ส่อง 8 กฎสุดเฮี้ยบ ที่เหล่าเชื้อพระวงศ์ตัวน้อย ต้องปฎิบัติตามอย่างเคร่งครัด!!

ราชวงศ์อังกฤษขึ้นชื่อเรื่องของขนบธรรมเนียม และมีประเพณีในครอบครัวที่เคร่งครัดมาอย่างยาวนาน

ไม่เว้นแม้แต่เหล่าเชื้อพระวงศ์ตัวน้อย อย่างเจ้าชายจอร์จ เจ้าหญิงชาร์ล็อตต์ หรือแม้แต่เจ้าชายหลุยส์ ถึงแม้ว่าพวกเขาจะยังเด็ก แต่กรอบของประเพณีรวมถึงกฎเกณฑ์บางอย่างก็ยังเป็นเรื่องที่ต้องยึดถือ ตัวอย่างเช่น

 

 

1. ต้องเรียนรู้การโบกมือทักทายที่เหมาะสม

หากคุณเคยดูภาพยนตร์เรื่อง “The Princess Diary” คุณคงจะเคยเห็นฉากที่เจ้าหญิงมีอาร์ ต้องฝึกโบกมือให้กับประชาชน

เจ้าชายและเจ้าหญิงของราชวงศ์อังกฤษเองก็เช่นกัน พวกเขาจะต้องรู้จึกการวางตัวต่อหน้าสาธารณะชนตั้งแต่ยังเล็ก รวมไปถึงการโบกมืออย่างสง่างาม

 

2. ไม่สามารถเก็บของขวัญทุกชิ้นเอาไว้ได้

แน่นอนว่าการเป็นเชื้อพระวงศ์ทำให้มีประชาชนมากมายที่ติดตามชีวิต และมีแฟนคลับที่ชื่นชอบส่งของขวัญมาให้พวกเขาอยู่บ่อยครั้ง

แต่ตามนโยบายของราชสำนัก เชื้อพระวงศ์รุ่นจิ๋วจะไม่สามารถเก็บของขวัญเหล่านี้ไว้เป็นทรัพย์สินส่วนตัวได้ สิ่งของส่วนใหญ่จะถูกนำไปบริจาคให้กับคนที่ต้องการ

 

3. ต้องเรียนภาษาต่างประเทศ

ในฐานะตัวแทนของประเทศ เชื้อพระวศ์ถูกคาดหวังว่าจะสามารถพูดได้หลายภาษา สำหรับในกรณีที่พวกเขาจะเดินทางเพื่อเยี่ยมเยือนดินแดนอื่นๆ ในอนาคต

ในขณะที่ ควีนอลิซาเบธที่สองสามารถพูดภาษาฝรั่งเศสได้อย่างคล่องแคล่ว เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์และเจ้าชายวิลเลียมสามารถพูดได้อย่างน้อย 6 ภาษา และเจ้าชายแฮร์รี่ก็สามารถพูดภาษาอาหรับได้ เชื้อพระวงศ์รุ่นเยาว์อย่างเจ้าชายจอร์จ และเจ้าหญิงชาร์ล็อตต์ก็กำลังร่ำเรียนภาษาต่างประเทศอยู่เช่นกัน

 

4. เรียนรู้การทำตามมารยาทและการคำนับอย่างถูกต้อง

แม้แต่สมาชิกรุ่นใหญ่ของราชวงศ์ยังต้องคำนับต่อหน้าควีน ดังนั้นเจ้าหญิงและเจ้าชายตัวน้อยๆ เหล่านี้ จึงไม่ใช่ข้อยกเว้น

ว่ากันว่าการเรียนรู้มารยาทและการคำนับที่ถูกต้องตามแบบเเผนจะเริ่มตอนที่เด็กๆ อายุได้ 5 ขวบ แต่เจ้าหญิงชาร์ล็อตต์ก็เคยแสดงวิธีการคำนับอย่างสวยงามต่อหน้านักการทูตด้วยวัย 2 ขวบมาแล้ว

 

5. เด็กชายต้องสวมใส่กางเกงขาสั้นเท่านั้น

ในประเทศอังกฤษ กางเกงขาสั้นถือเป็นสัญลักษณ์ของเด็กผู้ชาย ดังนั้นทางราชสำนักจึงมีธรรมเนียมที่จะให้เจ้าชายทุกพระองค์สวมใส่กางเกงขาสั้นเสมอ จนกว่าจะอายุครบ 8 ขวบ

 

6. ห้ามทาเล็บสีสันสดใส

สาวน้อยหลายคนชอบที่จะให้เล็บของพวกเธอมีสีสันที่สวยงามด้วยยาทาเล็บที่สดใส แต่เนื่องจากควีนอลิซาเบธที่สองชอบที่จะให้เล็บของเธอมีสีที่ธรรมชาติ และคาดหวังว่าเชื้อพระวงศ์ฝ่ายหญิงทุกคนจะทำตาม จึงคาดเดาได้ว่าเจ้าหญิงชาร์ล็อตต์และเชื้อพระวงศ์คนอื่นๆ จะไม่มีทางได้ทาสีเล็บสุดจี๊ดในอนาคตแน่ๆ

 

7. ต้องเข้าพิธีรับศีลจุ่มด้วยชุดที่สืบทอดต่อกันมา

นับตั้งแต่ควีนวิกตอเรียได้เข้าพิธีศีลจุ่มในปี 1841 ชุดของเธอได้ถูกเก็บไว้และส่งต่อให้เชื้อพระวงศ์คนใหม่รุ่นต่อไปมากถึง 62 คนในระยะเวลา 163 ปี

ในปี 2004 ชุดดั้งเดิมถูกนำไปเก็บไว้ และเชื้อพระวงศ์รุ่นใหม่จะต้องสวมใส่ชุดที่สร้างขึ้นเลียนแบบชุดดั้งเดิมแทน

 

8. ห้ามเดินทางร่วมกับรัชทายาทคนอื่นๆ

เป็นธรรมเนียมที่รัชทายาทสายตรงอย่างเจ้าชายวิลเลียม (ลำดับที่ 2) และเจ้าชายจอร์จ (ลำดับที่ 3) จะไม่สามารถเดินทางร่วมกันได้ เนื่องจากในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุ นี่เป็นวิธีที่ดีที่สุดที่จะไม่ทำให้เกิดความสูญเสียครั้งใหญ่ต่อราชวงศ์

 

แม้ว่าจะมีช่วงเวลาที่ได้วิ่งเล่นอย่างเด็กๆ คนอื่นๆ อยู่บ้าง แต่เพราะการเกิดมาเป็นเชื้อพระวงศ์หมายถึงหน้าที่ในฐานะตัวแทนของประชาชน ดังนั้น เจ้าหญิง เจ้าชายตัวน้อยเหล่านี้ จึงมีเรื่องที่ต้องเรียนรู้มากกว่าเด็กคนอื่นๆ

 

ที่มา: rd.com

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...