8 เคล็ดไม่ลับ นำของใช้ในบ้านมาจัดการให้รถของคุณสะอาดเหมือนใหม่ ได้อย่างไม่น่าเชื่อ

ไม่เพียงแต่หนุ่มๆ ที่รักรถเป็นชีวิตจิตใจ เพราะแม้แต่สาวๆ ส่วนใหญ่ต่างก็ชอบนั่งรถที่สะอาด ไร้รอยขีดข่วน และดูเหมือนใหม่อยู่เสมอ

การนำรถเข้าคาร์แคร์บางครั้งอาจเป็นเรื่องฟุ่มเฟือยเกินจำเป็น แต่โชคดีที่เราพบเคล็ดลับง่ายๆ แถมมีค่าใช้จ่ายไม่มากจากสิ่งที่พบได้ทั่วไปในบ้าน ซึ่งสามารถนำมาใช้ทำความสะอาดให้รถของคุณดูใหม่เอี่ยมได้อย่างยาวนาน มาดูกันเลย!!

 

เพิ่มความแวววาวให้กับรถของคุณด้วยครีมนวดผม

ล้างรถของคุณด้วยครีมนวดผมที่มีส่วนผสมของลาโนลิน แล้วคุณจะพบว่ารถของคุณส่องประกายราวกับลงแว็กซ์ใหม่ แถมยังช่วยไม่ให้เม็ดฝนเกาะเป็นคราบน้ำอีกด้วย

 

ล้างกระจกหน้ารถที่ด่างดวงให้หมดจดด้วยโคล่า

คราบน้ำที่คอยกวนใจหลังฝนตกกลายเป็นหนึ่งในความสกปรกที่น่าหงุดหงิด แต่ไม่เป็นไร มีวิธีจัดการง่ายๆ เพียงแค่เทโคล่าลงบนกระจกแล้วใช้ผ้าขนหนูค่อยๆ เช็ด ฟองอากาศในโคล่าจะช่วยขจัดคราบเหล่านั้นให้หลุดออกมา จากนั้นล้างโคล่าออกให้หมดเพื่อป้องกันความเหนียวเกาะติดหน้ารถ

 

เพิ่มแสงสว่างให้กับไฟหน้ารถ

เคล็ดลับง่ายๆ ที่จะช่วยให้ไฟหน้ารถของคุณสะอาด เพียงแค่ใช้น้ำยาทำความสะอาดใส่ฟ็อกกี้ ฉีดพ่นลงไป ทิ้งไว้สักครู่แล้วเช็ดออก เพียงเท่านี้ก็เพิ่มความปลอดภัยบนท้องถนนได้แล้ว

 

ใช้ทิชชู่เปียกสำหรับเด็กเช็ดกระจกรถให้ใสเเจ๋ว

ทิชชู่เปียกสำหรับเด็กจะช่วยให้การทำความสะอาดกระจกรถง่ายขึ้น โดยไม่ต้องอาศัยถังน้ำ น้ำยาล้าง หรือแม้แต่แปรงขัดถู

 

ทำความสะอาดที่ปัดน้ำฝนด้วยแอมโมเนีย

หากที่ปัดน้ำฝนของคุณสกปรก ใช้สารละลายของแอมโมเนียในบ้าน 1/4 ถ้วยต่อน้ำเย็นประมาณ 1 ลิตร ค่อยๆ ยกที่ปัดน้ำฝนขึ้น แล้วเช็ดทั้งสองด้านด้วยผ้านุ่มๆ หรือกระดาษทิชชู่ชุบสารละลายที่เตรียมไว้ จากนั้นเช็ดด้วยผ้าแห้งก่อนที่จะวางลงในตำแหน่งเดิม

วิธีนี้สามารถทำสารละลายเเล้วใส่ไว้ในขวดพลาสติกที่มีฝาปิดกันน้ำเพื่อพกติดรถไว้ได้ หากกระจกหน้ารถหรือหน้าต่างมีรอยสกปรก ก็สามารถใช้ทำความสะอาดได้ทันที

 

เบคกิ้งโซดาคือนักทำความสะอาดชั้นยอด

เทเบคกิ้งโซดา 1/4 ถ้วยลงในเหยือกขนาดแกลลอนแล้วเพิ่มน้ำยาล้างจาน 1/4 ถ้วยและน้ำให้สัดส่วนพอดีกัน ผสมจนเข้าที่เพียงเท่านี้คุณก็จะได้น้ำยาล้างรถที่มีประสิทธิภาพชั้นยอด

เวลาจะใช้ เพียงแค่เทส่วนผสม 1 ถ้วย ลงในถังน้ำขนาด 2 แกลลอนก็จะสามารถทำความสะอาดรถทั้งคันได้อย่างสบายๆ ส่วนที่เหลือสามารถเก้บไว้ใช้ครั้งหน้าได้

 

ล้างรถเมื่อรถร้อนช่วยได้

การล้างรถเมื่อรถมีอุณหภูมิสูงเกินไปหลังการใช้งานหรือการจอดใต้แสงตะวันส่องโดยตรงอาจช่วยให้คราบสกปรกหยุดออกมาได้ง่ายยิ่งขึ้น

 

หลีกเลี่ยงการทิ้งรถไว้ให้เเห้งเอง

หลังล้างรถจนเงาวาววับ คุณควรใช้ผ้าแห้งเช็ดน้ำและคราบต่างๆ ออกให้เกลี้ยง เพราะการปล่อยให้หยดน้ำแห้งเองอาจทำให้เกิดคราบไม่พึงประสงค์ตามมา

 

การถนอมรถคู่ใจให้ดูเหมือนใหม่ไปตลอดกาลอาจเป็นเรื่องที่ทำได้ยาก แต่การดูแลรักษาอย่างสม่ำเสมอไม่เพียงนำความสวยงามมาให้กับผู้ขับขี่ แต่ยังช่วยในเรื่องความปลอดภัย เพราะเหมือนคุณได้เช็กสภาพรถด้วยตัวเองในทุกครั้งที่ดูแลรถนั่นเอง

 

ที่มา: rd.com

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...