ความสุขของคนโสด!! การศึกษาพบว่า สาวโสดมีแนวโน้มที่จะมีความสุขสุด ๆ ในยุคนี้

ปัจจุบัน ตัวเลขคนโสดมีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ไม่มีคำยืนยันที่แน่นอนว่าเพราะเหตุใดคนยุคใหม่ถึงมีความสุขกับการอยู่คนเดียวมากกว่าจะรีบสร้างครอบครัว

ส่วนหนึ่งใช้ไลฟ์สไตล์และปัจจัยทางสังคมมาเป็นคำอธิบาย แต่อย่างไรก็ตาม ในการศึกษาล่าสุดพบว่า สาว ๆ ที่เป็นโสด มีแนวโน้มที่จะมีความสุขที่สุดในยุคนี้ และนี่คือเหตุผลที่จะอธิบายเกี่ยวกับเรื่องนั้น

 

 

บทบาทที่หนักหน่วงในความสัมพันธ์ก่อให้เกิดความเบื่อหน่าย

เป็นเรื่องจริงที่ในทุกความสัมพันธ์ ผู้หญิงจะรู้สึกละเอียดอ่อนและอ่อนไหวได้ง่ายกว่าผู้ชาย นั่นอาจเป็นเหตุผลที่พวกเธอต้องใช้ความพยายามอย่างหนักเพื่อสร้างหรือรักษาความสัมพันธ์เหล่านั้นให้ยาวนาน

เมื่อผ่านจุดหนึ่งไป ความพยายามเหล่านั้นก็จะทำให้เกิดความเบื่อหน่าย จากการศึกษาพบว่า ในช่วงอายุ 45 – 65 ปี จำนวนของสาวโสดที่มีความสุขมีถึง 32% ส่วนหนุ่มโสดมีเพียง 19%

 

ความผ่อนคลายหลังจบความสัมพันธ์

หลังจากที่พบเจอเรื่องยุ่งๆ ในการรักษาความสัมพันธ์ครั้งก่อนมาอย่างหนักหน่วง สาว ๆ ส่วนใหญ่จะเริ่มรู้สึกว่าการทำทุกอย่างเพื่อตัวเองเป็นสิ่งที่ไม่เครียดและไม่ก่อให้เกิดความรู้สึกผิด

พวกเธอมีเวลามากพอจะหากิจกรรมที่อยากทำได้ทันทีโดยไม่ต้องรอให้ใครว่าง ไม่จำเป็นต้องดูแลคนอื่น ดูแลแค่ตัวเอง ซึ่งนั่นทำให้ผู้หญิงหลายคนรู้สึกพอใจมากกว่าการมีความสัมพันธ์กับใครสักคน

 

หยุดความรักแบบจุดศูนย์กลางของชีวิต

หลายคนอาจคิดว่าความรักเป็นเรื่องใหญ่ในชีวิต และนั่นแหละที่ทำให้มีปัญหาตามมา หลายคนเลยเริ่มหันไปใช้วิธีเปลี่ยนแนวคิด จากรักคนอื่น เป็นรักตัวเอง

ตัวอย่างเช่น สำหรับผู้หญิงที่แต่งงานแล้ว พวกเธอจะหันความสนใจและมอบความรักทั้งหมดให้กับลูก แทนที่จะโฟกัสกับการควงหนุ่มคนใหม่ ซึ่งนอกจากจะทำให้ชีวิตมีความหมาย พวกเธอยังรู้สึกดีกับตัวเองมากกว่าอยู่ในความสัมพันธ์แบบเดิมที่แย่ แต่ต้องพยายามรักษาไว้ซะอีก

 

นอกจากนี้ ยังมีการวิจัยที่พบว่า กว่า 75% ของสาวโสดในยุคนี้เมื่อปีที่ผ่านมา ยังไม่ได้มองหาความสัมพันธ์ครั้งใหม่ แต่พวกเธอมีความสุขกับชีวิตโสดอย่างมาก

เหตุผลก็เพราะ แม้ว่าพวกเขาจะยังหวังที่จะพบกับรักแท้ แต่การใช้ชีวิตคนเดียวนาน ๆ จะทำให้พวกเธอเข้าใจได้ว่า การใช้ชีวิตคนเดียวมันไม่แย่ เธอสามารถดูแลตัวเองได้ และไม่จำเป็นต้องออกเดทเพียงเพราะกลัวการอยู่คนเดียว

 

สาว ๆ เหล่านี้มักใช้เวลาไปกับความรู้สึกของตัวเอง หากิจกรรมที่เสริมสร้างความแข็งแกร่งทั้งร่างกายและจิตใจ พวกเธอมักค้นพบความสุขมากมายในชีวิตคนโสด ซึ่งหนุ่ มๆ ที่จะเข้ามาพาเธอไปจากชีวิตโสดได้ ต้องทำให้พวกเธอมั่นใจได้ว่าจะมีความสุขมากกว่าจุดที่เป็นอยู่

ในการวิจัยเหล่านี้ยังค้นพบอีกด้วยว่า ผู้ชายมักรู้สึกดีกว่าในขณะที่พวกเขามีเพื่อนหรือคนรัก แต่สำหรับสาว ๆ พวกเธอชอบการมีกลุ่มเพื่อนที่รู้ใจมากกว่ามีแฟน

 

ในขณะที่ผู้หญิงสามารถแก้ปัญหาต่าง ๆ ได้ด้วยการขอความช่วยเหลือ (ซึ่งผู้หญิงส่วนใหญ่มักไม่ซีเรียสหากต้องขอให้ใครบางคนช่วยในสิ่งที่พวกเธอทำได้ลำบาก)

และมักมีเพื่อนเพิ่มมากขึ้นหากพวกเธอโสด ผู้ชายมักไม่ค่อยกระตือรือร้นที่จะขยายเครือข่ายสังคม หรือขอความช่วยเหลือจากใครเมื่อพวกเขาโสด

 

นี่ไม่ใช่ความคิดเห็นที่เหมารวมว่าชีวิตโสดดีกว่าการมีคู่ แต่เป็นเพียงอีกด้านหนึ่งของความคิดเห็น ที่ทำให้รู้ว่า ไม่ว่าจะอยู่ในความสัมพันธ์รูปแบบไหน มุมมองและการหันมารักตัวเอง จะทำให้คุณค้นพบความสุขได้ทุกเวลา

 

ที่มา: brightside

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...