8 วิธีแสนง่ายเพื่อบรรเทาอาการท้องผูก บอกลายาระบายไม่ต้องกลับไปใช้อีก

ท้องผูกเป็นอาการที่เกิดจากปัญหาระบบทางเดินอาหาร แม้ไม่ร้ายแรง แต่ก็สร้างความลำบากอยู่ไม่น้อย ในขณะเดียวกันอาการท้องผูกในบางกรณีอาจเป็นสัญญาณเตือนถึงโรคร้าย เช่น โรคไทรอยด์ โรคเบาหวาน โรคพาร์คินสัน โรคแพ้กลูเตน มะเร็งลำไส้ใหญ่ โรคถุงผนังลำไส้อักเสบ และโรคลำไส้อักเสบ ซึ่งมีข้อมูลเปิดเผยมาว่า ผู้คนในสหรัฐอเมริกาใช้จ่ายเงินไปกับยาแก้ท้องผูกประมาณ 250 ล้านเหรียญต่อปี

เพื่อเป็นการแก้ปัญหาอันน่าหงุดหงิดใจ และตัดไฟก่อนที่จะนำมาซึ่งโรคร้าย มาปฏิบัติตามวิธีต่อไปนี้เพื่อแก้ปัญหามท้องผูกกันเถอะ

 

1. ดื่มน้ำ

อย่างที่เราทราบกันดีกว่าควรดื่มน้ำให้เพียงพอในแต่ละวัน นั่นก็คือ 8 แก้วต่อวัน เพื่อให้การเผาผลาญในร่างกายทำงานได้อย่างราบรื่น หรือเลือกดื่มน้ำตามเวลาในรูปภาพสำหรับคนที่ไม่รู้ว่าจะดื่มอย่างไรให้ครบ 8 แก้วโดยที่ไม่ทรมานร่างกายจนเกินไป

 

2. โยเกิร์ต

โพรไบโอติกส์ (Probiotics) คือแบคทีเรียที่มีประโยชน์ พบได้ในโยเกิร์ต ซึ่งช่วยบรรเทาปัญหาทางเดินอาหารได้ดี

 

3. Blackstrap molasses

Blackstrap molasses คือกากน้ำตาลที่มีน้ำตาลเพียง 50-60% ซึ่งสามารถช่วยบรรเทาอาการท้องผูกได้ โดยก่อนนอนให้รับประทานแบลคสแตรพโมลาส 1 ช้อนโต๊ะ เพื่อแก้ปัญหาท้องผูก

 

4. งา

หากเผชิญกับปัญหาท้องผูกให้โรยเมล็ดงาลงไปในโยเกิร์ต หรือในสลัด โดยงา 1 ช้อนโต๊ะมีปริมาณเส้นใย 1.1 กรัม ซึ่งช่วยบรรเทาอาการท้องผูกได้

หรือจะใช้เมล็ดฟักทองแทนก็ดูเข้าที โดยในปริมาณ 1 ออนซ์ (หรือประมาณ 85 เมล็ด) ประกอบด้วยไฟเบอร์กว่า 5 กรัม

 

5. กล้วย

ในขณะที่กล้วยดิบๆ ห่ามๆ อาจเป็นสาเหตุของท้องผูก (แต่สามารถแก้อาการท้องเสียได้) แต่กล้วยสุกจะช่วยบรรเทาปัญหาท้องผูกได้เป็นอย่างดี

 

6. ลูกพรุน

การกินลูกพรุน (พลัมอบแห้ง) สามารถบรรเทาอาการท้องผูกได้เช่นกัน เนื่องจากพรุนเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยเส้นใยชนิดไม่ละลายน้ำเช่นเดียวกับซอร์บิทอล ซึ่งมีฤทธิ์เป็นยาระบายตามธรรมชาติ

 

7. น้ำมันหอมระเหย

มะนาว ส้ม โรสแมรี่ ใบโหระพา ยี่หร่า และเปปเปอร์มินต์เป็นกลิ่นที่ดีที่สุดในการเอาชนะอาการท้องผูก

 

8. ออกกำลังกาย

เพียงแค่ออกกำลังกาย 10 – 15 นาทีต่อวัน ก็สามารถเพิ่มประสิทธิภาพของระบบทางเดินอาหารได้อย่างมีนัยสำคัญ

 

ไม่ยากเลยใช่มั้ยล่ะกับวิธีการเอาชนะอาการท้องผูก โดยไม่ต้องพึ่งยาระบายให้เหนื่อยใจ เพียงแค่รับประทานที่อุดมไปด้วยเส้นใยเหล่านี้ ควบคู่ไปกับการออกกำลังเพียงไม่กี่นาทีก็ทำให้ระบบขับถ่ายของคุณดีขึ้น ไม่งอแงอีกต่อไป

 

ที่มา: brightside

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...