7 ปัญหาที่ร่างกายแสดงออกมา หากรับประทานกรดโฟลิกไม่เพียงพอ

สถาบันแพทยศาสตร์ในสหรัฐอเมริกาเผยว่า ผู้ใหญ่ควรบริโภคกรดโฟลิกประมาณ 400 ไมโครกรัมต่อวัน หรืออีกชื่อหนึ่งที่เรารู้จักกันก็คือโฟเลท หรือวิตามินบี 9 ซึ่งมีความสำคัญต่อสุขภาพในฐานะที่ช่วยสร้าง และซ่อมแซม DNA และผลิตเม็ดเลือดแดง

ในขณะที่ร่างกายกำลังเผชิญกับการขาดโฟเลท จะมีอาการบางอย่างที่แสดงออกมาให้เห็น และเราก็ไม่ควรไม่มองข้ามอย่างยิ่ง เช่นลักษณะอาการต่อไปนี้ที่กำลังฟ้องคุณเบาๆ ว่า ‘ร่างกายกำลังขาดโฟเลทอยู่นะ’

 

1. มีปัญหาเกี่ยวกับความรู้ความเข้าใจ

กรดโฟลิคมีความสำคัญต่อระบบประสามส่วนกลาง หากร่างกายขาดวิตามินนี้ไป อาจส่งผลให้คุณต้องเผชิญกับภาวะซึมเศร้า มีปัญหาเกี่ยวกับสมาธิ หลงๆ ลืมๆ และฉุนเฉียวง่าย การได้รับโฟเลทไม่เพียงพอสามารถเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดความผิดปกติร้ายแรงได้เช่นกัน เช่น โรคสมองเสื่อม หรือโรคอัลไซเมอร์

 

2. อาการปวดตามร่างกาย

ในกรณีที่เป็นโรคโลหิตจางอันเกิดจากการขาดโฟเลท สมองของเราจะได้รับออกซิเจนน้อยกว่าที่ควรจะเป็น และอาจทำให้หลอดเลือดสมองเริ่มบวม มีอาการปวดหัวตามมา นอกจากนี้ การขาดโฟเลทยังทำให้ส่วนอื่นๆ ของร่างกายเกิดการเจ็บปวดได้ เช่น หน้าอก และขา

 

3. ผิวซีด

ฮีโมโกลบินโปรตีนที่มีอยู่ในเม็ดเลือดแดงมีหน้าที่ในการส่งออกซิเจนจากปอดไปยังเนื้อเยื่อของร่างกาย เมื่อร่างกายขาดโฟเลทจึงทำให้ไม่มีเซลล์เม็ดเลือดแดงเพียงพอเพื่อให้อวัยวะภายในมีปริมาณออกซิเจนที่จำเป็น ซึ่งอาจส่งผลให้กล้ามเนื้ออ่อนแรง เมื่อยล้า มือและเท้าชา หรือทำให้ผิวซีด

 

4. หอบเหนื่อย หายใจติดขัด

หากสังเกตเห็นว่าตัวเองเหนื่อยหอบ หายใจแรง และเร็วจากกิจกรรมที่เคยทำเป็นประจำ นั่นหมายความว่าออกซิเจนกำลังอยู่ในระดับต่ำเนื่องจากร่างกายขาดเซลล์เม็ดเลือดแดง และสิ่งที่มาพร้อมกับอาการนี้คืออัตราการเต้นของหัวใจเพิ่มขึ้น รู้สึกวิงเวียน หรือเป็นลม

 

5. ปัญหาเกี่ยวกับทางเดินอาหาร

ปัญหาที่ว่านี้คือ อาการคลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง และท้องเสียหลังจากรับประทานอาหาร ซึ่งอาจเป็นสัญญาณแรกที่ร่างกายขาดกรดโฟลิค นอกจากนี้ ในกรณีที่รุนแรงอาจนำมาซึ่งการเบื่ออาหาร และทำให้น้ำหนักลดอย่างมีนัยสำคัญ

 

6. แผลในปาก และลิ้นบวม

อาการนี้เกิดขึ้นเมื่อร่างกายขาดโฟเลทที่ค่อนข้างรุนแรง ดังนั้นจึงไม่ควรละเลยอย่างยิ่ง ลิ้นของคุณอาจบวม เป็นสีแดง หรือเป็นมันวาว มักปรากฎตรงปลายหรือขอบลิ้น

 

7. รับรสได้ลดลง

จากการศึกษาพบว่า นอกเหนือจากแผลในปากแล้ว การขาดกรดโฟลิคอาจส่งผลไปถึงการลิ้มรสอาหาร เนื่องจากต่อมรับรส หรือ papillae ไม่สามารถส่งข้อมูลไปยังสมองโดยผ่านระบบประสาทได้ เพราะปัญหาที่เกิดกับลิ้นของคุณ

 

วิธีที่ง่ายที่สุดในการแก้ปัญนี้คือรับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยโฟเลตอย่างพวกผักใบเขียว หน่อไม้ฝรั่ง บร็อคโคลี ผลไม้รสเปรี้ยว อาหารประเภทถั่ว เป็นต้น

 

ที่มา: brightside

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...