แนะนำ 4 เว็บไซต์ ตัวช่วยในการเรียนการสอนยุคใหม่ ใครอยากล้ำ ลองเลย!!

วันนี้เรามีเว็บไซต์ดีๆ ที่เป็นตัวช่วยในการเรียนการสอนของทั้งผู้สอน และผู้เรียนมาฝากกัน การใช้งานของแต่ละเว็บไซต์นั้น นอกจากจะสามารถใช้งานได้ง่ายแล้ว ยังเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยให้การเรียนการสอนไม่น่าเบื่ออีกต่อไป

ใครไม่อยากพลาดสาระดีๆ แบบนี้ มาติดตามพร้อมๆกันเลยจ้า

 

 

1. Plickers

Plickers เป็นเครื่องมือในการช่วยสอนสำหรับเก็บข้อมูลของนักเรียน โดยจะมีกระดาษเป็นโค้ดให้นักเรียนถือ ซึ่งกระดาษดังกล่าวจะมีด้านที่ต่างกันทั้ง 4 ด้าน และมีตัวเลขเฉพาะของนักเรียนแต่ละคนอยู่ที่มุมกระดาษ

เมื่อครูได้เปิดคำถามที่ได้สร้างขึ้นผ่านทาง plickers.com ให้นักเรียนได้รับทราบ และร่วมกันตอบคำถามโดยการชูกระดาษโค้ดในด้าน A, B ,C หรือ D ตามที่คิดว่าถูกต้อง จากนั้นครูจะใช้สมาร์ทโฟนเปิดแอป Plickers (สามารถดาวน์โหลดได้ทั้งใน iOS และ Android) เพื่อเชื่อมโยงข้อมูลจากเว็บ plickers.com แล้วเปิดกล้องเพื่อสแกนโค้ดที่นักเรียนถือ

ผลลัพธ์ คือ จะมีการแสดงผลของคำตอบตามที่โค้ดที่นักเรียนถือในทันที โดยระบบจำทำการเก็บรวบรวมเป็นสถิติไว้ในเว็บ plickers.com เพื่อให้ครูได้นำไปพัฒนาสื่อการเรียนการสอนต่อไป

 

2. Padlet

Padlet คือ เว็บไซต์ที่ให้บริการกระดานแสดงความคิดเห็นออนไลน์ รองรับผู้ใช้หลายคน ผู้ใช้สามารถเข้ามาอภิปรายแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสาร เขียนคำถาม คำตอบ หรือสรุปเนื้อหา

 

3. Piktochart

Piktochart คือเว็บไซต์ที่ช่วยในการสร้างสรรค์งาน Infographic ที่ได้รับความนิยม ภายในเว็บไซต์จะประกอบด้วยเครื่องมือที่ช่วยในการออกแบบชิ้นงานและมีแม่แบบสำเร็จให้ซึ่งง่ายและสะดวกต่อการใช้งาน

ภายหลังจากที่ได้ทำการออกแบบเสร็จแล้วยังสามารถบันทึกเพื่อนำมาใช้งานได้ในรูปแบบของไฟล์ PNG, JPEG และ PDF หรือส่งต่อหรือแบ่งปันให้กับคนอื่นๆ ได้อีกด้วย

 

4. Quizizz

Quizizz เป็นเว็บไซต์หนึ่งที่ ช่วยสร้าง แบบทดสอบออนไลน์ e-Testing ได้ฟรี ผู้เรียนสามารถทำแบบทดสอบโดยผ่านอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ Notebook Tablet SmartPhone ที่เชื่อมต่อระบบ Internet ซึ่งจะทราบผลสอบได้ทันที

เว็บไซต์นี้เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยให้สถาบันการศึกษาประหยัดค่าใช้จ่ายในการทดสอบย่อย อีกทั้งยังลดเวลาในการจัดเตรียมบททดสอบอีกด้วย

 

ใครมีเว็บไซต์ที่น่าสนใจ และเป็นประโยชน์กับการเรียนการสอนเพิ่มเติม อย่าลืมมาแบ่งปันกันได้นะ :)

 

ที่มา:  Most Useful Mobile Application, bearta, krukle, pharmacy

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...