การวิจัยพบ ภาพยนตร์สยองขวัญสามารถส่งผลดีต่อการลดน้ำหนักได้

หากคุณกำลังรู้สึกผิดกับตัวเองที่เพิ่งไปกินเค้กในขณะที่กำลังไดเอทอยู่ ลองแก้ตัวใหม่ด้วยการเปิดดูหนังตุ้งแช่ดูสิ เพราะนักวิจัยจาก University of Westminster เผยว่า การดูหนังสยองขวัญสามารถช่วยเผาผลาญแคลอรี่ได้

 

 

การศึกษาของนักวิทยาศาสตร์จาก University of Westminster นำโดย Dr. Richard MacKenzie เปิดเผยว่า การชมภาพยนตร์สยองขวัญเป็นเวลา 90 นาที สามารถช่วยคุณเผาผลาญแคลอรี่ได้มากถึง 113 แคลอรี่ ซึ่งเป็นปริมาณแคลอรี่ที่เทียบเท่ากับการเดิน 30 นาที หรือวิ่ง 15 นาที

 

นอกจากนี้ นักวิจัยยังได้ทำการวัดระดับอัตราการเต้นของหัวใจ ปริมาณออกซิเจน และการคายก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ซึ่งพวกเขาพบว่า ภาพยนตร์สยองขวัญทำให้อัตราการเต้นของหัวใจเพิ่มขึ้น

 

“เมื่อชีพจรเต้นเร็วขึ้นและเลือดลมสูบฉีดเร็วขึ้น จะทำให้สารอะดรีนาลีนหลั่งทั่วร่างกาย” MacKenzie ผู้เชี่ยวชาญด้านเมตาบอลิซึม และสรีรวิทยาอธิบาย

 

อะดรีนาลีนที่หลั่งออกมาอย่างรวดเร็วในช่วงเวลาสั้นๆ ที่เรามีความเครียดสูง (หรือในกรณีนี้คือความกลัว) สามารถลดความอยากอาหาร และยกระดับอัตราการเผาผลาญ ซึ่งช่วยลดแคลอรี่ได้มากขึ้นด้วย

 

การเผาผลาญโดยเฉลี่ยต่อภาพยนตร์คือ 113 แคลอรี่ แต่ทั้งนี้ก็มีภาพยนตร์ที่ช่วยเผาผลาญได้มากขึ้น เช่น

1. The Shining — 184 แคลอรี่
2. Jaws — 161 แคลอรี่
3. The Exorcist — 158 แคลอรี่

 

โปรดทราบว่าการวิจัยนี้ขึ้นอยู่กับจำนวนแคลอรี่ที่คุณเผาผลาญ ดังนั้น หากต้องการทดลองใช้วีธีนี้จึงควรหลีกเลี่ยงขนมขบเคี้ยว ช็อกโกแลค ป็อปคอร์น หรือน้ำอัดลม ที่สำคัญห้ามปิดตาในระหว่างการรับชม และหากเรื่องนั้นมีฉาก ‘Jump Scare’ เยอะเท่าไหร่ ก็ยิ่งให้ผลดีมากขึ้นเท่านั้น

 

ที่มา: brightside

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...