9 คู่มือพึงรู้ก่อนมุ่งหน้าไปเยือนดูไบ นครใหญ่สุดแห่งสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

ดูไบเป็นเมืองที่มีชีวิตชีวา เต็มไปด้วยความน่าสนใจของอารยธรรม และความรุ่งเรืองของสถาปัตยกรรม โดยมีข้อมูลระบุว่าประชากรของที่นี่กว่า 90% เป็นชาวต่างชาติอันมีแหล่งกำเนิดมาจากหลากหลายพื้นที่

สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ได้ชื่อว่าเป็นเจ้าบ้านที่ใจกว้าง ยอมให้ความหลากหลายของศาสนา และวัฒนธรรมเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของสังคม แต่ถึงจะดูเหมือนเต็มไปด้วยชาวต่างชาติ กระนั้นที่นี่ก็ยังมีระเบียบปฏิบัติที่นักท่องเที่ยวควรรู้ไว้ก่อนไปเยือนดูไบ

 

 

1. หากคุณเป็นผู้หญิงต้องแต่งตัวอย่างไร?

หญิงสาวที่ต้องการไปเยือนมัสยิดจะต้องปกปิดร่างกายให้มิดชิด และหากคุณอยู่ทางตอนเหนือของ UAE (Ajman, Sharjah, Fujairah และ Ras Al Khaimah) จะต้องระวังเรื่องการเปลือยเข่า หรือหัวไหล่ แต่ถ้าจะไปเที่ยวชายหาด หรือออกผจญภัยในหุบเขาข้อห้ามเหล่านี้ก็ถือว่าหยวนๆ กันได้

 

2. การแสดงความรักในที่สาธารณะ

ชาวเอมิเรตส์แสดงความโรแมนติกผ่านทางคำพูดและกริยาท่าทาง แต่การแสดงความรักในที่สาธารณะถือเป็นเรื่องไม่สุภาพ ไม่ว่าจะกอดหรือจูบ ส่วนคู่สมรสจะได้รับอนุญาตให้จับมือกันได้

 

3. ถ้อยคำสบถ หรือพูดจาร้ายๆ

โดยเฉพาะการพูดจาสบถสาบานในที่สาธารณะ นอกจากนี้การเอ่ยถึงองค์กรในทางเสียๆ หายๆ อาจทำให้โดนปรับได้ในโทษฐานใส่ร้ายป้ายสี ดังนั้น หากอยู่ในที่สาธารณะพึงระวังเรื่องคำพูดคำจาไว้ให้ดี

 

4. การถ่ายรูป

การท่องเที่ยวย่อมต้องมาพร้อมกับการถ่ายภาพ แต่สำหรับแถบตะวันออกกลางแล้วคุณต้องเอ่ยถามก่อนว่าจะสามารถถ่ายรูปพวกเขาได้หรือไม่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเป็นผู้หญิงชาวอาหรับ ซึ่งในภูมิภาคนี้มีความเชื่อที่ว่ากล้องถ่ายรูปสามารถสูบวิญญาณของผู้คนได้

 

5. แอลกอฮอล์

แม้สถานบันเทิงยามค่ำคืนของดูไบจะมีการขยายตัวเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แต่อย่างไรก็ตามที่นี่ก็ยังเป็นเมืองอิสลาม ซึ่งนักท่องเที่ยวควรรู้ไว้ว่าการดื่มสุราในที่สาธารณะ และการดื่มในพื้นที่ที่ไม่ได้รับอนุญาตเป็นสิ่งผิดกฎหมาย

 

6. ผลิตภัณฑ์เนื้อหมู

ทุกคนทราบดีว่าชาวมุสลิมไม่ทานเนื้อหมูหรือผลิตภัณฑ์ใดๆ ที่มาจากสุกร หากในร้านอาหารใดที่มีเมนูเนื้อหมูก็จะมีฉลากเล็กๆ บอกไว้ข้างรายการ

 

7. การรับประทานอาหาร

หากคุณรับประทานอาหารพื้นบ้านให้ใช้มือขวาในการกิน และหากได้รับเชิญให้ไปรับประทานอาหารค่ำร่วมกับครอบครัวชาวตะวันออกกลาง พึงระลึกไว้ว่าเมื่อทานอิ่มแล้วควรเหลืออาหารอยู่บนจานสักเล็กน้อย

 

8. เดือนรอมฎอน

เป็นเดือนแห่งการถือศีลอดของชาวมุสลิม ซึ่งหากคุณไปเยือนเมืองนี้ในเดือนนี้ก็มีกฎเล็กน้อยที่ต้องจำไว้ ในช่วงรอมฎอนห้ามดื่ม ห้ามสูบบุหรี่ ห้ามกิน ห้ามเคี้ยวหมากฝรั่งในที่สาธารณะตลอดช่วงเวลากลางวันสำหรับบุคคลที่อายุ 12 ปีขึ้นไป อย่างไรก็ตาม โรงแรมยังคงมีบริการรูมเซอร์วิสสำหรับผู้เข้าพัก รวมถึงร้านอาหารบางแห่งก็ยังเปิดให้บริการอยู่

 

9. ดนตรี และการเต้นรำ

ในศาสนาอิสลามดนตรีและการเต้นรำถือเป็นอบายมุข มีจุดประสงค์เพื่อใช้เฉพาะในโอกาสพิเศษเท่านั้น ไม่ถือเป็นกิจกรรมให้ความบันเทิงเนื่องจากสามารถนำไปสู่การล่อลวงร่วมประเวณีได้ ซึ่งนักท่องเที่ยวเองก็ไม่ควรเต้นในที่สาธารณะ เว้นแต่ว่าจะมีการจัดงาน หรืออยู่ในบริเวณที่มีรั้วรอบขอบชิด

 

เมื่อการท่องเที่ยวสร้างความสนุกสนานให้ตัวเราแล้ว ก็ต้องคำนึงถึงหัวอกเจ้าบ้านด้วย วัฒนธรรมดีๆ ที่เขามีเราก็เคารพ และปฏิบัติตาม

 

ที่มา: theculturetrip

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...