หนุ่มแคนาดาผู้หลงใหลเสียงดนตรี จนมาฝากตัวเป็นศิษย์อาจารย์ซามิเซ็นชื่อดังแดนปลาดิบ!!

เรื่องราวที่เหมือนบทหนังของนักดนตรีหนุ่มชาวแคนาดา Norm Nakamura ได้สร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้ที่ไล่ตามความฝัน และทำให้โลกได้เห็นว่า คุณสามารถไปได้ไกลแค่ไหน หากมีใจที่มุ่งมั่น

“ซามิเซ็น” เป็นหนึ่งในเครื่องดนตรีที่มีเอกลักษณ์ของประเทศญี่ปุ่น ซึ่งมักใช้ในการแสดงศิลปะแบบดั้งเดิม เช่น ละครคาบุกิ หรือการแสดงหุ่นกระบอก แม้จะเป็นเครื่องสาย แต่ด้วยความที่มีการเล่นเฉพาะ จึงทำให้มีน้อยคนนักที่จะสามารถเล่นได้อย่างเชี่ยวชาญ

 

 

พี่น้อง Yoshida คือศิลปินที่มีชื่อเสียงระดับโลกในด้านความชำนาญที่มีต่อการเล่นซามิเซ็น พวกเขาสามารถเล่นเครื่องดนตรีชนิดนี้ให้เป็นทั้งบทเพลงคลาสสิคอย่างตะวันตก หรือแม้แต่เพลงดั้งเดิมของญี่ปุ่นได้อย่างไพเราะ

ทั้งยังสามารถรวมเสียงดนตรีเข้ากับเพลงสมัยใหม่ได้อย่างไม่มีติดขัด ซึ่งกระแสนิยมของพวกเขาทำให้มีโอกาสได้เปิดการแสดงในหลายแห่งทั่วทุกมุมโลก

 

แรกเริ่มเดิมที Norm เกิดและโตในแคนาดา และไม่เคยได้ยินคำว่าซามิเซ็นเลยแม้แต่น้อย เขาไม่รู้อะไรเกี่ยวกับญี่ปุ่นมาก่อน จนกระทั่งทางมหาวิทยาลัยของเขามีโครงการสนับสนุนให้มีนักศึกษาต่างชาติมาแลกเปลี่ยน

นั่นทำให้ Norm เกิดแรงบันดาลใจที่จะเดินทางไปยังแดนอาทิตย์อุทัยขึ้นมา เขาเดินทางไปทั่วญี่ปุ่น และหลังจากเรียนจบ ก็หาทางกลับไปทำงานที่นั่นเป็นเวลาหนึ่งปี ผ่านโปรแกรม the working holiday

ในเวลานั้น เขาไม่เคยได้ยินคำว่าซามิเซ็นแม้แต่ครั้งเดียว และถ้าไปถามว่า “รู้จักพี่น้อง Yoshida ไหม?” Norm ก็คงจะถามกลับว่า “พวกเขาเป็นใคร?”

 

สิ่งที่จุดประกายความหลงใหลในซามิเซ็นให้ Norm คือการได้ฟังซีดีเพลงอัลบั้ม Yoshida Brothers 2 ซึ่งสิ่งที่ได้ฟังจับใจมากซะจน Norm ไม่สามารถบรรยายความรู้สึกแรกที่เกิดขึ้นหลังจากได้ฟังเสียงเพลงนั้นได้

 

แม้จะหลงใหลแค่ไหน แต่ในตอนแรก Norm ก็ยังไม่ได้สนใจที่จะหัดเล่นซามิเซ็น เขาเพียงชื่นชอบในเสียงดนตรี ประกอบกับในตอนนั้นความสนใจของเขาทุ่มเทไปอยู่กับรถแข่ง จนกระทั่งมีครั้งหนึ่งที่ Norm ประสบอุบัติเหตุ โชคดีที่เขารอดมาได้

 

หลังจากเหตุการณ์นั้นนั่นแหละ ที่ทำให้ Norm ต้องมาคิดทบทวนถึงสิ่งที่เขาหลงใหลอย่างจริงจัง พร้อมกับตั้งใจแล้วว่า อยากจะหัดเล่นซามิเซ็น ด้วยการเข้าไปขอร้องกับพี่น้อง Yoshida ให้รับเขาเป็นลูกศิษย์

 

แม้ไม่ใช่เรื่องง่าย อีกทั้งยังมีความท้าทายมากมายรออยู่ แต่ Norm ก็พยายามทุกวัน ในทุกทางเพื่อติดต่อกับ Yoshida ทั้งการส่งอีเมลเป็นร้อย ๆ ฉบับ โทรหาผู้จัดการ โทรติดต่อกับสถานีโทรทัศน์ที่พวกเขาเคยไปออกรายการ หรือแม้แต่การศึกษาช่องทางการติดต่ออย่างยาวนาน แต่ไม่มีทางไหนเลยที่เขาจะสามารถติดต่อกับพี่น้อง Yoshida ได้

 

จนกระทั่งวันหนึ่ง เขาได้พบกับร้านขายเครื่องซามิเซ็นที่ขายสินค้าให้กับพี่น้อง Yoshida ซึ่งสามารถติดต่อพวกเขาให้กับ Norm ได้ แต่ถึงอย่างนั้น นักดนตรีที่มีชื่อเสียงก้องโลกก็ไม่รับสอนให้กับมือสมัครเล่นที่ไม่รู้อะไรเลยเกี่ยวกับซามิเซ็น

 

หลังการตื้อที่ยาวนาน ในที่สุดหนึ่งในพี่น้อง Yoshida ก็ได้เรียก Norm เข้ามาคุย ก่อนจะตัดสินใจรับสอนซามิเซ็นให้กับเขา

 

ซึ่งจากวันนั้นถึงวันนี้ Norm ได้เรียนซามิเซ็นมาถึง 7 ปีแล้ว ด้วยความเพียรพยายามผสมกับความหลงใหลที่ยากจะอธิบาย ทำให้เขาก้าวข้ามความยากลำบาก และเรียนรู้มันได้ถึงขั้นได้รับรางวัลในการแข่งขันเลยทีเดียว

.

 

นอกจากนี้ เขายังได้รับโอกาสให้ออกแสดงคู่กับพี่น้อง Yoshida โดยเป็นการถ่ายทอดสดผ่านสถานีโทรทัศน์ เมื่อปลายปี 2018 ที่ผ่านมา

 

เรียกได้ว่าเขาประสบความสำเร็จเกินกว่าที่คาดฝันไว้เลยทีเดียวล่ะ :)

 

ที่มา: soranews24

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...