9 วิธีฟื้นฟูผมที่แห้งเสียจากการ ฟอกสีผม ด้วยสูตรสปาในบ้าน!

สาวๆ กับความสวยความงามเป็นของคู่กัน โดยเฉพาะช่วงวัยรุ่นที่เต็มไปด้วยสีสัน ทำให้การทำสีผม ฟอกผม เป็นที่นิยมมาก

จากการศึกษาในปี 2011 สารฟอกขาว (ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์) เป็นสารที่ช่วยเพิ่มคราบสกปรกบนเส้นผม และทำให้เกิดการย่อยสลายเมลานินตามธรรมชาติ

นั่นคือสาเหตุที่ว่าทำไมเมื่อเรากัดผม เส้นผมของเราจึงทั้งแห้งเสีย และดูไม่สุขภาพดีตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำอย่างชัดเจน

วันนี้เราจึงมีวิธีสปาผมง่ายๆ โดยใช้ของที่หาได้ไม่ยาก เพื่อให้คุณสามารถดูแลความสวยความงามและฟื้นบำรุงเส้นผมแห้งเสียได้ในบ้าน ไม่ต้องง้อร้านอีกต่อไป!

 

1. ใช้เคราติน

สปาเคราตินกำลังเป็นที่นิยมตามร้านทำผมในยุคนี้ มันจะช่วยฟื้นฟู และคืนเคราตินซึ่งเป็นโปรตีนชนิดหนึ่งที่สำคัญของเส้นผม ทำให้ผมของคุณกลับมามีสุขภาพดีอีกครั้ง

 

2. ใช้อะโวคาโดในการบำรุงเส้นผม

ใช้อะโวคาโดสุกผสมกับไข่แดง ชะโลมให้ทั่วทั้งศีรษะตั้งแต่โคนผมจรดปลายและหนังศีรษะ จากนั้นทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที ล้างออกด้วยน้ำอุ่น (หรือจะสระด้วยแชมพูสูตรอ่อนโยนก็ได้) เพียงเท่านี้ ก็จะช่วยฟื้นบำรุงเส้นผมของคุณได้แล้ว

 

3. ใช้มายองเนส

มายองเนสมีประโยชน์มากในการซ่อมแซมเส้นผม เนื่องจากมันอุดมไปด้วยกรดอะมิโนและน้ำมัน ช่วยทำให้ผมของคุณได้รับการฟื้นฟูอย่างเป็นธรรมชาติ

สิ่งที่คุณต้องทำก็เพียงแค่ชะโลมมายองเนสให้ทั่ว จากนั้นนำหมวกหรือถุงมาคลุมผมไว้สัก 15 นาทีแล้วล้างออก คุณจะรู้สึกได้เลยว่าเส้นผมมีความเงางามมากยิ่งขึ้น

 

4. เคลือบสารป้องกันก่อนฟอกสีผม

หากคุณมีผมที่แห้งเสียเนื่องจากการฟอกสีในครั้งก่อน ไม่ต้องกังวัลว่าจะคุณจะไม่สามารถทำมันได้อีก หลังจากที่ผ่านไปสักระยะเเล้ว

เพียงแค่บอกช่างของคุณ (ไม่ว่าจะที่ร้านหรือที่บ้าน) ให้ช่วยใช้สารบำรุงและเคลือบเส้นผมเพื่อปกป้องก่อนที่จะกัดสีผม เท่านี้ ผมของคุณก็สามารถทั้งสวย และมีสไตล์ได้ในเวลาเดียวกัน

 

5. นวดหนังศีรษะด้วยเนยบางๆ

ใช้เนยก้อนเล็กๆ นวดไปบนหนังศีรษะแล้วคลุมด้วยหมวกคลุมผม ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาทีแล้วสระผมปกติ จะช่วยให้ผมของคุณมีความเงางามตั้งแต่ครั้งแรกที่ใช้เลยล่ะ

 

6. ใช้แชมพูผสมไข่

การใช้ไข่ (โดยเฉพาะไข่ขาว) ถือว่าเป็นวิธีการรักษาที่ยอดเยี่ยมสำหรับการซ่อมแซมเส้นผมตั้งแต่ศตวรรษที่ 11

ไข่แดงอุดมไปด้วยโปรตีนที่จำเป็นสำหรับการฟื้นบำรุงเส้นผม นอกจากนี้ เลซิตินทในไข่ยังสามารถให้ความชุ่มชื่นแก่เส้นผมที่แห้งเสียได้ดี

ผสมไข่กับแชมพูและสระผมด้วยส่วนผสมนั้น หลังจากผ่านไป 2 สัปดาห์คุณจะเห็นความแตกต่างของความชุ่มชื่นที่เกิดขึ้น

 

7. ใช้กล้วย

เช่นเดียวกับอะโวคาโด กล้วยมีประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับผมที่เสียหาย เพราะมันอุดมไปด้วยเส้นใย วิตามินและโปรตีนทั้งหมดที่คุณต้องการ

สิ่งที่คุณต้องทำคือผสมกล้วยสุกกับน้ำผึ้ง น้ำมันละหุ่ง และโยเกิร์ต หมักทิ้งไว้ 30 นาที จากนั้นสระออกด้วยแชมพู

 

8. บำบัดอย่างเป็นธรรมชาติด้วยน้ำมันมะพร้าว

สูตรทรีทเมนท์โฮมเมด คุณต้องการเพียงน้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ น้ำมันมะกอก และน้ำมันอัลมอนด์

การศึกษาพบว่าน้ำมันมะพร้าวช่วยลดการสูญเสียโปรตีนซึ่งเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เส้นผมของคุณดูหมองคล้ำและแห้ง นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันความเสียหายที่เกิดจากการแปรงผมได้อีกด้วย

 

9. กำจัดนิสัยเก่าที่ไม่ดีทิ้งไป

การฟอกสีผมไม่ใช่สาเหตุเดียวที่ทำให้เกิดผมเสีย การใช้ความร้อนที่มากเกินไปจากเครื่องเป่าผม หรือเครื่องหนีบผมในแต่ละวันก็เป็นสิ่งที่คุณควรหลีกเลี่ยง

อย่าลืมตัดแต่งผมอย่างน้อย 2 ครั้งต่อปี เพื่อให้เส้นผมที่แห้งเสียสามารถฟื้นฟูตัวเองได้เร็วขึ้น

 

อยากให้เส้นผมสวยๆ อยู่กับเราไปนานๆ ต้องหมั่นดูแลและบำรุงควบคู่กันไปอย่างสม่ำเสมอนะจ๊ะ

 

ที่มา: brightside

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...