9 นักเดินทางหญิงสุดแกร่ง ที่ขึ้นแท่นสาวนักเดินทางที่ทรงอิทธิพลมากที่สุดในโลก

ในโลกนี้มีความสำเสร็จของสุภาพสตรีหลายคนถูกจารึกไว้อย่างมากมายนับตั้งแต่ครั้งที่พวกเธอยังไม่ได้รับสิทธิเท่าปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็น ผู้หญิงคนแรกที่ได้ไปเยือนในอวกาศ ผู้หญิงคนแรกที่ได้บินเดี่ยวข้ามมหาสมุทรแอตแลนติก หรือ นักดำน้ำหญิงที่ทำลายสถิติโลก

สาวๆ เหล่านี้ขึ้นแท่นเป็นผู้หญิงทรงพลังที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับสาวๆ หลายล้านคนทั่วโลก บางคนยังเป็นจุดเปลี่ยนที่ทำให้สถานภาพทางสังคมของผู้หญิงดีขึ้นด้วย

ด้านล่างนี้คือหนึ่งในสุภาพสตรีนักเดินทางสุดแกร่งที่เราอยากแนะนำให้คุณได้รู้จัก เลื่อนลงไปดูได้เลย

 

1. ANGELINA JOLIE

สาวสวยผู้มีริมฝีปากอวบอิ่มเป็นเอกลักษณ์คนนี้ เคยร่วมเดินทางไปในฐานะทูตพิเศษขององค์การสหประชาชาติ เธอทำงานภาคสนามมากมายเพื่อช่วยเหลือผู้ลี้ภัยและเด็กๆ ในค่ายอพยพ

ในขณะที่คนอื่นๆ อาจเดินทางเพื่อท่องเที่ยว การเดินทางของเธอส่วนใหญ่กลับเป็นดินแดนที่อันตราย เพียงเพื่อหวังว่าเธอจะสามารถช่วยให้ชีวิตความเป็นอยู่ของผู้ลี้ภัยเหล่านั้นดีขึ้นมาได้บ้าง

 

2. MARIE COLVIN

นักข่าวสาวผู้สูญเสียดวงตาหลังจากโดนระเบิดในศรีลังกาผู้นี้เคยลงทำข่าวภาคสนามที่แสนอันตรายมาแล้วนับไม่ถ้วน งานเขียนของเธอทุกชิ้น มาจากข้อมูลจริงที่เธอลงไปเก็บด้วยตัวเองตั้งแต่ความโหดร้ายในอิรักไปจนจรดขอบเเดนของลิเบีย น่าเศร้า ที่ในปี 2012 เธอถูกสังหารในสนามบินที่ถูกปิดล้อม ณ เมือง Homs ในซีเรีย

 

3. สมเด็จพระราชินี RANIA AL ABDULLAH

ในปี 1999 ตอนอายุ 28 ปี ราชินีแห่งจอร์แดนผู้มีเชื้อสายปาเลสไตล์คนนี้ ได้กลายเป็นราชินีที่อายุน้อยที่สุดในโลกเมื่อสามีของเธอรับบัลลังก์และกลายเป็นกษัตริย์อับดุลลาห์ที่สอง

เธอนับเป็นหนึ่งในราชวงศ์ที่นำเทคโนโลยีมาใช้ในการปฏิบัติหน้าที่ ด้วยการเชื่อมต่อกับโลกของอินสตราแกรม ลงเรื่องราวให้ผู้คนรู้ว่าเธอกำลังทำอะไร และมีอะไรในโลกนี้บ้างที่ควรแก้ไข นอกจากนี้ เธอยังทำงานการกุศลด้วยการจัดตั้งมูลนิธิแม่น้ำจอร์แดนเพื่อช่วยให้ผู้หญิงในชนบทได้มีงานและรายได้

 

4. AMELIA EARHART

สาวเก่งคนนี้เป็นผู้หญิงคนแรกที่บินเดี่ยวข้ามมหาสมุทรแอตแลนติกในปี 1932 ซึ่งความสำเร็จนี้ ทำให้ชื่อของเธอได้รับการจารึกไว้ในประวัติศาสตร์ จนถึงมีการทำหุ่นรูปปั้นของเธอไว้ในพิพิธภัณฑ์เพื่อให้ความรู้กับคนรุ่นหลัง

เธอเรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในผู้บุกเบิกการบินของสหรัฐอเมริกาเลยทีเดียว ความฝันของ AMELIA คือการบินรอบโลก

ในเดือนกรกฎาคม ปี 1937 ระหว่างที่เธอพยายามทำสถิติในการบินรอบโลก เธอกลับหายตัวไปเหนือน่านน้ำในมหาสมุทรแปซิฟิก ซึ่งในขณะนั้นเธอยังอายุไม่ถึง 40 ปีเลยด้วยซ้ำ และไม่เคยมีใครได้พบเธออีกเลย

 

5. JANE GOODALL

นักสัตววิทยา มานุษยวิทยาและวานรวิทยาชาวอังกฤษ มีชื่อเสียงจากโครงการศึกษาพฤติกรรมทางสังคมและครอบครัวของชิมแปนซี เธอเดินทางไปทั่วโลกเพื่อศึกษาในเรื่องเหล่านี้ และนำไปสู่การค้นพบที่ต่อยอดเป็นความรู้ในปัจจุบัน

ในปี 1977 เธอได้ก่อตั้งสถาบัน JANE GOODALL เพื่อสนับสนุนการวิจัย ปกป้องถิ่นที่อยู่อาศัย และป้องกันชิมแปนซีจากการถูกล่า การเดินทางของเธอหลังจากนั้น คือการพิทักษ์สัตว์ที่มีความฉลาดใกล้เคียงกับมนุษย์ที่สุดเหล่านี้

 

6. VALENTINA TERESHKOVA

เธอคือผู้หญิงคนแรกของโลกที่ได้ขึ้นไปในอวกาศร่วมกับยานอวกาศของรัสเซีย ด้วยการโคจรรอบดาวเคราะห์ 48 ครั้ง ในระหว่างการปฏิบัติภารกิจ 3 วัน เธอใช้เวลาในการบินเดี่ยวในอวกาศมากกว่าชั่วโมงยานอวกาศอเมริกันทั้งหมดรวมกันในเวลานั้น

พร้อมได้รับการตั้งสัญญาณเรียกว่า “Chaika” (แปลว่านกนางนวลในภาษารัสเซีย) ซึ่งผู้ที่มอบชื่อนี้ให้กับเธอคือ Yuri Gagarin ชายคนแรกที่ได้ขึ้นไปในอวกาศ

 

7. NYARUACH

นักดนตรีสาวชาสซูดานใต้เป็นหนึ่งในนักเดินทางที่ชีวิตต้องผ่านอุปสรรคมากมายก่อนที่เธอจะมีชื่อเสียง

ในวัยเด็ก เธอถูกพ่อข่มขืนและขู่ฆ่าจนต้องหนีออกจากบ้านไปทำงานที่ Khartoum แต่ที่นั่นเธอก็ยังถูกนายจ้างข่มขืนอีกซ้ำๆ จนในที่สุดเธอก็หนีไปอยู่ที่ค่ายผู้ลี้ภัยในเคนย่า ที่นั่นเธอได้พบกับ Emmanuel Jal น้องชายของเธอซึ่งต่อมาทั้งคู่ได้กลายเป็นศิลปินฮิปฮอปที่โด่งดัง ด้วยบทเพลงที่ชื่อว่า ‘Gua’ (หมายถึงความสงบสุขในภาษาพื้นเมืองของพวกเขา)

NYARUACH ยังได้เปิดเผยเรื่องราวชีวิตของเธอใน War Child สารคดีที่ได้รับรางวัลในปี 2013 ตัวเธอนั้นได้ออกเดินทางเพื่อสร้างบทเพลงโดยหวังว่าจะช่วยป้องกันไม่ให้ผู้หญิงและเด็กแห่งสงครามต้องสูญเสียความหวัง

 

8. ROBYN DAVIDSON

สาวนักผจญภัยผู้หลงใหลในการเดินทางมีจุดเริ่มต้นจากการเติบโตในสถานีปศุสัตว์ ตั้งแต่ยังเด็ก ROBYN กระหายที่จะเรียนรู้โลกกว้างและต้องการทำสิ่งยิ่งใหญ่ที่ท้าทาย

เมื่ออายุได้ 26 ปี เธอจึงตัดสินใจที่จะออกเดินทางในระยะเวลา 9 เดือน จากดินแดนทางเหนือสู่ชายฝั่งอีกฝากของประเทศออสเตรเลียพร้อมกับสุนัขและอูฐ 4 ตัว เรื่องราวนี้ถูกบันทึกไว้ใน National Geographic ด้วย

เธอบันทึกเรื่องราวการเดินทางของเธอในหนังสือเรื่อง Track ที่เล่าถึงความร้อนแรงของแสงตะวัน งูพิษ และคนที่เต็มไปด้วยกิเลส ร่วมกับการผจญภัยอื่นๆ ที่น่าตื่นตาตื่นใจ

 

9. HANLI PRINSLOO

นักอนุรักษ์ท้องทะเล นักเดินทางอิสระและนักเขียนผู้อุทิศตนให้กับมหาสมุทรชาวแอฟริกาใต้ผู้หลงใหลในบรรยากาศใต้น้ำ เธอยังเป็นผู้ทำลายสถิติการหายใจในน้ำได้ถึง 5 นาที 39 วินาที ซึ่งนับว่าน่าทึ่งมากๆ

เธอเป็นนักเดินทางทางน้ำ ที่หลงใหลในสิ่งมีชีวิต จนกระทั่งก่อตั้งโครงการเพื่อการกุศล I Am Water โดยมีเป้าหมายเพื่อให้ความรู้และปลุกจิตวิญญาณของนักอนุรักษ์รุ่นต่อไป

.

 

สุภาพสตรีเหล่านี้อาจออกเดินทางด้วยวิธีที่แตกต่าง และเป้าหมายที่แตกต่างกันไป แต่พวกเธอก็ทำให้โลกได้รับรู้ถึงพลังใจที่แข็งแกร่ง รวมถึงความมุ่งมั่นที่น่าทึ่งในตัวที่หญิงสาวทุกคนต่างมี

 

ที่มา: cntraveller

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...