เรียนรู้ 10 วิธีฝึกตนเองให้กลายเป็นคน “คิดนอกกรอบ” จุดประกายความคิดสร้างสรรค์ให้เพิ่มขึ้น

การคิดนอกกรอบ คือการคิดริเริ่มสิ่งใหม่ที่สร้างสรรค์ ทำให้มองเห็นไอเดียที่หลากหลาย รวมไปถึงสามารถมองเห็นหนทางการแก้ไขปัญหาได้แตกต่างจากเดิม ซึ่งหลายๆ ครั้งการคิดนอกกรอบก็เป็นสิ่งที่ยากเพราะการที่เราทำสิ่งเดิมๆ ซ้ำๆ อยู่ในสภาพแวดล้อมเดิมๆ ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เราอยู่ในกรอบความคิดเดิมๆ

วันนี้เราก็มีวิธีฝึกฝนตนเองให้เป็นคน “คิดนอกกรอบ” จุดประกายความคิดสร้างสรรค์ใหม่ๆ ให้เพิ่มมากขึ้นมาฝากกัน ใครอยากมีความคิดโลดแล่นแบบแปลกใหม่ ลองทำตามกันดูนะ

 

 

1. คุยกับเด็กบ่อยๆ

เด็กๆ มักจะมีความคิดที่ใสซื่อบริสุทธิ์ และในบางครั้งความคิดเหล่านั้นก็ช่วยจุดประกายความคิดสร้างสรรค์ให้เราได้อย่างไม่น่าเชื่อ

 

2. หากเรื่องราวที่กำลังประสบอยู่มันซับซ้อนเกินไปสำหรับเด็ก ลองเล่าให้เข้าใจง่ายขึ้นสิ

Richard Feynman นักฟิสิกส์เจ้าของรางวัลโนเบลเคยกล่าวไว้ว่า “หากคุณไม่สามารถเล่าเรื่องราวให้เด็ก 6 ขวบเข้าใจได้ แสดงว่าคุณไม่เข้าใจเรื่องนั้นถ่องแท้สักเท่าไหร่” ซึ่งการทำเรื่องยากให้เข้าใจง่ายขึ้นก็สามารถนำไปสู่การค้นพบทางแก้ หรือไอเดียใหม่ๆ ได้เช่นกัน

 

3. ถามตัวเองว่า ถ้าเรื่องที่ประสบอยู่เกิดขึ้นก่อนหน้านี้ ตัวคุณจะเริ่มแก้ไขปัญหา หรือค้นหาไอเดียโดยเริ่มจากศูนย์อย่างไร

การทำอะไรซ้ำเดิมจนกลายเป็นกิจวัตรจะเป็นสิ่งปิดกั้นความคิด และไอเดียใหม่ ดังนั้นหากอยากจะคิดนอกกรอบ ลองจำลองสถานการณ์ขึ้นมาถามตัวเองดูว่าหากประสบปัญหา หรือเจอเรื่องประมาณนี้ ตัวคุณจะรับมือกับมันอย่างไร

 

4. ถามตัวเองว่าเป้าหมายของสิ่งที่กำลังขบคิดอยู่คืออะไร และจะบรรลุเป้าหมายไปทำไม

การถามคำถามเหล่านี้เพื่อให้เวลาตนเองได้ใช้สมองขบคิดก็เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ช่วยจุดประกายแนวคิดใหม่ๆ ได้เช่นกัน

 

5. บริหารสมอง

การบริหารสมองสามารถทำได้หลายวิธีทั้งเล่นเกมฝึกฝนสมอง ฝึกคณิตคิดเร็วแข่งกับเพื่อน เขียนหรืออ่านตัวหนังสือเรียงจากหลังไปหน้า หรือท้าทายสมองด้วยการตัดอักษร E ในประโยคภาษาอังกฤษออก แล้วเปลี่ยนกันอ่านกับเพื่อนๆ เป็นต้น

 

6. ลงเรียนเพื่อเพิ่มทักษะใหม่ๆ

การเรียนรู้ทักษะใหม่ๆ ทั้งทักษะภาษา งานฝีมือ การเล่นดนตรี หรืออื่นๆ จะช่วยให้เราได้ฝึกพัฒนาสมอง และช่วยให้การคิดนอกกรอบเป็นเรื่องง่ายขึ้น

 

7. เขียนบรรยายไปเรื่อยๆ

ลองกำหนดเวลาสักช่วงหนึ่ง ให้ตัวเองนั่งเขียนเรื่องราว โดยมีหัวข้อเกี่ยวกับอะไรก็ได้ การเขียนเพลินๆ ก็ช่วยจุดประกายความคิดได้เหมือนกันนะ

 

8. วาดภาพบ่อยๆ

ใครที่ชอบศิลปะ การวาดภาพถือเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่จะทำให้คุณได้ปลดปล่อยไอเดีย และความคิดสร้างสรรค์ ให้สมองได้คิดนอกกรอบกว่าที่เคยเป็น

 

9. วาด Mindmap

Mindmap จะช่วยปลดล๊อคไอเดีย ความคิดสร้างสรรค์ที่มีอยู่ ให้คุณได้ปลดปล่อยความคิดกระจายออกไปอย่างเป็นระบบ

 

10. เดินเล่น

การเดินเล่นตามสถานที่ต่างๆ จะทำให้เราได้ใช้เวลาอยู่กับตนเอง ให้ตนเองรู้สึกผ่อนคลาย จากการศึกษาของมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ดพบว่า การเดินจะช่วยปลดปล่อยความคิดสร้างสรรค์ให้ออกมาโลดแล่นทั้งระหว่างที่เดินอยู่ และหลังจากเดินจบไปแล้ว

 

เพียงฝึกทำสิ่งเหล่านี้ “การคิดนอกกรอบ” ก็ม่ใช่เรื่องยากสำหรับคุณอีกต่อไป

 

ที่มา:  grammarly

loading...

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...