Zach Wahls ผู้สนับสนุน LGBT ได้รับการเลือกเข้าเป็นวุฒิสมาชิกที่อายุน้อยที่สุดคนหนึ่งของรัฐ

ในโลกปัจจุบัน สังคมีความเปลี่ยนแปลงมากมายเกิดขึ้น รวมถึงความหลากหลายทางเพศซึ่งในเรื่องนี้ ทั่วโลกต่างให้ความสนใจ ทั้งในรูปแบบของการเปลี่ยนแปลงกฎหมาย หรือแม้แต่การรณรงค์เพื่อสนับสนุนสิทธิ LGBT

เมื่อไม่นานมานี้ ได้มีรายงานข่าวเกี่ยวกับ ผู้สนับสนุนสิทธิ LGBT อายุ 27 ปีที่ได้กลายเป็นวุฒิสมาชิกที่อายุน้อยที่สุดคนหนึ่งของรัฐไอโอวา, ควีนเเลนด์ ประเทศสหรัฐอเมริกา

 

พ่อหนุ่มคนนี้มีชื่อว่า Zach Wahls เป็นนักเคลื่อนไหวชาวอเมริกัน ผู้ยืนหยัดเพื่อสิทธิของเหล่า LGBT เพื่อที่คุณแม่ของเขา (ซึ่งเป็นเลสเบี้ยน) จะได้แต่งงานอย่างถูกต้องตามกฎหมาย จนนำไปสู่การได้รับเลือกตั้งเข้าเป็นสมาชิกของ Iowa State Senate

เมื่ออายุได้ 19 ปี ในปี 2011 เขายืนอยู่เบื้องหน้าของคณะกรรมการตุลาการของไอโอวา และกล่าวคำพูดที่ทำให้พรรครีพลับลิกัน เพิ่มความสนใจให้การผลักดันการแก้ไขรัฐธรรมนูญเกี่ยวกับคู่รักเพศเดียวกัน นั่นคือ

ครอบครัวของเราไม่ได้ต่างจากครอบครัวอื่นๆ ที่อยู่ในไอโอวา

 

 

สุนทรพจน์ของเขา กลายเป็นไวรัลที่แพร่ไปทั่วโลกอินเทอร์เน็ต และได้รับชมเกือบ 2 ล้านครั้งภายในระยะเวลาแค่ 2 สัปดาห์

คุณรู้ไหมว่า ตอนที่ผมอยู่บ้าน พวกเราไปโบสถ์ด้วยกัน เรากินข้าวเย็น เราไปเที่ยวพักผ่อน … เราเป็นชาวไอโอวาเหมือนกับคนอื่นๆ

เราไม่หวังจะมีใครช่วยสามารถแก้ปัญหาของเราได้ เราจะต่อสู้กับสงครามของเราเอง แต่เราหวังว่า เราจะได้รับการปฏิบัติอย่างเสมอภาคและเท่าเทียมกัน “เขากล่าวเสริม

 

Wahls ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นสมาชิกในตำแหน่งวุฒิสมาชิกรัฐไอโอวาในเดือนมิถุนายน เมื่อเขาได้คะแนนเสียงถึง 59.6% แซงหน้าคู่แข่งที่คะแนนใกล้เคียงที่สุดอย่าง Janice Weiner ผู้ซึ่งได้รับคะแนนโหวต 34.8 %

Wahls เป็นที่รู้จักกันดีว่าเป็นหนึ่งในผู้ร่วมแคมเปญสำคัญสำหรับกองลูกเสือแห่งสหรัฐอเมริกา คือการยุติการห้ามลูกเสือที่เป็นเกย์เข้าร่วม

ตัวเขาเองก็เป็นกองลูกเสืออีเกิ้ล และก่อตั้งกลุ่มลูกเสือเพื่อความเท่าเทียมกัน โดยการกระทำนั้นได้รับการยกย่องว่าเป็นย่างก้าวแห่งประวัติศาสตร์

 

แม้ว่าจะได้รับการคัดค้านจากฝ่ายตรงข้าม ที่มีสมาชิกผู้ร่วมสนับสนุนสิทธิ LGBT แต่ในสายตาของคนทั่วไป พวกเขามองว่านี่เป็นอีกหนึ่งกำลังสำคัญที่จะทำให้การปฏิบัติอย่างไม่เท่าเทียมถูกลดทอนลงในสังคม

 

ที่มา: pinknews

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...