รู้จักกับ ‘เจ้าชายอับดุล มาทีน’ รัชทายาทแห่งราชวงศ์บรูไน ขวัญใจสาวๆ ทั่วโลก

พามารู้จักกับเจ้าชายอับดุล มาทีน (Pengiran Muda Abdul Mateen) ผู้เป็นรัชทายาทอันดับที่ 4 แห่งราชวงศ์บรูไน ซึ่งหลายคนอาจคุ้นพระพักตร์ของพระองค์ตามสื่อต่างๆ มาบ้างแล้ว โดยในบทความนี้เราจะพาไปทำความรู้จักและชมภาพกิจกรรมของเจ้าชายอับดุล มาทีน กัน

 

เจ้าชายอับดุล มาทีน ประสูติเมื่อวันที่ 10 สิงหาคม พ.ศ. 2534 ขณะนี้มีพระชนมายุ 28 พรรษา มีศักดิ์เป็นเจ้าฟ้าชายลำดับที่ 4 แห่งราชวงศ์บรูไน ทรงเป็นพระราชโอรสในสมเด็จพระราชาธิบดีฮัสซานัล บลกียะห์ ประสูติแต่มาเรียม อับดุล อาซิซ อดีตพระมเหสี และเป็นพระอนุชาร่วมพระชนนีในเจ้าชายอับดุล อาซิม ซึ่งพระองค์มีเชื้อสายญี่ปุ่นและอังกฤษ

.

.

 

ด้านการศึกษา:

เจ้าชายอับดุล มาทีนสำเร็จการศึกษาในระดับมัธยมตอนต้นจากวิทยาลัยวิทยาศาสตร์ปาดูกาเซอรีเบอกาวันซุลตัน (Paduka Seri Begawan Sultan Science College) และระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายจากโรงเรียนนานาชาติเจอรูดง (Jerudong International School)

เมื่อปีพ.ศ 2553 พระองค์ทรงเข้าร่วมหลักสูตรกองทัพบกโรงเรียนนายร้อยทหารบกแซนด์เฮิสต์ และทรงสำเร็จการศึกษาในปีต่อมา ซึ่งเจ้าชายอับดุลถือเป็นเชื้อพระวงศ์พระองค์แรกที่รับพระยศทางทหาร

 

นอกจากนี้พระองค์ยังทรงสำเร็จศึกษาระดับปริญญาตรี ด้านการเมืองระหว่างประเทศ ณ วิทยาลัยคิงส์ (King’s College) และทรงสำเร็จการศึกษาปริญญาโทสาขาวิชาการระหว่างประเทศ วิทยาลัยบูรพาคดีศึกษาและการศึกษาแอฟริกา (SOAS) มหาวิทยาลัยลอนดอน

.

 

ความสนพระทัย:

เจ้าชายอับดุล มาทีน เผยว่าพระองค์ใช้ชีวิตเฉกเช่นปกติชน โปรดปรานการแต่งองค์แบบเรียบง่าย ซึ่งพระองค์จะแต่งกายอย่างเป็นทางการก็ต่อเมื่อออกงานเท่านั้น

เจ้าชายโปรดฟังเพลงแนวป็อป ทรงตีกลองและเล่นกีตาร์ได้ด้วย อีกทั้งพระองค์ยังโปรดเสวยอาหารไทยรสจัด โดยเฉพาะลาบ

 

ทางด้านกีฬาพระองค์ก็ทรงโปรดปรานไม่แพ้กัน โดยเป็นนักฟุตบอลของทีมเอเอ็มกันเนอส์เอฟซี (AM Gunners FC) และประทานเงินอุปถัมภ์ด้วย

 

ทรงมีเดวิด เบคแคม เป็นนักฟุตบอลที่ชื่นชอบ นอกจากนี้พระองค์ยังชื่นชอบกีฬาเอกซ์ตรีม และกำลังฝึกศิลปะการต่อสู้แบบผสมโดยเฉพาะมวยไทย และทรงเล่นกีฬาโปโลร่วมกับสมาชิกพระราชวงศ์ และร่วมแข่งขันกีฬาดังกล่าวครั้งแรกในเดือนมกราคม พ.ศ. 2559 ในรายการออลเอเชียคัพ 2016 (All Asia Cup 2016) ที่จัดขึ้นในประเทศไทย

.

.

 

เรียกได้ว่าพระองค์ทรงเป็นเจ้าชายที่ครบเครื่องมากไม่ว่าจะด้านการศึกษา การทหาร หรือพระจริยวัตรและความสนพระทัยในกีฬา จึงไม่แปลกใจเลยที่เจ้าชายอับดุล มาทีน ถูกยกให้เป็นหนึ่งในเชื้อพระวงศ์ที่สาวๆ หลายคนชื่นชอบ

 

ที่มา: wikipedia , nunoiduak

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...