โลกเปลี่ยนไปไว! มาดู 10 สิ่งยอดฮิตที่เมื่อสิบปีที่แล้วยังไม่ถือกำเนิดขึ้น

10 ปีเป็นช่วงเวลาที่ผ่านไปอย่างรวดเร็วพร้อมกับนำพาสิ่งใหม่ๆ เข้ามามากมายอย่างไม่น่าเชื่อ ในระยะ 10 ปีที่ผ่านมา ได้มีการคิดค้นสิ่งประดิษฐ์หลายต่อหลายอย่างเพื่อให้ผู้คนได้ใช้ชีวิตอย่างสะดวกสบาย เสกทุกสิ่งได้ง่ายขึ้นราวกับดีดนิ้ว

ทว่า หากย้อนเวลากลับไปสัก 10 ปี คุณจะพบว่าโลกนี้ดูแตกต่างไปจากที่เราคุ้นเคยแทบจะสิ้นเชิง ยกตัวอย่างเช่นในช่วงก่อนปี 2009 เรายังไม่มี Uber แท็กซี่ที่สามารถเรียกใช้งานได้ด้วยแอปพลิเคชั่นในโทรศัพท์มือถือ รวมทั้งสิ่งของเหล่านี้…

 

รถยนต์ Tesla เปิดตัวเมื่อปี 2008

แม้ว่า Tesla ก่อตั้งขึ้นตั้งแต่ปี 2003 แต่ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้ายังไม่ได้ทำการเปิดตัวรถคันแรกของบริษัทออกมา จนกระทั่งเวลาล่วงเข้าปี 2008 พวกเขาจึงได้ฤกษ์ปล่อยตัว Tesla Roadster ออกมา

 

ความซับซ้อนซ่อนเงื่อนของจักรวาลภาพยนตร์มาร์เวล เริ่มขึ้นเมื่อปี 2008

ใครเลยจะไม่รู้จักกับจักรวาลภาพยนตร์มาร์เวล (Marvel Cinematic Universe) ถึงแม้บางคนอาจจะไม่ปลื้มหรือไม่เคยดูมาก่อนแต่อย่างน้อยก็คงได้เห็นได้ยินผ่านตามาบ้าง โดยเมื่อปี 2008 “Iron Man” ก็ได้รับการแนะนำสู่สายตาประชาชน ซึ่งถือเป็นจุดเริ่มต้นของจักรวาลมาร์เวล ก่อนจะตามมาด้วย “The Incredible Hulk” (2008) “Thor” (2011) และ “Captain America” (2011) เป็นต้น

 

ธุรกิจวิเคราะห์ DNA เริ่มขึ้นเมื่อช่วงทศวรรษที่ผ่านมา

บริษัท 23andMe ก่อตั้งเมื่อปี 2006 โดย Anne Wojcicki, Linda Avey และ Paul Cusenza ดำเนินธุรกิจด้านไบโอเมดิซีนในสหรัฐฯ ให้บริการตรวจวิเคราะห์รหัสพันธุกรรมโดยใช้ชุดตรวจดีเอ็นเอจากน้ำลาย เพื่อช่วยให้ผู้คนเข้าถึง เข้าใจ และได้รับประโยชน์จากจีโนมมนุษย์

 

หนึ่งในแพลตฟอร์มระดมทุนแบบ Crowdsourced เปิดตัวเมื่อปี 2008 และแพลตฟอร์มตัวอื่นๆ ก็ตามมาอย่างรวดเร็ว

Indiegogo เว็บไซต์ระดมทุนนี้เปิดตัวขึ้นเมื่อปี 2008 เป็นแหล่งสำหรับคนมีของที่ต้องการการสนับสนุนทางการเงินสำหรับสิ่งประดิษฐ์หรือไอเดียเจ๋งๆ ของพวกตัวเอง นับตั้งแต่ก่อตั้งมาเป็นเวลากว่า 10 ปี มีแนวคิดที่ไดรับการสนับสนุนทางการเงินมาแล้วกว่า 800,000 แนวคิด

 

Uber เริ่มต้นอย่างจริงจังเมื่อปี 2009

Uber ก่อตั้งขึ้นในเดือนมีนาคม 2009 และได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว อันเนื่องมาจากแนวคิดใหม่ๆ ที่เชื่อมต่อคนขับรถและผู้โดยสารเข้าด้วยกันผ่านทางแอปพลิชั่น Uber

 

Venmo เปิดตัวในปี 2009

Venmo เป็นแอปโอนเงินหรือชำระค่าบริการโดยไม่มีค่าธรรมเนียม เปิดตัวเมื่อปี 2009

 

นิยายคลาสสิกกับสัตว์ประหลาด

“Pride and Prejudice and Zombies” หรือชื่อไทย “เลดี้+ซอมบี้” เป็นภาพยนตร์โรแมนติกคอมเมดี้ดัดแปลงมาจากหนังสือของ Seth Grahame-Smith โดยเป็นการผสมผสานระหว่างนิยายคลาสสิกของ Jane Austen ในชื่อ Pride and Prejudice

 

iPad เปิดตัวเมื่อประมาณ 8 ปีที่แล้ว

Steve Jobs ประกาศเปิดตัว iPad เครื่องแรกในเดือนเมษายน 2010 เกือบสิบปีหลังจาก Microsoft คิดค้นแท็บเล็ตของตัวเอง

 

Instagram เปิดตัวครั้งแรกเมื่อปี 2010

Instagram แอปพลิเคชันแบ่งปันรูปภาพและคลิปวิดีโอเปิดตัวขึ้นเมื่อปี 2010 จากนั้นมาก็กลายเป็นหนึ่งในแอปโซเชียลมีเดียที่ได้รับความนิยมมากที่สุดจนถึงปัจจุบัน

 

Apple Watch เปิดตัวครั้งแรกในปี 2014

แม้ว่าสมาร์ทวอทช์มีมานานหลายทศวรรษแล้ว แต่ Apple Watch เพิ่งประกาศออกมาอย่างเป็นทางการเมื่อเดือนกันยายน 2014 และกลายเป็นสมาร์ทวอทช์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก

 

ช่วงเวลาเพียงสิบปีสามารถเปลี่ยนแปลงโลกของเราได้อย่างมากมายจริงๆ และนับต่อจากนี้อีกสิบปีลองมาดูกันว่าจะมีเทคโนโลยีสุดล้ำอะไรเกิดขึ้นอีกบ้าง

 

ที่มา: thisisinsider

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...