ส่อง 8 ไทม์ไลน์แฟชั่นความสวยของผู้หญิง จากวิวัฒนาการของภูมิปัญญาในอดีต

ความสวยความงามดูเหมือนเป็นสิ่งที่ปลูกฝังอยู่ในตัวของผู้หญิงมาแต่กำเนิด และมีการวิวัฒนาการมาหลายชั่วอายุ อย่างชาวอียิปต์ที่มีรากฐานการดูแลเครื่องแต่งกาย เสื้อผ้าหน้าผมมาตั้งแต่อดีตกาล และยังยึดถือปฏิบัติมาจนถึงทุกวันนี้ โดยในบทความนี้เราจะพาคุณไปชมไทม์ไลน์แฟชั่นของสุภาพสตรีกัน

 

1500 ก่อนคริสตศักราช – ผู้หญิงเริ่มทำการย้อมผม

อียิปต์เป็นชนชาติแรกที่นิยมการย้อมผม โดยใช้เทียนกิ่งขาว หรือ เฮนนา ในการปกปิดผมหงอกที่ไม่พึงประสงค์ และในช่วงปีเดียวกันนั้นชาวกรีก และชาวโรมันก็เริ่มทำการย้อมสีผมด้วยสารสกัดจากธรรมชาติ ทั้งยังพัฒนาให้กลายเป็นสีดำธรรมชาติ ทว่ามันกลับกลายเป็นสารพิษ

 

ช่วงปี 1500 – ผู้หญิงเริ่มแต่งเติมสีแดงให้กับพวงแก้ม และริมฝีปาก

ในยุคนี้หญิงสาวต้องการมีผิวที่ซีดจาง ซึ่งปัญหาผิวพรรณหรือโรคฝีเป็นเรื่องที่พบเห็นได้ทั่วไป ดังนั้น คนที่มีใบหน้าขาวใสไร้ตำหนิจึงถือว่าสวยงามมาก

คนที่มีเงินทองจึงสามารถซื้อความสวยให้ตัวเองได้ โดยใช้ส่วนผสมของจาดตะกั่วและน้ำส้มสายชูเพื่อให้สีผิวบริเวณลำคอ และหน้าอกดูสว่างขึ้้น นอกจากนี้ ผู้หญิงในศตวรรษที่ 16 ยังใช้ Vermillion และผลิตภัณฑ์อื่นๆ เพื่อให้ริมฝีปากและแก้มมีสีสัน

 

ปี 1915 – ผู้หญิงมีการโกนขนใต้วงแขน

ดูเหมือนว่าชนชาติอียิปต์คือกลุ่มแรกที่เริ่มโกนขนบริเวณร่างกาย โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสุขอนามัยของร่างกาย และในปี 1915 มีดโกนอันแรกสำหรับผู้หญิงก็เริ่มออกวางจำหน่าย

 

ปี 1917 – มาสคาร่า

ในปี 1915 Thomas Lyle Williams วัย 19 ปี ได้เริ่มก่อตั้งบริษัท Maybelline ขึ้นมา อันเนื่องมาจากเขาเคยเห็นพี่สาวใช้วาสลีน และฝุ่นถ่านหินเพื่อทำให้ขนตามีสีเข้มขึ้น ตั้งแต่นั้นมาเขาก็เริ่มพัฒนาสูตรของตัวเอง กระทั่งในปี 1917 ก็มี Maybelline Cake Mascara ออกมาให้ผู้หญิงได้ใช้

 

ปี 1920 – อายไลน์เนอร์

อายไลน์เนอร์มีการใช้ครั้งแรกโดยชาวอียีปต์โบราณ และหลายร้อยปีต่อมาอายไลเนอร์ก็กลับมาฟื้นคืนชีพอีกครั้ง เมื่อนักสำรวจ Howard Carter และ George Herbert ค้นพบหลุมฝังศพของฟาโรห์ทุตอังค์อามุน

นับตั้งแต่นั้นมา ศิลปะของอายไลเนอร์จากชาวอียิปต์โบราณก็ได้รับการแนะนำให้ชาวโลกรู้จัก โดยอายไลเนอร์ถูกนำมาใช้ในช่วงทศวรรษที่ 1920 และ 1960

 

ปี 1930 – ที่ดัดขนตา

มีรายงานว่า เมื่อปี 1916 David W. Griffith ผู้กำกับภาพยนตร์ชาวอเมริกัน ได้ทำขนตาปลอมเพื่อสร้างลุคส์ให้นักแสดงหญิงมีชีวิตชีวามากขึ้น

ในปี 1931 William McDonell ได้ทำการจดสิทธิบัตรอุปกรณ์ดัดขนตา Kurlash ซึ่งรูปลักษณ์ก็คล้ายๆ กับที่ใช้กันในปัจจุบัน

 

ปี 1940 – โกนขนหน้าแข้ง

หญิงสาวชาวอเมริกาเริ่มโกนขนรักแร้เมื่อปี 1915 แต่ตอนนี้ยังไม่ค่อยนิยมโกนขนหน้าแข้งเท่าไหร่ เพราะมีถุงน่องช่วยปกปิดได้

แต่แล้วในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ภาพถ่ายของ Betty Grable ก็เปลี่ยนแปลงทุกอย่าง ทำให้สาวๆ ฉุกคิดได้ว่าหนทางเดียวที่จะสามารถเลียนแบบ Betty Grable ได้ก็คือโกนขนหน้าแข้ง

 

ปี 1970 – ทำผิวแทน

ในช่วงปี 1970 การมีผิวสีแทนคือเครื่องหมายบ่งบอกถึงสถานะทางสังคม เปรียบเหมือนบุคคลที่มีอันจะกินชอบเดินทางท่องเที่ยวไปในสถานที่ที่อบอุ่น และมีแสงแดด นอกจากนี้ ยังเป็นตัวบ่งชี้ถึงการมีสุขภาพดี

 

ที่มา: ranker

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...