10 อันดับมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในประเทศญี่ปุ่น ประจำปี 2018

กลับมาดูการจัดอันดับมหาวิทยาลัยกันบ้าง คราวนี้เป็นฝั่งเอเชียจากดินแดนอาทิตย์อุทัย ประเทศที่หลายคนอยากไปเยือนเป็นอันดับต้นๆ

โดยการจัดอันดับ Times Higher Education Japan University Rankings 2018 เป็นการสำรวจโดยวัดจาก 13 ตัวชี้วัด และ 10 อันดับแรกของมหาวิทยาลัยในญี่ปุ่น ได้แก่

 

10. Keio University

มหาวิทยาลัยเคโอ มหาวิทยาลัยที่เก่าแก่เป็นอันดับ 1 ของญี่ปุ่น และเป็นมหาวิทยาลัยชั้นนำที่มีชื่อเสียงอย่างมาก ตั้งอยู่ที่ใจกลางของกรุงโตเกียว

 

9. University of Tsukuba

ถือเป็นหนึ่งสถาบันที่เก่าแก่มากแห่งหนึ่งของหญี่ปุ่น เป็นมหาวิทยาลัยที่มุ่งเน้นด้านการวิจัย เปิดสอนหลักสูตรภาคภาษาอังกฤษทั้งในระดับปริญญาตรี ปริญญาโท และปริญญาเอก

 

8. Osaka University

Osaka University  เป็นมหาวิทยาลัยวิจัย ตั้งอยู่ที่จังหวัดโอซากะ แบ่งแยกออกเป็น 4 วิทยาเขต ใน ซุอิตะ โทะโยะนะกะ มิโน และ นะงะโนะชิมะ

 

7. Nagoya University

Nagoya University ตั้งอยู่ที่เขตชิกุสะ เมืองนาโงยะ และเป็นมหาวิทยาลัยแห่งสุดท้ายในกลุ่มมหาวิทยาลัยแห่งชาติทั้งเจ็ด ก่อตั้งขึ้นในปี 1871

 

6. Hokkaido University

เป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยชั้นนำในประเทศญี่ปุ่น ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1876 ซึ่งสถาบันนี้ถือเป็นผู้นำระดับโลกในด้านต่างๆ  ตั้งแต่สังคมศาสตร์ วิทยาศาสตร์ธรรมชาติ ตลอดจนมนุษยศาสตร์

 

5. Kyushu University

เป็นมหาวิทยาลัยรัฐที่ใหญ่ที่สุดบนเกาะคิวชู ตั้งอยู่ในจังหวัดฟุกุโอกะ ซึ่ง Kyushu University จัดเป็น 1 ใน 3 ของมหาวิทยาลัยที่นักศึกษาต่างชาติต้องการเข้าศึกษามากที่สุด

 

4. Tokyo Institute of Technology

Tokyo Institute of Technology เป็นสถาบันอุดมศึกษาด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีที่มีชื่อเสียงมาก และใหญ่ที่สุดในประเทศญี่ปุ่น

 

3. Tohoku University

เป็นมหาวิทยาลัยที่เก่าแก่ที่สุดอันดับ 3 ของประเทศญี่ปุ่น และเป็นอีกหนึ่งมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของประเทศ เดิมทีก่อตั้งเป็นโรงเรียนแพทย์ในปี 1736

 

1. The University of Tokyo (อันดับร่วม)

ตั้งอยู่ที่เมืองโตเกียว แบ่งออกเป็น 5 วิทยาเขต ได้แก่ ฮงโง โคมะบะ คะชิวะ ชิโระงะเนะ และ นะกะโนะ ถือว่าเป็นมหาวิทยาลัยชั้นนำที่มีเกียรติมากที่สุดในญี่ปุ่น ทั้งยังติดอันดับเป็นมหาวิทยาลัยชั้นนำของโลกด้วย

 

1. Kyoto University (อันดับร่วม)

เป็นมหาวิทยาลัยเก่าแก่อันดับที่ 2 ของประเทศญี่ปุ่น และเป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยชั้นนำของประเทศ ก่อตั้งเมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม 1869 นอกเหนือจากหลักสูตรภาษาญี่ปุ่นแล้ว Kyoto University ยังเปิดสอนหลักสูตรภาษาอังกฤษอีกหลายหลักสูตร

 

ที่มา: timeshighereducation

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...