที่สองข้างทางเต็มไปด้วยทัศนียภาพแสนงาม เชื่อได้ว่ามันจะเป็นความเพลิดเพลินใจที่แสนสุขมากแน่ๆ

ทว่า ในบางครั้ง ทัศนียภาพที่งดงามก็ต้องแลกกันสักหน่อย กับความหฤโหดของเส้นทางที่ใช้สัญจร ตัวอย่างเช่นถนนเหล่านี้ ที่แม้จะสวยงามน่าขับรถเที่ยวเล่นสักแค่ไหน แต่ก็มีอันตรายไม่ยิ่งหย่อนกัน

 

1. เส้นทาง Zoji La ประเทศอินเดีย

Ladakh และ Kashmir นั้นเชื่อมต่อกันด้วยถนนยาว 9 กม. ที่แคบมาก โดยเฉพาะเมื่อมันถูกใช้งานจากทั้งไกด์ และนักเดินทางจากทั้งสองทิศทาง รวมทั้งฝูงแพะและแกะด้วย

 

2. เส้นทาง Transfagarasan ประเทศโรมาเนีย

ถนนสายนี้ตั้งอยู่ในเทือกเขา Carpathian และข้ามเทือกเขา Făgăraş มีความสูงถึง 2034 เมตรและเป็นถนนที่สูงที่สุดในโรมาเนีย มีชื่อเสียงในด้านสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าตื่นตาตื่นใจและอันตรายที่มาพร้อมกับความสูงนั้น

 

3. เส้นทาง Dalton Highway อลาสก้า

ทางหลวง Dalton มีความยาวถึง 666 กม. และเชื่อมต่อกับหมู่บ้านเล็กๆ เพียง 3 แห่ง ด้วยความที่มีหิมะปกคลุมอยู่แทบตลอด ทำให้มันมีความสวยงามเฉพาะตัว อีกทั้งยังอันตรายมากอีกด้วย

 

4. เส้นทาง Khardung La ประเทศอินเดีย

จากข้อมูลของทางการถนนเส้นนี้มีความยาว 5,602 เมตร River Guinness และ National Geographic ยกย่องว่า Khardung La เป็นเส้นทางที่สูงที่สุดในโลก

 

5. เส้นทาง Yungas ประเทสโบลิเวีย

ทางหลวงสายนี้เป็นหนึ่งในถนนที่อันตรายที่สุดในโลก มีผู้เสียชีวิตจากการใช้เส้นทางนี้ถึงปีละ 200-300 คนเลยทีเดียว เนื่องจากมันเป็นเส้นทางที่อยู่ระหว่างภูเขาที่สูงชันด้านหนึ่งและหน้าผาอีกด้านหนึ่ง (ประมาณ 600 เมตร) ทำให้มันกลายเป็นถนนที่แสนจะอันตราย

 

6. เส้นทาง Atlantic Ocean Road ประเทศนอร์เวย์

ถนน Atlantic Ocean Road เชื่อมต่อหมู่บ้านเล็กๆ ริมทะเล เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการท่องเที่ยว เพราะสถานที่ท่องเที่ยวที่นี่น่าตื่นตาตื่นใจ แต่อันตรายจากกระแสน้ำก็ทำให้ต้องใช้ความระมัดระวังอย่างมากในการใช้รถใช้ถนน

 

7. เส้นทาง Guoliang Tunnel ประเทศจีน

อุโมงค์ Guoliang ถูกสร้างขึ้นโดยคนในท้องถิ่น ด้วยการเจาะถนนผ่านภูเขา ซึ่งเป็นช่องทางเดียวในการติดต่อระหว่างหมู่บ้านและโลกภายนอก ต่อมารัฐบาลได้สร้างอุโมงค์ยาว 1,200 เมตรเพื่อช่วยเหลือชาวบ้านในการขนส่งและเดินทาง

 

8. เส้นทาง Le Passage du Gois ประเทศฝรั่งเศส

ถนนสายนี้จะเปิดให้บริการเพียงไม่กี่ชั่วโมงต่อวัน เนื่องจากตามปกติ กระแสน้ำที่ขึ้นสูงจะทำให้เส้นทางจมอยู่ใต้น้ำแทบตลอดทั้งวัน นักเดินทางที่ต้องการใช้ถนนสายนี้จะต้องศึกษาและขอคำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญก่อน หากไม่อยากจมลงสู่ผืนน้ำในขณะขับรถ

 

9. เส้นทางภูเขา Tiananmen ประเทศจีน

ถนนสายนี้มีความยาวเพียง 10 กม. แต่ทว่ากลับเต็มไปด้วยทางชันถึง 99 จุด ทั้งยังมีความสูงที่แตกต่างกันหลายจุด ที่ทำให้การขับขี่เป็นไปอย่างลำบาก

 

10. ถนน Hana ฮาวาย

ถนนนี้มีความยาว 112 กม. เชื่อมต่อกับ Kahului และ Hana บนเกาะ Malawi ที่ฮาวาย มันเป็นถนนที่แคบและเป็นเกลียวเชื่อมต่อกันเป็นสะพาน 59 แห่ง ซึ่งตามปกติแล้ว ถนนมักถูกปิดเนื่องจากดินถล่ม

 

11. เส้นทาง Kolyma ประเทศรัสเซีย

ถนนเส้นนี้ถูกสร้างขึ้นโดยเหล่านักโทษในปี 1932 และสร้างแล้วเสร็จในปี 1953 แม้ว่าชื่อเรียกอย่างเป็นทางการจะเป็น เส้นทาง Kolyma แต่คนส่วนใหญ่มักเรียกมันว่า “ถนนแห่งความตาย”

 

12. เส้นทาง Col de Bonette ประเทศฝรั่งเศส

เส้นทางที่อันตรายนี้มุ่งสู่ภูเขาที่มีความสูงถึง 2,000 เมตรในเทือกเขาแอลป์ฝรั่งเศสติดกับชายแดนอิตาลี จุดเสี่ยงของมันอยู่ที่มีทางเลี้ยวโค้งแบบกระทันและคาดไม่ถึงอยู่หลายแห่ง

 

13. เส้นทาง Gotthard Passage ประเทศสวิตเซอร์แลนด์

หนึ่งในเส้นทางที่สูงที่สุดในเทือกเขาแอลป์ ถนนยาว 64 กม. ผ่านเทือกเขาและสร้างความประทับใจให้กับผู้โดยสารด้วยทิวทัศน์ที่สวยงาม ทว่าทางที่คดเคียวก็อันตรายมากจริงๆ

 

14. เส้นทาง Caucasus ประเทศรัสเซีย

ถนนสายแคบๆ นี้เชื่อมต่อโซชีและทะเลสาบริตซ่า ผ่านภูเขาที่สวยงามและสร้างความระทับใจให้กับผู้ที่ได้ชม พร้อมๆ กับความน่ากลัวของเส้นทางที่ทั้งแคบและชัน

 

15. เส้นทาง Eshima Ohashi Bridge ประเทศญี่ปุ่น

แม้ว่ามันจะเป็นเพียงสะพาน แต่อันตรายก็ไม่น้อยกว่าถนนสายอื่นๆ ที่ได้พูดถึงไปก่อนหน้านี้ สะพาน Eshima Ohashi เชื่อมต่อระหว่าง Sakaiminato และ Matsue มีความยาวประมาณ 1.7 กม. และกว้าง 11.3 นิ้ว ทำให้เป็นเรื่องที่แทบจะเป็นไปไม่ได้เลย ที่จะให้เรือขนาดใหญ่ลอดผ่านใต้สะพาน

 

แม้ว่าจะมีอันตราย และน่าหวาดเสียวสักแค่ไหน แต่เส้นทางเหล่านี้ยังคงถูกใช้สัญจรเป็นปกติ บางที อาจเพราะความงดงามที่แลกมามันคุ้มค่าพอที่จะให้ลองเสี่ยงก็ได้นะ :)

 

ที่มา: truthinsideofyou

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...