ชมโฉมสาวนักสู้แห่งเคอร์ดิสถาน “สตรี ชีวิต อิสรภาพ” ความงามที่มาพร้อมความแข็งแกร่ง

แม้จะไม่มีการสำรวจอย่างเป็นทางการ แต่เชื่อกันว่ากว่า 30% – 40% ของเหล่านักสู้ในเคอร์ดิสถาน ล้วนแล้วเเต่เป็นสุภาพสตรี

หลังจากสงครามซีเรียเริ่มขึ้นในปี 2011 Sonja Hamad ช่างภาพในกรุงเบอร์ลินได้พบกับรูปของสาวนักสู้เเห่งเคอร์ดิสถาน ซึ่งนั่นได้สร้างความตื่นเต้นให้กับเธอเป็นอย่างมาก

 

 

ภาพเหล่านี้น่าทึ่งมาก ผู้หญิงถูกวาดในลักษณะเดียวกับผู้ชาย ถืออาวุธ และไม่ได้มีคำบรรยายอะไรที่สื่อว่าพวกเธอแตกต่างจากคนอื่น ๆ

Hamad เกิดมาในครอบครัวชาวเคิร์ด ยาซีฟี ในเมืองดามัสกัส ประเทศซีเรียในปี 1986 เมื่ออายุได้ 3 ขวบ ครอบครัวของเธอได้ย้ายไปอาศัยอยู่ในเมืองเล็ก ๆ ในรัฐนอร์ดไรน์ – เวสต์ฟาเลียของเยอรมนี

 

เมื่อโตขึ้น เธอไม่เคยปิดบังภูมิหลังของตัวเองกับเพื่อนๆ และค้นพบว่าการสื่อสารผ่านภาพถ่ายนั้นทรงพลังและง่ายดายอย่างที่สุด

ระหว่างเดือนมีนาคม 2015 – เดือนธันวาคม 2016 Hamad ได้ออกเดินทางถึง 3 ครั้งไปยังประเทศอิรัก เคอร์ดิสถาน และพื้นที่ที่ถูกปดครองโดยชาวเคิร์ดทางตอนเหนือของรัสเซียเพื่อพบปะกับผู้คนและถ่ายภาพ “สาวนักสู้” ซึ่งเธอได้แบ่งปันซีรีส์ภาพถ่ายนี้โดยใช้ชื่อว่า “Jin — Jiyan — Azadi” — “Women, Life, Freedom.

นี่คือโฉมหน้าของหนึ่งในสาวนักสู้ ที่มีทั้งทักษะอันยอดเยี่ยม และหัวใจที่กล้าหาญ

 

Dijlin อายุ 19 ปี

 

Zilan อายุ 19 ปี

 

Zilan อายุ 28 ปี

 

Diljin อายุ 21 ปี

 

Dicle อายุ 23 ปี

 

Jihan อายุ 25 ปี

 

สาว ๆ หลายคนเล่าให้ Hamad ฟังว่าพวกเธอได้ร่วมต่อสู้กับพวกญิฮาดของ ISIS ในพื้นที่ซีเรียตั้งแต่ปี 2013 ส่วนหนึ่งใชีเวลาครึ่งชีวิตอยู่ในแนวรบ แม้ว่าจะได้รับบาดเจ็บและถูกครอบครัวคัดค้าน แต่พวกเธอก็ยังดึงดันที่จะสู้ต่อไป

 

นักสู้หลายคนเมื่อเข้าสู่ช่วงวัยรุ่นถึงกับต้องหนีออกจากบ้านเนื่องจากพ่อแม่ไม่ยอมให้เข้าร่วมการเป็นนักสู้ “เพราะไม่มีใครอยากสูญเสียลูกหลานของตัวเอง

 

สิ่งหนึ่งที่น่ายกย่องคือพวกเธอร่วมสู้ไม่ใช่เพื่อปลดแอกสถานะทางสังคมของสตรีในพื้นที่ แต่เพื่อแย่งชิงอิสรภาพกลับคืนสู่บ้านเกิด และนั่นทำให้กลุ่มนักสู้สาวเหล่านี้ได้รับการยกย่องในฐานะมนุษย์อย่างทัดเทียม

 

ที่มา: edition.cnn

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...