สวัสดิการ “วันลาเลี้ยงลูก” ของแต่ละประเทศ มาดูซิว่าแต่ละที่ให้ลาได้กี่วันกันบ้าง!?

นักจิตวิทยา และกุมารแพทย์กล่าวเสมอว่า”มันเป็นเรื่องสำคัญสำหรับพ่อแม่ ที่ควรจะสื่อสารกับทารกแรกเกิด และใช้เวลากับพวกเขาให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ในช่วงเดือนแรก ๆ ของชีวิต”

รัฐบาลของประเทศต่างๆ ให้การสนับสนุนแนวคิดนี้ จึงมีข้อกำหนดให้คุณแม่สามารถลาหยุดเพื่อเลี้ยงดูบุตรหลังการคลอดได้

ระยะเวลาที่สามารถลาได้ จะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับข้อกำหนดของประเทศเหล่านั้น และวันนี้ เราจะพาคุณไปดูระยะเวลา “วันลาเลี้ยงลูก” ที่บอกได้เลยว่า คุณอาจจะต้องอิจฉาสาวๆ ในบางเมืองอย่างแน่นอน

 

สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ : ลาได้ 45 – 90 วัน

วันลาของผู้หญิงใน UAE ขึ้นอยู่กับงานที่ทำ หากพวกเธอทำงานในบริษัทเอกชน อาจสามารถลายาวโดยรวมทั้งห่อนและหลังคลอดได้ 45 วัน ส่วนผู้หญิงที่ทำงานร่วมกับรัฐบาล สามารถลาได้สูงสุด 90 วัน

 

อินเดีย : ลาได้ 84 – 182 วัน

จำนวนวันลาของผู้หญิงในอินเดีย ขึ้นอยู่กับจำนวนเด็ก โดยสำหรับลูกคนแรก หรือลูกคนที่สอง พวกเธอจะสามารถลายาวได้ถึง 182 วัน แต่หลังคนที่ 3 เป็นต้นไป จะลาได้เพียง 84 วัน

 

ไอซ์แลนด์ : ลาได้ 90 วัน

การลาเลี้ยงลูกในไอซ์แลนด์จะแบ่งออกเป็น 3 ช่วงเวลา โดย 3 เดือนแรกจะเป็นวันลาของแม่ 3 เดือนต่อมาจะเป็นวันลาของพ่อ และ 3 เดือนสุดท้าย จะเป็นวันลาของพ่อแม่ร่วมกัน

 

จีน : ลาได้ 90 – 120 วัน

วันลาเลี้ยงลูกจะขึ้นอยู่กับอายุของผู้หญิง ยิ่งอายุมาก ยิ่งลาได้นาน

 

ฝรั่งเศส : ลาได้ 112 วัน

การลาเลี้ยงลูกในฝรั่งเศสจะแบ่งออกเป็น 2 ช่วงเวลา (2 เดือนก่อนคลอด และ 2 เดือนหลังคลอด) และผู้หญิงจะสามารถทำงานได้ตราบเท่าที่เธอตั้งครรภ์ได้ไม่เกิน 36 สัปดาห์

 

โปรตุเกส : ลาได้ 120 วัน

ตามกฎหมาย คุณพ่อไม่ควรใช้เวลากับลูกน้อยน้อยกว่า 5 วัน และเขาจะถูกปรับถ้าพยายามหลีกเลี่ยงความรับผิดชอบนี้

 

ฟินแลนด์ : ลาได้ 126 วัน

แทนการลาคลอด คุณแม่อาจพาลูกน้อยไปเข้าโรงเรียนอนุบาล หรือจ้างพี่เลี้ยงของรัฐบาลแทน

 

คาซัสถาน : ลาได้ 126 วัน

ในกรณีที่มีภาวะแทรกซ้อนทางแรงงาน หรือการเกิดของทารกที่มากกว่า 2 รายขึ้นไป ระยะเวลาหลังคลอดสามารถยืดหยุ่นได้นานถึง 10 สัปดาห์ และคุณแม่ยังได้รับอนุญาตให้ลาหยุดเพื่อเลี้ยงลูกจนกว่าพวกเขาจะอายุครบ 3 ปี

 

รัสเซีย : ลาได้ 140 วัน

ตามกฎแล้ว หลังจากลาคลอด คุณแม่จะสามารถออกมาดูแลลูกๆ ได้จนกว่าพวกเขาจะอายุครบ 1 ขวบครึ่ง

ในกรณีนี้ หากพวกเขาจ่าย 40% ของเงินเดือนเป็นค่าดำเนินการ วันลาอาจสามารถยืดออกไปได้อีกหนึ่งปีครึ่งโดยไม่ได้รับเงินเดือน แต่ก็ยังจะได้การหักลบจากการทำงาน

 

สวีเดน : ลาได้ 60 – 180 วัน

วันลาเลี้ยงลูกในสวีเดนจะถูกแบ่งออกเป็นส่วนของคุณพ่อและคุณแม่ โดยคุณพ่อสามารถลาได้ 60 วันเท่านั้น และถ้าพวกเขาไม่ใช่มัน วันลาเหล่านั้นก็จะเท่ากับว่า “หมดอายุไปโดยเปล่าประโยชน์”

 

เกรต บริตเตน : ลาได้ 14 – 365 วัน

การลาจะแบ่งออกเป็น 2 แบบ คือ สำหรับคุณแม่ จะสามารถลาคลอดได้เพียง 2 สัปดาห์เท่านั้น แต่วันลาที่เหลืออีก 365 วัน จะเป็นวันลาสำหรับทั้งคุณพ่อและคุณแม่เพื่อช่วยกันเลี้ยงดูลูกน้อยตลอดทั้งปี

 

โครเอเชีย : ลาได้ 410 วัน

ในประเทศนี้การลาคลอดเป็นสิ่งที่ดีมาก คุณแม่สามารถลาเลี้ยงลูกได้มากกว่าหนึ่งปี และกองทุนประกันสุขภาพจ่ายให้คุณแม่แบบ 100% ของเงินเดือนจนกว่าลูกจะมีอายุ 6 เดือนขึ้นไป

 

เห็นได้ชัดว่าหลายประเทศมองเห็นความสำคัญของการส่งเสริมสถาบันครอบครัว พ่อแม่มีเวลาที่จะด้อยู่ดูแลลูกน้อย โดยไม่ต้องพะวงว่าพวกเขาจะไม่มีเงินจ่ายค่าจิปาถะที่จำเป็นสำหรับเด็กวัยนี้ นับเป็นเรื่องที่ดีมากๆ เลยล่ะ :)

 

ที่มา: brightside

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...