15 ทริคช่วยให้คุณเดินทางได้อย่างปลอดภัย แถมยังทำให้ชีวิตง่ายขึ้นอีกเยอะ!!

แม้ว่าจะมีการเผยรายชื่อเมืองที่ปลอดภัยที่สุดในโลก หรือเมืองที่อันตรายที่สุดในโลก เพื่อให้นักเดินทางได้เตรียมความพร้อมก่อนออกทริป แต่ก็ไม่มีอะไรสามารถการันตีได้ว่า คุณจะปลอดภัย 100%

ด้วยเหตุนี้ เราจึงมีทริคเคล็ดไม่ลับง่ายๆ ที่จะช่วยเพิ่มความปลอดภัยและความอบอุ่นใจให้กับคุณ ยามเมื่อต้องไปผจญภัยในเมืองที่ไม่คุ้นเคย เพื่อให้คุณเอ็นจอยกับทริปได้อย่างสุดเหวี่ยง มาดูกันเลย

 

ระดับความปลอดภัยทั่วไป

1. เรียนรู้การจัดการกับอาหารแพ้ และปัญหาด้านสุขภาพของคุณ

หากคุณมีอาการแพ้ที่อันตรายถึงชีวิต เราขอแนะนำให้คุณศึกาษาการออกเสียง รวมทั้งวิธีเขียนคำศัพท์ของสิ่งที่คุณแพ้ในภาษาท้องถิ่นของสถานที่ที่คุณจะไป รวมทั้งเขียนโน๊ตเอาไว้ในกระดาษบันทึก หรือโน๊ตในโทรศัพท์ เผื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน

 

2. ดาวน์โหลดแผนที่และแอปพลิเคชั่นการแปลภาษาแบบออฟไลน์เอาไว้

สิ่งเหล่านี้จะช่วยคุณได้มาก ในกรณีที่คุณไม่มีสัญญาณอินเทอร์เน็ต และต้องการความช่วยเหลือ

 

3. ศึกษาตารางการขนส่งสาธารณะในท้องถิ่น

การขนส่งสาธารณะเป็นตัวเลือกที่ดี ถ้าคุณต้องการเดินทางในราคาถูกและปลอดภัย อย่างไรก็ตาม คุณจำเป็นต้องรู้ตารางเวลาของระบบขนส่งสาธารณะในท้องถิ่นล่วงหน้า

ในบางแห่งมีรถประจำทางหรือรถไฟน้อยลง (หรือไม่มีเลย) ในเวลากลางคืน หากคุณไม่ทราบตารางเวลาอาจเกิดขึ้นเพื่อให้คุณพลาดรถคันสุดท้าย และต้องเดินหรือเลือกรถแท็กซี่ซึ่งจะทำให้ค่าใช้จ่ายพุ่งสูงขึ้น

 

การปกป้องข้าวของและเอกสาร

1. ใช้กระเป๋าตังค์ปลอม

ประเป๋าตังค์ปลอมจะช่วยให้คุณลดความเสี่ยงกับภาวะยากลำบาก เมื่อคุณถูกปล้น เพียงซื้อกระเป๋าเงินราคาถูกแล้วใส่เงินปลอมหรือบัตรพลาสติกที่ไม่มีข้อมูลสำคัญลงไป หากคุณถูกข่มขู่ก็ส่งกระเป๋าใบนี้ให้ สิ่งสำคัญคืออย่าจำสลับกับกระเป๋าใบจริงล่ะ

 

2. พกกระเป๋าเงินฉุกเฉินแบบกันน้ำไปกับตัว

ใช้กระเป๋าพลาสติกที่สามารถพกพาของสำคัญใบเล็กๆ ติดตัวไปได้ในกรณีฉุกเฉิน จะช่วยป้องกันทรัพย์สินของคุณจากความเสียหายได้

 

3. เก็บของมีค่าราคาแพงไว้ที่บ้าน

ข้าวของที่มีราคาแพงอาจดึงดูดใจมิจฉาชีพให้เล็งคุณเป็นเป้าหมายได้ หากไม่จำเป็น เราขอแนะนำให้คุณทิ้งเครื่องประดับราคาแพงหรือข้าวของที่ดูล่อตาล่อใจไว้ที่บ้าน และแต่งตัวให้เรียบง่ายเหมาะสมกับสถานที่จะช่วยป้องกันคุณให้ปลอดภัยได้มากกว่า (อย่าลืมซ่อนกล้องไว้ในกรณีที่คุณไม่ได้ใช้ด้วยนะ)

 

4. สแกนเอกสารสำคัญแล้วส่งอีเมลให้ตัวเอง

ก่อนที่จะเดินทาง การสแกนเอกสารสำคัญ เช่น พาสปอร์ต ใบขับขี่ วีซ่า หรือตั๋วเครื่องบิน ฯลฯ แล้วส่งไปยังอีเมลของตัวเอง จะช่วยให้คุณแก้ไขปัญหาได้ง่ายขึ้น กรณีทำเอกสารเหล่านี้สูญหาย

 

การป้องกันข้อมูลส่วนตัว

1. รับสลิปธุรกรรมจากตู้ ATM ด้วยเสมอ

มีน้อยคนที่จะคิดถึงเรื่องนี้ แต่สลิปจากตู้ ATM สามารถบ่งบอกข้อมูลส่วนตัวของคุณได้หลายอย่าง โดยเฉพาะเงินที่คงเหลือในบัญชี และอย่าลืมกฎทั่วไปของการใช้ตู้ ATM

– เช็คให้แน่ใจว่าไม่มีใครยืนอยู่ข้างหลัง เมื่อกรอกรหัส

– อย่าใช้ตู้ ATM ในที่ที่รกร้าง หรือมีมุมมืด

– อย่านับเงินขณะที่ยืนอยู่ที่ตู้ ATM

 

2. เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตด้วยแหล่งที่ปลอดภัย

อินเทอร์เน็ตสาธารณะอย่างในโรงแรม หรือสนามบินไม่ใช่แหล่งที่ปลอดภัยเสมอไป หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะใช้บริการ โปรดอย่าพิมพ์ข้อมูลเกี่ยวกับรหัสผ่านในระหว่างการใช้งาน และหลีกเลี่ยงแม้กระทั่งการเข้าสู่บัญชีธนาคารหรือข้อมูลสำคัญอื่นๆ

 

3. เลือกพักในห้องชั้น 2 – 4

ผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยแนะนำให้คุณเลือกห้องระหว่างชั้น 2 และชั้น 4 เนื่องจากชั้นล่างเป็นชั้นที่เข้าถึงได้ง่าย ขณะที่ชั้นที่ 2 ถึง 4 ดูจะเป็นทางเลือกที่สูงเกินไปสำหรับผู้ร้าย แต่ต่ำพอสำหรับรถดับเพลิงในกรณีฉุกเฉิน

นอกจากนี้ในโรงแรมหลายแห่ง ยังมีนโยบายในการใช้กุญแจเพื่อเข้าสู่พื้นที่ตั้งแต่ชั้น 2 ขึ้นไป ทำให้เพิ่มอุปสรรคที่มิจฉาชีพจะเข้าไปยังห้องพักของคุณ

 

4. ตรวจสอบล็อกบนหน้าต่างทุกบานในห้อง

ทุกครั้งเมื่อคุณเข้าพักครั้งแรก และกลับเข้าห้องหลังจากออกไปข้างนอก การตรวจเช็คล็อกบนหน้าต่างปละประตูระเบียงจะช่วยให้คุณรู้สึกอบอุ่นใจและปลอดภัยจากความเสี่ยงอื่นๆ ที่อาจจะตามมา

 

5. แขวนป้าย “ห้ามรบกวน” ที่ประตูเมื่อคุณออกจากห้อง

เมื่อคุณออกจากห้อง ให้เปิดวิทยุหรือทีวี แล้วแขวนป้าย “ห้ามรบกวน” ไว้ที่ประตู การทำเแบบนี้จะทำให้ขโมยคิดว่าคุณอาจจะอยู่ในห้อง

 

6. หลีกเลี่ยงการใช้ตู้เซฟของโรงแรม

เนื่องจากตู้เซฟของโรงแรมเป็นสิ่งที่ง่ายต่อการเจาะ และเป็นของอย่างแรกที่ขโมยจะมองหาหลังจากเข้าห้องของคุณ ทางที่ดี ควรสอบถามไปยังเคาน์เตอร์เช็คอินว่ามีทางเลือกความปลอดภัยอื่นๆ ให้บริการหรือไม่

 

7. หลีกเลี่ยงการพูดข้อมูลส่วนตัวด้วยเสียงที่ดัง เมื่อเช็คอิน

เราแนะนำให้คุณเขียนชื่อ เบอร์โทรศัพท์ และข้อมูลติดต่ออื่นๆ ลงบนแผ่นกระดาษและส่งมอบให้เจ้าหน้าที่โรงเเรมแทนการพูดด้วยปากเปล่าเพื่อป้องกันไม่ให้ข้อมูลเหล่านี้รั่วไหล

 

8. ใส่แก้วไว้ที่ที่จับประตู

โรงแรมชั้นประหยัดบางแห่งก็มีวิธีการรักษาความปลอดภัยที่ไม่ดีนัก (บางแห่งอาจไม่มีเลย) เพื่อให้รู้สึกปลอดภัย เราแนะนำให้คุณสวมแก้วเปล่าไว้ที่ที่จับประตูในตอนกลางคืน หากมีคนพยายามจะเข้าห้องของคุณ แก้วจะตกลงมาเป็นสัญญาณให้คุณได้รู้ตัว

 

หวังว่าเทคนิคเล็กๆ น้อยๆ เหล่านี้ จะช่วยให้คุณรู้สึกอุ่นใจและเพิ่มความปลอดภัยได้ในการเดินทางครั้งต่อไปนะ :)

 

ที่มา: brightside

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...