ไขความลับทางการศึกษา เหตุผลที่ “การเรียนต่อจีน เป็นการเปิดประตูสู่ความสำเร็จ”

เราต่างรู้ดีว่า “ประเทศจีน” เป็นหนึ่งในผู้นำมหาอำนาจทางด้านเศรษฐกิจของโลก ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาระบบการศึกษา คุณภาพชีวิต และความเป็นอยู่ รวมถึงเทคโนโลยีที่ก้าวล้ำไปไกลเทียบเท่าชาติตะวันตก

 

 

ตามที่ มหาวิทยาลัยจีนและระบบการรับเข้าศึกษาวิทยาลัย (CUCAS) ซึ่งเป็นพอร์ทัลข้อมูลออนไลน์และแอพพลิเคชั่นที่เชื่อมโยงกับกระทรวงการศึกษาของประเทศได้เผยตัวเลข ทำให้เราได้ทราบว่า มีนักศึกษาประมาณ 80,000 คน ที่มาจากภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งได้เข้าเรียนในมหาวิทยาลัยของจีนในปี 2018 เพิ่มขึ้น 15 เปอร์เซ็นต์จากปี 2014

สมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อาเซียนยังเผยอีกว่า สัดส่วนของนักศึกษาที่ศึกษาอยู่ในประเทศจีนมีจำนวนมากที่สุด

อะไรคือกุญแจที่นำจีนสู่ผู้นำทั้งในด้านเศรษฐกิจ และการศึกษา จนมีนักเรียนในภูมิภาคเดียวกัน รวมทั้งจากฝั่งตะวันตกมุ่งเป้าหมายเข้ามาศึกษาต่อ?

 

Channel News Asia รายงานคำกล่าวของ Zhou Dong ประธาน CUCAS

ในฐานะที่เป็นส่วนหนึ่งของการส่งเสริมความริเริ่มนี้ รัฐบาลได้ให้ความช่วยเหลือนักเรียนที่จะเดินทางไปศึกษาต่อที่ประเทศจีนเป็นจำนวนที่มากขึ้น เพื่อที่พวกเขาจะกลายเป็นการลงทุนจำนวนมากได้

ในปี 2016 รัฐบาลได้จัดสรรทุนการศึกษา 50,400 ทุนซึ่งครอบคลุมค่าเล่าเรียน ค่าที่พัก และค่าครองชีพรายเดือน เพื่อช่วยเหลือนักศึกษาเหล่านั้น

 

Lucian Koh กรรมการผู้จัดการของ Singapore Success Stories ซึ่งเป็นที่ปรึกษาด้านการออกแบบหลักสูตรการศึกษาได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนี้ด้วยเช่นกัน

จีนสามารถสร้างความสามารถเหล่านี้ให้กับเหล่าบัณฑิตที่จบการศึกษาจากที่นี่ กลับสู่บ้านเกิด เพื่อพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานบริการทางการเงินบริการโลจิสติกส์สำหรับประเทศจีน

เขาเสริมว่า “สำหรับประเทศจีน การได้รับการยอมรับในประชาคมโลกมากขึ้น ในแง่ของการขึ้นเป็นมหาอำนาจใหม่นั้น มันเริ่มต้นจากผู้คน … ในจีนพวกเขาเรียกกันว่า ‘Zhihua Youhua‘ ซึ่งหมายถึง (นักเรียน) ที่รู้จักประเทศจีนและเป็นมิตรกับจีน โดยที่ผู้สำเร็จการศึกษาเหล่านี้จะเป็นทูตที่ดีที่สุดสำหรับประเทศในการเชื่อมต่อกับที่อื่นๆ บนโลก

 

 

คาดกันว่ามีนักเรียนต่างชาติถึง 8 ใน 9 คนที่ได้รับทุนจากรัฐบาลจีน รวมถึงการสนับสนุนในส่วนอื่นๆ

ด้วยความที่จีนเป็นประเทศเพื่อนบ้าน ทำให้ค่าครองชีพในการเข้าไปศึกษาค่อนข้างถูกกว่าการไปศึกษาในดินแดนที่ห่างไกล และวัฒนธรรมจีนยังเป็นรากฐานของเอเชียตะวันออกในหลายเรื่อง ดังนั้นจึงเป็นเรื่องง่ายที่จะพิจารณาการศึกษาต่อทั้งระดับมัธยมศึกษา ไปจนถึงบัณฑิตศึกษา (โดยเฉพาะระดับปริญญาตรี) ในประเทศจีน

นอกจากนี้ ทั้งตลาดแรงงาน และเทคโนโลยีที่เริ่มก้าวไกล รวมทั้งภาคธุรกิจที่จีนขึ้นเป็นอันดับต้นๆ ของโลก จึงไม่น่าแปลกใจที่การเรียนต่อในประเทศจีน จะเป็นอีกหนึ่งประตูที่เปิดสู่ความสำเร็จ สำหรับผู้ที่หาช่องทางนั้นเจอ

 

ที่มา: masterstudies

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...