ช่างภาพผู้ชนะการประกวด หายตัวไปในประเทศจีน หลังเผย “ภาพที่รัฐบาลจีนไม่อยากให้ใครเห็น”

ภาพถ่ายของช่างภาพที่ชื่อว่า Lu Guang ได้เผยให้เห็นถึงแง่มุมที่รัฐบาลจีนปกปิดไว้จากสายตาโลก ไม่ว่าจะเป็น การติดตาเสพติด ผู้ป่วยเอชไอวี หรือแม้แต่ปัญหาด้านสิ่งแวดล้อม

 

 

เมื่อวันที่ 23 ตุลาคมที่ผ่านมา Guang ได้บินไปยัง Urumqi เมืองหลวงของมณฑล Xinjiang ซึ่งเขาได้วางแผนว่าจะเข้าร่วมกิจกรรมการถ่ายภาพ ต่อมา เขาได้เดินทางไปยังเมือง Sichuan เพื่อพบกับเพื่อนของเขา Chen โดยวางแผนจเข้าร่วมกิจกรรมการกุศล ทว่า Chen กลับไม่สามารถติดต่อ Guang ได้

 

เมื่อ Chen ถามไปยังภรรยาของ Guang คือ Xu Xiaoli เธอกลับไปมีข้อมูลอะไรเลย จากการสอบถาม พวกเขาได้ติดต่อไปยังภรรยาของผู้ที่เชิญช่างภาพคนนี้ไปร่วมงานที่เมือง Xinjiang เธอบอกว่าทั้ง Guang และเจ้าภาพคนอื่นๆ ถูกพาตัวไปโดยหน่วยรักษาความสงบของชาติ เรื่องนี้ได้รับการยืนยันจากเจ้าหน้าที่ท้องถิ่น

.

 

Xiaoli กล่าวว่า สามีของเธอหายไปนานกว่า 20 วัน และเธอไม่ได้รับการแจ้งข่าวให้ทราบเกี่ยวกับการถูกจับกุมของสามีเลยแม้แต่น้อย

ฉันติดต่อตำรวจที่ Xinjiang ซ้ำๆ แต่ไม่สามารถติดต่อได้เลย อาทิตย์หน้าจะเป็นวันครบรอบ 20 ปีของการแต่งงานของเรา ฉันหวังว่าเขาจะกลับมาได้อย่างปลอดภัย

.

 

ตามการรายงานของ BBC เขต Xinjiang ได้กลายเป้นที่รู้กันว่าเป็นเขตควบคุมความปลอดภัยที่เข้มงวด มีการเฝ้าระวังและตำรวจคุ้มกันอย่างหนาแน่น

.

 

พวกเขาอธิบายว่านี่เป็นการแก้ปัญหาความรุนแรงที่เพิ่มขึ้นในชุมชนมุสลิม Uighur และ ชาติพันธุ์ รัฐบาลต้องพิจารณาการจัดการกับการวิจารณ์ รวมทั้งต้องควบคุมผูสื่อข่าวที่กำลังขุดคุ้ยเรื่องเชิงลบในอดีตของจีนด้วย

.

 

ความจริงในประเทศจีนก็คือ คุณจะไม่มีทางรับรู้ปัญหาใดๆ ที่เกิดขึ้น เพราะพวกเขาไม่มีกฎเกณฑ์ที่จารึกไว้Guang ให้สัมภาษณ์ไว้ในปีที่แล้ว

Guang เป็นช่างภาพที่ได้รับรางวัลจากการประกวดภาพถ่าย World Press Photo 2004 ด้วยการส่งภาพ “หมู่บ้านโรคเอดส์” ซึ่งมีผู้ป่วยที่ติดเชื้อ HIV หลังจากขายเลือดของพวกเขาจำนวน 678 คน

.

.

 

Cédric Alviani ผู้อำนวยการสำนักงานผู้สื่อข่าวไร้พรมแดนแห่งเอเชียตะวันออกเรียกร้องให้จีนเปิดเผยว่าขณะนี้ Guang อยู่ที่ไหน และขอให้ “รับประกันเสรีภาพในการเคลื่อนไหวและความมั่นคงของผู้สื่อข่าวรวมถึงจังหวัด Xinjiang” ทว่าก็ยังไม่มีการตอบรับใดๆ กลับมา

 

ที่มา: boredpanda

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...