Marie Kondo ผู้รักความสะอาดจนโด่งดัง มีทั้งหนังสือขายดี + ซีรีส์บน Netflix!!

การเป็นคนมีระเบียบดีอย่างไร? มันจะช่วยให้คุณสามารถคิด วางแผน และทำสิ่งต่างๆ ได้อย่างมีระบบ และมันอาจทำให้ชีวิตของคุณ ประสบความสำเร็จได้อย่างไม่น่าเชื่อ

เช่นเดียวกับ Marie Kondo หญิงสาวผู้รักความสะอาดซะจนได้รับการจัดอันดับให้เป็นหนึ่งใน “100 คนที่มีอิทธิพลมากที่สุด” ของนิตยสาร Time

 

เมื่อยังเล็ก ขณะอายุได้ประมาณ 5 ขวบ Kondo ค้นพบความชอบของเธอด้วยการจัดชั้นวางหนังสือในห้องเรียนในขณะที่เพื่อนๆ ออกไปวิ่งเล่นข้างนอก

 

แรกๆ เธอชอบที่นั่งคิดว่าของชิ้นไหนต้องทิ้ง ของชิ้นไหนต้องเก็บ ของชิ้นไหนเก่าแล้วและควรเปลี่ยนใหม่ เธอจัดบ้านให้เป็นระเบียบอยู่เสมอ แต่ความสะอาดกลับอยู่ได้ไม่นาน และการต้องคัดแยกสิ่งของก็กลายเป็นเรื่องน่าปวดหัว เธอจึงรู้ว่าตัวเองกำลังจัดการบางอย่างที่ไม่ถูกทาง

เธอเปลี่ยนวิธีคัดแยกเป็นการเก็บแต่สิ่งของที่ทำให้มีความสุขไว้ โดยมองต่อไปในอนาคตว่า ของชิ้นไหนที่จะทำให้เธอสุขใจอยู่เสมอ

 

เมื่อเรียนจบ ในวัย 19 ปี เธอได้เปิดบริษัทที่ปรึกษาด้านการจัดระเบียบบ้าน ซึ่งถือว่าเข้าทางสุดๆ เพราะลูกค้าต่างจ่อคิวเข้าขอคำปรึกษาจากเธอ ประกอบกับช่วงปี 2011 ญี่ปุ่นเจอภัยกระหน่ำทั้งสึนามิและแผ่นดินไหว ทำให้ผู้คนเริ่มถามตัวเองว่า “อะไรในชีวิตที่สำคัญ?” นั่นทำให้หนังสือของเธอที่ชื่อว่า “The Life-Changing Magic of Tidying Up: The Japanese Art of Decluttering and Organizing” โด่งดังปังกระจายขึ้นมา

 

นอกจากนี้ ทาง Netflix ยังชวนเธอมาร่วมทำซีรีส์สอนจัดระเบียบบ้านให้กับผู้คนที่ต้องการปรับเปลี่ยนชีวิต ซึ่งสำหรับใครที่ชอบดูรายการแนวๆ นี้ รับรองว่าติดงอมแงมแน่นอน

 

ใครสนใจตอนนี้มีให้ดูทั้งหมด 8 ตอน ใน Netflix แล้วจ้า โดยแต่ละตอนก็จะสอนการจัดระเบียบบ้านในสถานการณ์ต่างๆ แต่มีใจความหลักเดียวกันก็คือ “การเก็บรักษาสิ่งของที่ทำให้หัวใจมีความสุข เพื่อบอกให้ตัวเองได้รู้ว่าสิ่งใดกันแน่ที่สำคัญ”

 

Marie Kondo คือหนึ่งในข้อพิสูจน์ที่แสดงให้เห็นว่าความมีระเบียบพาชีวิตไปสู่จุดหมายได้มากเพียงไร อีกทั้งการได้ค้นพบสิ่งที่ชอบ ยังนำพาความหมายมากมายมาสู่ตัวเธอเอง

 

ที่มา: housebeautiful ,Marie Kondo

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...