ญี่ปุ่นเตรียม “เก็บภาษีการเดินทางออกนอกประเทศ” เริ่ม 7 ม.ค นี้ ทั้งชาวญี่ปุ่นและต่างชาติ!!

ประเทศญี่ปุุ่น เป็นประเทศยอดฮิตที่ไม่เพียงแค่เฉพาะในหมู่นักท่องเที่ยวชาวไทย แต่ยังรวมถึงนักท่องเที่ยวจากหลายประเทศทั่วโลก

 

 

ในปี 2018 ที่ผ่านมา มีสถิตินักท่องเที่ยวสูงสุดถึง 30 ล้านคน ทำให้รัฐบาลญี่ปุ่นคิดค้นมาตรการใหม่เพื่อช่วยเพิ่มรายได้ให้กับประเทศ นั่นคือ การเก็บภาษี “การเดินทางออกนอกประเทศ หรือ departure tax” จำนวนเงิน 1,000 เยน (ประมาณ 300 บาท) โดยจะเก็บกับทุกคนที่เดินทางออกนอกประเทศ ไม่ว่าคุณจะถือสัญชาติใดก็ตาม

 

 

กฎหมายภาษีการเดินทางออกนอกประเทศนี้จะมีผลบังคับใช้อย่างเป็นทางการในวันจันทร์ที่ 7 มกราคม 2019 โดยจะเรียกเก็บการเดินทางทุกรูปแบบไม่ว่าจะเป็นทางบก ทางน้ำ หรือทางอากาศ ซึ่งเงินจำนวนนี้จะถูกบวกเพิ่มไปพร้อมกับตอนซื้อตั๋วโดยสาร

สำหรับผู้ที่ซื้อตั๋วก่อนวันที่ 7 มกราคม จะได้รับการยกเว้นไม่ต้องจ่ายภาษีในส่วนนี้ รวมถึงเด็กที่อายุต่ำกว่า 2 ปี และผู้โดยสารแวะเปลี่ยนเครื่อง (transit) ที่อยู่ในประเทศญี่ปุ่นไม่ถึง 24 ชั่วโมง

 

 

ด้วยนโยบายใหม่นี้ รัฐบาลญี่ปุ่นคาดว่าจะสามารถทำรายได้ให้กับประเทศได้มากถึง 5 หมื่นล้านเยน (ประมาณ 1.4 หมื่นล้านบาท) ในปีงบประมาณ 2019

ทั้งยังตั้งเป้าหมายจะดึงดูดนักท่องเที่ยวให้ได้ 40 ล้านคนภายในปี 2020 ที่มีการจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิค ในกรุงโตเกียว และมีญี่ปุ่นเป็นเจ้าภาพ

 

 

สำหรับนักท่องเที่ยวที่เตรียมเดินทางไปเที่ยวในประเทศญี่ปุ่นช่วงปีนี้ยังไม่มีอะไรต้องกังวล เนื่องจากภาษีที่เก็บเพิ่มขึ้นนี้ นับว่ายังมีราคาที่ถูกมาก หากเทียบกับในหลายประเทศที่้ต้องจ่ายค่าธรรมเนียมวีซ่าในการเดินทางเข้าออกแต่ละครั้ง

 

ที่มา: japantimes

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...