จริงหรือไม่? 10 เรื่องในชีวิตที่เราทำอยู่ทุกวี่ทุกวัน แต่ดูเหมือนปฏิบัติผิดวิธีโดยไม่รู้ตัว

ใครจะไปคิดว่าเรื่องง่ายๆ ที่เราทำอยู่ทุกวี่ทุกวัน กลับกลายเป็นทำผิดวิธีมาโดยตลอด ซึ่งบางอย่างเราก็ไม่รู้ตัวด้วยซ้ำว่าทำไม่ถูกหลักเท่าที่ควร ถ้าอย่างนั้นลองไปสำรวจดูกันว่าในบรรดาลิสต์รายการต่อไปนี้เราทำอะไรที่ไม่ถูกต้องบ้าง

 

1. การถือแก้ว

การถือที่ถูกต้องคือจับที่ก้านแก้ว ซึ่งไม่ควรกุมก้นแก้ว เพราะความร้อนจากมือจะทำให้อุณหภูมิของเครื่องดื่มเปลี่ยนไป

 

2. การสระผม

ทั้งช่างทำผมและแพทย์ผิวหนังเผยว่า การสระผมทุกวันอาจเป็นอันตรายต่อเส้นผม เนื่องจากเป็นการกำจัดน้ำมันที่จำเป็นออกไปจากผิวหนัง เป็นผลให้ต่อมน้ำมันบนหนังศีรษะของคุณพยายามที่จะชดเชยโดยการผลิตน้ำมันให้มากขึ้นกว่าปกติ ดังนั้น หากไม่ต้องการให้ผมมันแผลบเร็วเกินไป ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้สระเพียง 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์

 

3. การอุ่นอาหารในไมโครเวฟ

การแบ่งอาหารเป็นรูปวงแหวนโดยกระจายไว้ตรงขอบจานจะช่วยให้ความร้อนแผ่ขยายไปทั่วอาหารโดยไม่ทิ้งความเย็นไว้ตรงกลาง

 

4. ติดกิ๊ฟให้ถูกวิธี

กิ๊ฟติดผมตัวเล็กๆ เรามักใช้โดยคว่ำด้านเรียบติดกับหนังศีรษะ แต่วิธีที่ถูกต้องคือหงายด้านหยักลงซึ่งจะช่วยให้ติดแน่นขึ้นกว่าเดิม

 

5. ช้อนกับการทำอาหาร

หากไม่ต้องการให้จานเปรอะเปื้อนมากเกินไปในระหว่างปรุงอาหาร มีวิธีแก้ปัญหาง่ายๆ โดยการเสียบช้อนที่ใช้คนอาหารไว้ตรงด้ามจับของหม้อที่มีรู

 

6. การใช้ยาสีฟัน

หลายคนคิดว่ายิ่งใช้ยาสีฟันมากเท่าไหร่ ฟันของเราก็ยิ่งขาวสะอาดมากขึ้นเท่านั้น ซึ่งไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด โดยทันตแพทย์แนะนำให้บีบยาสีฟันเท่าเมล็ดถั่วก็เพียงพอแล้ว

 

7. แช่ในอ่างอาบน้ำก่อนเข้านอน

แม้คนส่วนใหญ่เชื่อว่าการแช่น้ำร้อนจะช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายและหลับสบาย แต่กลับไม่แนะนำให้แช่น้ำร้อนก่อนเข้านอน เหตุผลง่ายๆ คืออุณหภูมิร่างกายจะอยู่ในระดับสูง ซึ่งนั่นทำให้หัวใจและเส้นเลือดของคุณอยู่ในภาวะตื่นตัวสูง ดังนั้น ตัวเลือกที่เป็นไปมีอยู่ 2 ทางคือ แช่น้ำร้อนอย่างน้อยหนึ่งชั่วโมงก่อนเข้านอน หรือแช่น้ำอุ่นๆ แทน

 

8. การจับปากกา

การจับปากกที่ถูกต้องคือแบบใช้ 3 นิ้ว (Tripod hold) ได้แก่ นิ้วโป้ง นิ้วชี้ และนิ้วกลาง เวลาจับจะออกมาเหมือนสามเหลี่ยมที่รองรับปากกาอยู่ โดยถือปากกาไว้ระหว่างนิ้วโป้งกับนิ้วชี้ ซึ่งแผ่นรองตรงนิ้วก้อยและนิ้วนางจะทำให้เราวางมือบนกระดาษอย่างสบายๆ รองรับส่วนต่างๆ ของมือและเคลื่อนไหวได้อย่างราบรื่น

 

9. การเทน้ำผลไม้

วิธีที่ดีที่สุดในการหลีกเลี่ยงน้ำผลไม้ไม่ให้หกกระเด็นเวลาเทใส่แก้ว คือการเทตามภาพด้านขวาซึ่งเคล็ดลับนี้จะช่วยควบคุมการไหลได้เป็นอย่างดี

 

10. การกดชักโครก

ปกติเวลาเรากดชักโครกมักจะเปิดฝาทิ้งไว้ ซึ่งจะทำให้เชื้อโรคฟุ้งไปในอากาศ ทั้งยังกระจายตัวได้ไกลกว่าที่คิด อาจกระเด็นไปโดนของใช้อื่นๆ ในห้องน้ำ เช่น พื้น อ่างล้างหน้า ผ้าเช็ดตัว หรือแม้แต่แปรงสีฟัน ผู้เชี่ยวชาญจึงแนะนำวิธีหลีกเลี่ยงเชื้อโรคเหล่านี้ด้วยการปิดฝาชักโครกก่อนกดน้ำ

 

บางเรื่องเราก็ไม่รู้เลยว่าที่ทำๆ อยู่มันผิดหลัก แม้ไม่ได้สร้างความเสียหายร้ายแรง แต่การปฏิบัติให้ถูกวิธีอาจให้ผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจกว่า แถมไม่เลอะเทอะและประหยัดเวลาด้วย

 

ที่มา: brightside

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...