ศิลปะจาก “เทปกาว” งานอาร์ตสุดเจ๋ง ที่ใช้เทคนิคขั้นเทป แปลงของธรรมดาให้เป็นงานศิลปะ

“เทปกาว” อาจเป็นเพียงของใช้ธรรมดาทั่วไปที่ไม่มีใครคิดว่ามันจะถูกนำมาสร้างเป็นชิ้นงานศิลปะได้ แต่เมื่อมันอยู่ในมือของศิลปินที่มีทั้ง “ไอเดีย” และ “ฝีมือขั้นเทพ” ผลงานสุดเจ๋งเหล่านี้จึงได้ปรากฏสู่สายตาสาธารณะชน

 

 

Mark Khaisman เกิดในปี 1958 ณ กรุงเคียฟ ประเทศยูเครน เขาศึกษาศิลปะและสถาปัตยกรรมที่สถาบันสถาปัตยกรรมมอสโก ในประเทศรัสเซีย และปัจจุบันได้ย้ายมาอาศัยอยู่ในกรุงฟิลลาเดเฟีย ประเทศสหรัฐอเมริกา

Khaisman คือหนึ่งในศิลปินที่น่าทึ่ง ผลงานของเขามีเอกลักษณ์เฉพาะตัวคือการใช้เทปกาวสีน้ำตาลสร้างสรรค์เป็นภาพที่น่าอัศจรรย์ใจ

 

 

ผลงานของเขามีลักษณะเป็น “ภาพลวงตาจากเเสงและเงา” โดยใช้วัสดุหลัก 3 อย่างคือ เทปกาวสำหรับแพคของ อะคริลิคแบบโปร่งใสหรือแผ่นฟิล์ม และเเสง

 

.

.

.

 

เขาใช้วิธีการแปะเทปซ้อนๆ ในหลายชั้นเพื่อสร้างความเข้มสีที่แตกต่างกัน จนได้ผลงานที่ไม่ว่าต่างก็ต้องทึ่งในฝีมือของชายคนนี้

 

.

.

.

 

Khaisman ให้เหตุผลที่เลือกใช้เทปกาวในการสร้างงานศิลปะว่า “คุณสมบัติบางอย่างของเทปกาว มีความเป็นเอกลักษณ์มากสำหรับผมในการที่จะใช้มันเพื่อนำมาสร้างผลงานศิลปะ นอกจากนี้ มันยังสื่อถึงความอ่อนน้อม และเป็นการกลับคืนสู่ธรรมชาติ เราใช้หลักของสีเริ่มต้น ความโปร่งแสง และการทับซ้อน ซึ่งเป็นหลักการที่เราต่างรู้จักกันดี และไม่ถูกปรุงแต่ง

 

.

.

.

.

 

ผลงานหลายชิ้นของเขาได้รับการจัดแสดงในแกลลอรี่และยังมีการซื้อขายผ่านเว็บไซต์ของเขาเอง หากคุณสนใจในงานศิลปะเทปกาวเหล่านี้ สามารถเข้าไปชมเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ khaismanstudio

 

ที่มา: twistedsifter

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...