จะเรียนต่อต้องรู้ไว้เลย!! 5 สิ่งที่นักศึกษาต่างชาติต้องทำก่อนไปเรียนต่อที่อเมริกา

ประเทศสหรัฐอเมริกาเป็นประเทศลำดับต้นๆ ที่นักเรียน นักศึกษาไทยนิยมไปเรียนต่อ เนื่องจากมีทุนสนับสนุนให้นักศึกษาจากต่างประเทศได้เข้าเรียนจำนวนมากในแต่ละปี อีกทั้งยังมีทุนจากรัฐบาลไทย และหน่วยงานในประเทศสนับสนุนทุน จึงทำให้ประเทศนี้เป็นประเทศยอดนิยมของนักศึกษาไทยอีกประเทศหนึ่ง

ใครที่วางแผนจะไปเรียนต่อที่สหรัฐอเมริกา เรามีคำแนะนำดีๆ มาฝากกัน นั่นก็คือ 5 สิ่งที่ควรทำก่อนไปเรียนต่อ มาเช็คดูสิว่าอันไหนทำไปบ้างแล้ว หรือยัง!?

 

 

1. เข้าร่วมปฐมนิเทศก่อนเดินทาง

บางมหาวิทยาลัยจะมีการจัดงานปฐมนิเทศให้กับนักเรียน นักศึกษาก่อนเดินทางไปเรียนยังสหรัฐฯ ภายในงานจะมีทั้งการให้คำแนะนำเกี่ยวกับการเตรียมตัวเบื้องต้นในเรื่องของการเดินทาง การเรียน การทำวีซ่า รวมทั้งการตอบคำถามที่นักเรียน นักศึกษาสงสัย ซึ่งงานนี้ผู้ปกครองสามารถเข้าร่วมได้

เข้าชมกำหนดการปฐมนิเทศของมหาวิทยาลัยในสหรัฐฯ ที่จัดขึ้นเพื่อนักศึกษาต่างชาติที่นี่

 

2. ตรวจสอบอีเมลให้สม่ำเสมอ

หลังจากที่ลงทะเบียนเรียนแล้ว ทางสถาบันการศึกษาในสหรัฐฯจะส่งอีเมลให้ผู้สมัครเป็นระยะๆ ทั้งข้อมูลเกี่ยวกับหลักสูตร การลงทะเบียนเรียน เส้นทางการเดินทางไปยังสถาบัน หรือข้อมูลอื่นๆ ที่จำเป็น หากไม่อยากพลาดข้อมูลที่เป็นประโยชน์ก็ควรตรวจสอบกล่องข้อความในอีเมลบ่อยๆ

 

3. หาข้อมูลเกี่ยวกับข้อกำหนดในเรื่องของโรค และเงื่อนไขเกี่ยวกับสุขภาพ

ในการเรียนต่อนั้นนอกจากจะต้องมีผลตรวจสุขภาพแล้ว สถาบันการศึกษาบางแห่งอาจมีข้อกำหนดให้นักศึกษาฉีดวัคซีนป้องกันโรคก่อนเข้าเรียน ดังนั้นเพื่อความรอบคอบนักเรียน นักศึกษาควรตรวจสอบข้อมูลในส่วนนี้ให้ละเอียด

4. วางแผนค่าใช้จ่ายก่อนไปเรียนต่อ

ก่อนเดินทางไปเรียนควรศึกษาในเรื่องของค่าครองชีพ และเงื่อนไขการให้ทุนของสถาบันการศึกษาให้ละเอียด รวมทั้งวางแผนการใช้เงินให้รอบคอบ เพื่อที่จะได้ไม่เกิดปัญหาตามมาในอนาคต

 

5. รวบรวมเอกสารสำคัญเกี่ยวกับการเรียนต่อ และการใช้ชีวิตในสหรัฐฯ

นอกจากพาสสปอร์ต วีซ่าแล้ว ควรเตรียมเอกสารสำคัญอื่นๆ ที่อาจจะต้องใช้ไปให้ครบเพื่อความรอบคอบ หากมีเรื่องฉุกเฉินให้ต้องใช้จะได้นำมาใช้ได้ทันที

 

ที่มา:  usnews

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...