7 ผลข้างเคียงที่จะเกิดกับร่างกาย หากยังเผชิญกับ ‘อาการนอนไม่หลับ’

หลายคนอาจเคยเผชิญกับการนอนไม่หลับมาแล้ว แม้เกิดขึ้นไม่บ่อยแต่นับว่าเป็นช่วงเวลาที่ยากลำบาก ทรมานจิตใจ อยากนอนหลับใหลมาเพียงใดแต่ดูเหมือนร่างกายไม่ตอบสนองในความต้องการเลย

 

โดยมีอยู่หลายปัจจัยด้วยกันที่ทำให้เรานอนไม่หลับ เช่น ความเครียด ความวิตกกังวล อาหารไม่ถูกหลัก และอาการเจ็ตแล็ก

รู้หรือไม่ว่าในแต่ละปีมีผู้คนกว่า 60 ล้านคนที่ทุกข์ทรมานจากการนอนไม่หลับ และตื่นขึ้่นมาในตอนเช้าด้วยความรู้สึกเหนื่อยล้า ไร้ความสุข

 

1. นอนน้อยอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุ

นอนน้อยหรือขาดการนอนหลับที่เพียงพอเป็นภัยหลักที่คุกคามความปลอดภัยสาธารณะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งบนท้องถนน เนื่องจากความเมื่อยล้าอาจทำให้ปฏิกิริยาของคุณช้าลงไปมากซึ่งเทียบเท่าได้กับการเมาแล้วขับ

ตามข้อมูลของ The National Highway Traffic Safety Administration เผยว่า อาการง่วงนอนเป็นสาเหตุของอุบัติเหตุทางรถยนต์ประมาณ 100,000 ครั้ง และเสียชีวิตประมาณ 7,000 ราย ซึ่งเป็นตัวเลขเฉพาะในสหรัฐอเมริกา

 

2. กระบวนการรู้คิดทำงานช้าลง

การนอนหลับมีบทบาทสำคัญหากพูดถึงการคิด การประมวลผล และการเรียนรู้ ซึ่งความเมื่อยล้าสามารถทำให้กระบวนการเหล่านี้ทำงานช้าลงอย่างมีนัยสำคัญ

นอกจากนี้ เมื่อร่างกายเข้าสู่โหมด REM ในช่วงการนอนหลับจะทำให้สามารถรวบรวมและเชื่อมต่อข้อมูลไปจนถึงความทรงจำที่เกิดขึ้นระหว่างวันได้ ดังนั้น หากนอนหลับไม่เพียงพอจะทำให้คุณหลงลืมในสิ่งที่ได้เรียนรู้ในช่วงเวลานั้น

 

3. ปัญหาสุขภาพที่คุกคามชีวิต

จากการศึกษาที่ผ่านมา พบว่าประมาณ 90% ของผู้ที่ทรมานจากการนอนไม่หลับ ยังมีหนึ่งในปัญหาสุขภาพเหล่านี้ร่วมด้วย

-โรคเบาหวาน

-ใจสั่น

-ความดันโลหิตสูง

-โรคหัวใจ

-หัวใจล้มเหลว

-โรคหลอดเลือดสมอง

 

4. ปัญหาสุขภาพจิต

การนอนหลับไม่เพียงพออาจเป็นสาเหตุของอาการซึมเศร้า โดยจากการศึกษาพบว่า ผู้ที่นอนน้อยกว่า 6 ชั่วโมงในทุกคืนได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคซึมเศร้า และโรควิตกังวล

นอกจากนี้ การนอนไม่หลับยังเชื่อมโยงไปถึงภาวะซึมเศร้า เนื่องจากผลการศึกษาแสดงให้เห็นว่าผู้ที่ทุกข์ทรมานจากการนอนไม่หลับมีโอกาสเกิดอาการซึมเศร้าถึง 5 เท่ามากกว่าผู้ที่ไม่ได้เป็นโรคนอนไม่หลับ

 

5. ริ้วรอยก่อนวัย

เพียงแค่วันเดียวที่นอนหลับไม่เพียงพอก็สามารถส่งผลต่อผิวหนังของเราได้ โดยสังเกตได้ว่าบริเวณรอบดวงตาจะบวมขึ้น ผิวหนังซีดเซียว ซึ่งหากนอนไม่หลับเรื้อรังอาจส่งผลกระทบต่อผิวหนังมากกว่าที่คิด

 

6. มีผลต่อความทรงจำ

เมื่อเรานอนหลับสมองจะสร้างคลื่น sharp wave ripple ซึ่งมีหน้าที่ในการจัดเก็บความจำในสมอง สามารถเชื่อมโยงความทรงจำร่วมกัน และถ่ายโอนข้อมูลใหม่ๆ จากหน่วยความจำสั้น (hippocampus) ไปยังส่วนของหน่วยความจำระยะยาว (neocortex) ที่สมองเก็บไว้

ซึ่งเมื่อนอนไม่หลับสมองจะเก็บเพียงความทรงจำระยะสั้น และกีดกันเราจากการจดจำสิ่งต่างๆ ในระยะยาว ซึ่งเป็นต้นเหตุของความขี้หลงขี้ลืม

 

7. น้ำหนักเพิ่มขึ้น

ผลกระทบอีกหนึ่งอย่างของการนอนไม่หลับคือทำให้เกิดความหิวกระหาย และความหิวนี่เองที่นำไปสู่โรคอ้วน จากการศึกษาพบว่าผู้ที่นอนหลับน้อยกว่า 7 ชั่วโมงในทุกคืน มีแนวโน้มที่น้ำหนักตัวจะเพิ่มขึ้น 2 เท่าของผู้ที่นอนหลับมากกว่า 7 ชั่วโมง

 

การนอนไม่หลับส่งผลกระทบตั้งแต่สภาพร่างกายไปจนถึงจิตใจข้างใน ซึ่งไม่ควรปล่อยไว้จนเรื้อรัง ต้องหาทางแก้ไขเพื่อสุขภาพที่ดีในระยะยาว

 

ที่มา: brightside

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...