ย้อนอดีตเทศกาลแสนสุขสันต์ ชมภาพแรกเริ่มของวันคริสต์มาสเมื่อ 100 ปีก่อน!!

แสงสี เสียงเพลง และความสุขที่ท่วมท้น สุขสันต์วันคริสต์มาสนะทุกคน!!

 

เทศกาลแห่งความสุขได้เริ่มต้นขึ้นตั้งแต่ต้นเดือน โดยจะเห็นได้ว่าร้านรวงต่างๆ เริ่มประดับประดาพร้อมนำของขวัญที่เป็นสัญลักษณ์ของเทศกาลมาวางจำหน่าย สินค้านานาชนิดต่างพากันลดราคาเพื่อให้คุณเลือกซื้อหาได้อย่างมากมาย และที่สำคัญ เพื่อเตรียมส่งต่อเทศกาลรับปีใหม่ที่จะมาถึงในไม่ช้า

ย้อนวันวานกลับไปเมื่อ 100 ปี ก่อน เคยสงสัยมั้ยว่าในยุคที่ยังไม่มีของเล่นเจ๋งๆ กระดาษสีสวย หรือแม้แต่ผู้คนมากมายทั่วโลกซึ่งมาร่วมในเทศกาลเช่นนี้ คริสต์มาสจะมีลักษณะเป้นเช่นไร?

มาร่วมหาคำตอบได้ในภาพถ่ายเหล่านี้กันเถอะ!

 

คริสต์มาสคือช่วงเวลาของครอบครัว ซึ่งสมาชิกทุกคนต้องแต่งตัวอย่างเป็นทางการให้งามพร้อม

 

เด็กๆ ในสมัยก่อนจะถูกห้ามไม่ให้เล่นของเล่นที่พวกเขาได้รับ จึงมีการนำเรื่องเหล่านี้มาล้อเลียนเป็นมุกตลกในวันคริสต์มาส

 

เด็กๆ ต่างเฝ้ารอให้วันคริสต์มาสมาถึงอย่างเร็วไว

 

ในอดีต มีช่างทำของเล่นเพียงไม่กี่คน ซึ่งพวกเขาจะนั่งทำของเล่นแสนวิเศษด้วยมือที่น่าทึ่งนี้ทุกวัน

 

สงครามโลกครั้งที่หนึ่งเริ่มขึ้นในเดือนกรกฎาคมปี 1914 และเปลี่ยนทุกอย่างเกี่ยวกับคริสต์มาสในปีนั้น (รวมถึงอีกหลายปีหลังจากนั้น) เหล่าทหารที่บาดเจ็บและครอบครัวจะเข้าร่วมพิธีคริสต์มาสในโบสถ์

 

สมาชิกของราชวงศ์จะถ่ายภาพพวกเขา (ในภาพนี้คือ เจ้าหญิง Mary ลูกคนที่สามและลูกสาวเพียงคนเดียวของ King George V และ Queen Mary) สวมชุดแฟนซีและถือพัดสไตล์วิคตอเรีย เพื่อใช้ขอบริจาคและส่งของขวัญวันคริสต์มาสให้กับทหารและลูกเรือที่ต่อสู้ในต่างประเทศ

 

ภาพถ่ายสำหรับใช้ตกแต่งการ์ดคริสต์มาสนี้มาจากปี 1916 ซึ่งแสดงให้เห็นถึงกองกำลังพันธมิตรที่ประจำการที่เมืองเทสซาโลนิกิ ประเทศกรีซ ทหารในภาพมาจากหลากหลายประเทศ ทั้งอังกฤษ, กรีซ, อินเดีย เวียดนาม และอื่นๆ

 

ภาพของคุณแม่ผู้ดูแลลูกๆ ทั้ง 4 ให้ทำอาหารเพื่อเตรียมส่งไปให้คุณพ่อที่อยู่หน้าแนวรบ

 

สงครามเป็นสิ่งที่ทุกคนรู้จักตั้งแต่ยังเล็ก เด็กๆ ได้รับของขวัญเป็นของเล่นของทหารมาตั้งแต่อดีต

 

คุณอาจรู้จักซานต้าครอส แต่ในปี 1917 ชายผู้มอบของขวัญรู้จักกันในชื่อ “Father Christmas”

 

ภาพของ “Father Christmas” ในปี 1919 ที่ดูน่ากลัวกว่าฉบับปี 1917 ทำให้พวกเขาตัดสินใจเปลี่ยนรูปลักษณ์ให้ซานต้าดูใจดีและร่าเริงเพิ่มขึ้น

 

ในภาพประกอบนิตยสารปี 1917 นี้ เจ้าหน้าที่ของอังกฤษและนักบินของเขา ได้ทำการลางานเพื่อวันคริสต์มาส ทั้งยังวางแผนที่เซอร์ไพรส์สาวสวยสองคนในห้อง แล้วเชิญพวกเธอให้เข้ามาอยู่ใต้ช่อมิสเซิลโท

 

ภาพประกอบนี้มาจากปี 1921 ซึ่งล้อเลียนยุคกลางวิคตอเรีย: ในขณะที่ชายหนุ่มโน้มตัวไปข้างหน้าหวังที่จะได้รับการจูบจากหญิงสาว ทว่าชุดราตรีของเธอกลับมีความกว้างมากซะจนเขาหมดหวัง และเธอคงไม่ต้องกังวลถึงเรื่องนี้อีกต่อไป

 

ในปี 1918 ครอบครัวจะร่วมเปิดของขวัญวันคริสต์มาสพร้อมกัน

 

ในปี 1918 ภาพนี้แสดงให้เห็นทหารสองคนที่เดินทางกลับบ้านจากสงครามโลกครั้งที่หนึ่งในวันคริสต์มาส เพื่อเฉลิมฉลองสันติภาพใหม่ ซึ่งช่วงเวลานั้น สาวๆ นิยมตัดผมสั้น

 

เด็กๆ ในยุคนั้นเรียนรู้ที่จะช่วยงานที่บ้าน ด้วยการออกไปหาฟืนเพื่อเติมในเตาผิง

 

ในปี 1923 คนอเมริกันทั่วไปมักเป็นครอบครัวใหญ่และมีลูกหลายคน

 

ในยุคก่อนนั้น เครื่องดูดฝุ่น Electrolux ถือเป็นของขวัญแสนหรูหราที่ภรรยาส่วนมากมักปลื้มใจ

 

เวลาที่ต่างกันถึง 100 ปี ทำให้เราได้เห็นสิ่งที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างน่าทึ่ง ทั้งยังทำให้เราได้เห็นถึงหัวใจที่เต็มไปด้วยความสุข แม้ในช่วงเวลาที่เลวร้าย อย่างเช่นระหว่างสงครามก็ตาม

 

ที่มา: rd.com

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...