เล่าเรื่องความแตกต่างระหว่าง “ดยุค และ เจ้าชาย” ฐานันดรแห่งราชวงศ์อังกฤษ

เรื่องราวของราชวงศ์อังกฤษ ยังคงเป็นที่สนใจสำหรับผู้คนทั่วโลก ไม่ว่าพวกเขาจะทำอะไรก็ตาม หนึ่งในสิ่งที่หลายคนอาจเคยตั้งคำถาม คือข้อแตกต่างระหว่างฐานันดร “เจ้าชาย” กับ “ดยุค” สองบรรดาศักดิ์นี้แตกต่างกันตรงไหน ในเมื่อเจ้าชายวิลเลียม และเจ้าชายแฮร์รี่ ก็ยังเป็นทั้งเจ้าชายและมีศักดิ์เป็นดยุคด้วยเช่นกัน

 

 

วันนี้ เราจึงมีเกร็ดความรู้เกี่ยวกับฐานันดรเหล่านั้น มาเล่าให้คุณฟัง

อย่างแรกที่คุณต้องรู้ คือเจ้าชายเป็นยศที่ได้รับมาตั้งแต่เกิด คุณจะได้รับการสถาปนาเป็นเจ้าชายในทันที หากคุณเกิดมาเป็นเชื้อพระวงศ์ ส่วนดยุคนั้นเป็นยศศักดิ์ที่ได้มาในภายหลัง ต้องได้รับการแต่งตั้ง

 

ความจริงของการเป็น “เจ้าชาย”

การเป็นเจ้าชายในราชวงศ์อังกฤษนั้น มีข้อยกเว้นเล็กน้อยที่คุณจำเป็นต้องรู้

“เจ้าชาย” หมายถึงชายผู้เกิดมาในครอบครัวที่มีพ่อแม่ หรือปู่ย่าตายายเป็นกษัตริย์ หรือราชินีในสหราชอาณาจักร

ก่อนปี 1714 คำนำหน้าว่า “เจ้าชาย” ไม่ได้ถูกใช้ในประเพณีดั้งเดิมของราชวงศ์ ยกเว้นตำแหน่ง “เจ้าชายแห่งเวลส์” ซึ่งเป็นชื่อของลูกชายคนโต ของผู้ครองบัลลังก์ในรัชกาลนั้น

 

คุณไม่สามารถเป็นเจ้าชายได้ ด้วยการแต่งงานกับเจ้าหญิง

ผู้ชายไม่สามารถก้าวสู่ตำแหน่งเจ้าชายได้ เพียงเพราะเขาแต่งงานกับเข้าหญิง นั่นคือเหตุผลที่ Jack Brooksbank ไม่ได้รับตำแหน่ง “เจ้าชาย Jack” เมื่อแต่งงานกับเจ้าหญิง Eugenie

ในทำนองเดียวกัน ผู้หญิงก็ไม่สามารถใช้คำนำหน้าว่า “เจ้าหญิง” เพียงเพราะเธอแต่งงานกับเจ้าชาย ทางเดียวที่จะใช้คำนำหน้านี้ได้ คือต้องเกิดมาในสายเลือดราชวงศ์

สำหรับกรณี “เจ้าหญิงไดอาน่า” ซึ่งจริงๆ แล้วนั่นไม่ใช่ชื่อที่ควรเรียก เนื่องจากชื่อทางการของเธอคือ “เจ้าฟ้าหญิงแห่งเวลส์” และเมื่อเธอหย่าขาดจากเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ เธอจึงมีสิทธิ์ที่จะใช้ชื่อแต่เพียง “ไดอาน่า เจ้าหญิงแห่งเวลส์”

 

คุณสามารถกลายเป็นเจ้าชายได้ หากสมรสกับพระราชินี

ในประวัติศาสตร์อังกฤษ มีเจ้าชายสองคนผู้ได้รับยศเป็นเจ้าชายแม้ไม่ได้เกิดมาในสายเลือดราชวงศ์

คนแรกคือ เจ้าฟ้าชายอัลเบิร์ต ผู้แต่งงานกับควีนวิคตอเรีย และคนที่สองคือเจ้าชายฟิลลิป สวามีของควีนอลิซาเบธ

 

แล้วดยุคคืออะไร?

ดยุคเป็นตำแหน่งสูงสุดในระบบศักดินาของอังกฤษ ซึ่งระบบนี้มีผลตั้งแต่เมื่ออังกฤษปกครองด้วยระบบราชาธิปไตย โดยทำการมอบตำแหน่งให้เพื่อแลกกับความจงรักภักดี

ในระบบศักดินานี้ มีการเรียงตำแหน่งจากความสำคัญมากไปน้อยคือ ดยุค มาควิส เอิร์ล วิสเคาท์ และบารอน

 

การขึ้นสู่ตำแหน่งดยุค

โดยทั่วไปแล้ว การเป็นเจ้าชายต้องสืบจากเชื้อสายกษัตริย์เท่านั้น แต่ดยุคไม่ ในขณะที่ตำแหน่งดยุคนี้ สามารถรับสืบทอดเป็นมรดกจากพ่อสู่ลูกได้ ยังสามารถรับได้จากการแต่งตั้งโดยกษัตริย์อีกด้วย

ส่วนใหญ่ เจ้าชายในราชวงศ์อังกฤษจะได้รับยศ “ดยุค” เมื่อแต่งงาน (อย่างเช่นเจ้าชายวิลเลียมและเจ้าชายแฮร์รี่) ส่วนเจ้าชายคนอื่นๆ อาจได้รับตำแหน่งนี้เมื่อถึงช่วงอายุที่เหมาะสม บางคนได้รับตำแหน่งก่อน แล้วแต่ลำดับชั้นและศักดินาของพ่อแม่

 

ไม่ใช่เจ้าชายทุกคนจะได้รับตำแหน่ง “ดยุค”

อย่างเช่นเจ้าชายเอ็ดเวิร์ด ลูกชายคนสุดท้องของเจ้าชายฟิลลิปและควีนอลิซาเบธ ที่ได้ชื่อว่าเป็น “เอิร์ลแห่งเวสเซ็กส์” เนื่องจากบิดาของเขายังดำรงตำแหน่งเป็นดยุคแห่งเอดินบะระ และเขาจะได้รับสืบทอดตำแหน่งนี้หลังจากสิ้นบิดาแล้วเท่านั้น

 

สามีของดัชเชสไม่สามารถกลายเป็นดยุคได้

แม้ว่าสามัญชนอย่างเคท มิดเดลตัน หรือเมเเกน มาร์เคิลจะกลายเป็นดัชเชสเนื่องจากพวกเธอเเต่งงานกับเจ้าชาย แต่หากวันหนึ่งข้างหน้าที่เจ้าหญิงชาร์ลอตต์ได้รับบรรดาศักดิ์เป็นดัชเชส และเเต่งงานกับสามัญชน สามีของเธอจะไม่ได้รับบรรดาศักดิ์เป็นดยุค

นอกจากนี้ เชื้อพระวงศ์ยังสามารถถือครองยศศักดิ์ได้มากกว่าหนึ่งตำแหน่ง เช่น เจ้าชายแฮร์รี่ ที่ดำรงตำแหน่งเป็นดยุคแห่งซัสเซ็กซ์ยังถือครองตำแหน่ง เอิร์ลแห่งดัมบาร์ตัน (ชื่อสก็อต) อีกด้วย

เกร็ดความรู้ต่างๆ ของราชวงศ์อังกฤษนี้ยังมีอีกมาก ไว้มีโอกาสคราวหน้าเราจะนำมาเล่าให้ฟังอีกนะ :)

 

ที่มา: rd.com

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...