ส่องสัตว์ 11 ชนิด ที่จะทำให้คุณเห็นได้ชัดถึงการเปลี่ยนแปลงรูปลักษณ์ตามกาลเวลา

ไม่เพียงแค่มนุษย์ ที่มีพัฒนาการจากรุ่นสู่รุ่น แม้แต่ในหมู่สัตว์โลกเอง ก็มีวิวัฒนาการตามกาลเวลาเช่นเดียวกัน

สัตว์บางชนิดมีรูปร่างหน้าตาที่เปลี่ยนจากเดิมราวถูกศัลยกรรมโดยธรรมชาติ จนคุณอาจไม่คิดว่า นี่คือสัตว์ตัวเดียวกัน หากคุณได้ชมภาพต่อไปนี้

 

1. แกะเลี้ยง

เดิมที สีขนของแกะมีตั้งแต่สีขาวไปจนถึงสีน้ำตาลเข้ม ทว่าผู้คนส่วนใหญ่มักผสมและเพาะพันธุ์แกะขนขาวมากกว่าสีอื่นๆ เนื่องจากมันสามารถย้อมสีได้ง่าย

 

2. หมูเลี้ยง

หมูส่วนใหญ่สืบเชื้อสายมาจากหมูป่า ด้วยวิวัฒนาการและการเลี้ยงดูโดยมนุษย์พวกมันจึงสูญเสียขนเเข็งๆ และกลายเป็นเจ้าก้อนกลมพุงพลุ้ยสีชมพูแทน

 

3. วัว

วัวที่เราเห็นทุกวันนี้ ถูกสันนิษฐานว่ามีบรรพบุรุษเป็น Aurochs สัตว์ป่าขนาดใหญ่ที่สูญพันธุ์ไปแล้วซึ่งอาศัยอยู่ในยุโรปเอเชียและแอฟริกา ก่อนที่จะพัฒนามาเป็นวัวนมและโคเนื้อ

 

4. ยีราฟ

Samotherium ที่สูญพันธุ์ไปแล้ว ถูกค้นพบว่าเป็นญาติที่ใกล้ชิดที่สุดของยีราฟในปัจจุบัน พวกมันมีช่วงคอที่สั้น เมื่อเทียบกับเจ้าคอยาว นั่นทำให้เกิดการคาดการณ์ว่า เมื่ออาหารขาดแคลน พวกมันจำเป็นต้องพัฒนาให้มีลำคอที่ยาวขึ้น เพื่อให้กินอาหารบนที่สูงได้

 

5. ม้า

ม้าในอดีตมีตัวที่เล็กและตัวเตี้ยมาก คาดกันว่าวิวัฒนาการที่ทำให้มันเติบโตสูงใหญ่มาจากการเปลี่ยนอาหารจากใบไม้เป็นหญ้า และยังต้องเพิ่มความเร็วฝีเท้าเอเอาชนะนักล่า

 

6. ช้าง

Moeritherium เป็นสัตว์ที่อาศัยอยู่ในหนองน้ำซึ่งมีลักษณะคล้ายกับฮิปโปโปเตมัสเป็นที่เชื่อกันโดยนักวิทยาศาสตร์ว่าเป็นช้างโบราณ

 

7. กระต่าย

เชื่อกันว่าบรรพบุรุษของกระต่ายหนักกว่าเจ้าขนฟูในยุคนี้กว่า 6 เท่า ไม่มีทั้งความคล่องแคล่ว และกระโดดได้อย่างว่องไว ในปัจจุบันมันได้มีการพัฒนาสายพันธุ์จนมีรูปลักษณ์ที่หลากหลาย

 

8. นก

พันธุวิศวกรรมย้อนกลับและการศึกษาบันทึกซากดึกดำบรรพ์ทั้งคู่บ่งบอกว่านกในปัจจุบันเป็นไดโนเสาร์มีขน และเชื่อกันว่า ญาติที่มีสายพันธุ์ใกล้เคียงกันมากที่สุดคือจระเข้

 

9. โลมา

โลมาได้รับการค้นพบว่ามีความเกี่ยวข้องกับ Indohyus ซึ่งเป็นสัตว์ที่อาศัยอยู่ในดินแดนที่สูญพันธุ์ นอกจากนี้ พวกมันยังเป็นญาติกับวาฬด้วย

 

10. ฉลาม

ฉลามเป็นสัตว์ลึกลับ และไม่ค่อยมีใครรู้เกี่ยวกับที่มาที่ไปของเจ้ายักษ์ใหญ่ในน่านน้ำนี้ อย่างไรก็ตาม ในหมู่นักวิทยาศาสตร์ เป็นที่ถกเถียงกันว่าแท้จริงแล้วฉลามอาจได้รับวิวัฒนาการมาจาก Helicoprion สัตว์ดึกดำบรรพ์ที่มีซี่ฟันใกล้เคียงกับฉลามในปัจจุบัน

 

11. นกฮูกสีน้ำตาลอ่อน

นกฮูกสีน้ำตาลอ่อนเป็นตัวอย่างของการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่บังคับให้เกิดการวิวัฒนาการ ในอดีต พวกมันมีสีเทาเพื่อให้กลมกลืนไปกับหิมะ แต่เมื่ออากาศอุ่นขึ้น และจำนวนหิมะที่ลดน้อยลง ทำให้พวกมันเริ่มเปลี่ยนสีสันให้เป็นสีน้ำตาลอ่อนตามธรรมชาติ

 

เห็นไหมว่า เวลาเปลี่ยน อะไรๆ ก็เปลี่ยนตาม ธรรมชาติได้เลือกสรรการเปลี่ยนแปลงที่เเข็งแรงขึ้น ตัวโตกำยำขึ้น และมีรูปลักษณ์ที่สวยงามขึ้น เพื่อให้เหมาะสมกับสัตว์แต่ละประเภท มนุษย์เองก็เช่นกัน :)

 

ที่มา: brightside

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...