10 ประวัติความเป็นมาของ “วันแม่แห่งชาติ” จากประเทศต่างๆ ทั่วโลก

เนื่องในโอกาสวันแม่แห่งชาติที่จะถึงในวันที่ 12 สิงหาคมนี้ เราก็มีเรื่องราวเกี่ยวกับวันแม่มานำเสนอ ซึ่งไม่เพียงแต่ประเทศไทยของเราเท่านั้นที่มีวันแม่แห่งชาติ ประเทศอื่นๆ ก็เห็นความสำคัญของแม่เช่นกัน

 

 

สหราชอาณาจักร

ตรงกับวันอาทิตย์ที่ 4 ของเดือนมีนาคม โดยคริสตจักรแห่งอังกฤษคือผู้ก่อตั้ง Mothering Sunday เพื่อเป็นเกียรติแก่คุณแม่ชาวอังกฤษ ภายหลังวัน Mothering Sunday ได้ยุติลงหลังเกิดการปฏิวัติอุตสาหกรรม ก่อนจะเปลี่ยนเป็นวันอาทิตย์ที่ 4 ในฤดูถือบวชเลนต์

 

โบลีเวีย

วันแม่ของโบลีเวียคือวันที่ 27 พฤษภาคม ในระหว่างการกอบกู้เอกราชจากสเปนในช่วงศตวรรษที่ 19 ซึ่งผู้ชายล้วนได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตในสนามรบ ฝ่ายสตรีก็ไม่อาจนิ่งเฉยได้ ในวันที่ 27 พฤษภาคม พวกเธอจึงรวมตัวสู้รบกับกองทัพสเปนที่ Coronilla Hill นั่นจึงเป็นที่มาของวันสำคัญ

 

อินเดีย

วันแม่เป็นปรากฎการณ์ที่ค่อนข้างใหม่ในอินเดีย แต่การนำวันนี้เข้ามาใช้ในประเทศเหมือนเป็นการชดเชยเวลาที่หายไป โดยตรงกับวันอาทิตย์ที่สองของเดือนพฤษภาคม (เช่นเดียวกับสหรัฐอเมริกา)

 

แอฟริกาใต้

ตรงกับวันอาทิตย์ที่สองของเดือนพฤษภาคม จัดขึ้นเพื่อให้ระลึกถึงความสำคัญของแม่ ตลอดจนย่า ยาย หรือผู้หญิงทุกคนที่เป็นแม่ เพื่อให้ได้ตระหนักถึงความรัก และการดูแลของแม่ที่บริสุทธิ์ลึกซึ้ง โดยจะมอบดอกไม้และการ์ดเพื่อแสดงความกตัญญู

 

ปากีสถาน

ที่ปากีสถานมีการเฉลิมฉลองวันแม่ในวันที่ 2 ของเดือนพฤษภาคม โดยสถาบันการศึกษา และองค์กรเอกชนจะทำการจัดงานเพื่อให้เกียรติแก่น้ำใจของแม่ มีการให้การ์ด ของขวัญ หรือเค้กแก่แม่ คล้ายคลึงกับการปฏิบัติของประเทศอื่นๆ

 

เนปาล

ที่เนปาลเรียกวันนี้่ว่า Mata Tirtha Ausi จัดขึ้นตามเดือนจันทรคติในช่วง Dark Fortnight ของเดือน Baishakh หรือช่วงเมษายน และพฤษภาคม การจัดงานเฉลิมฉลองของเนปาลมีความแตกต่างกันโดยขึ้นอยู่กับกลุ่มชาติพันธุ์ของที่นั่น

 

สหรัฐอเมริกา

ตรงกับวันอาทิตย์ที่ 2 ของเดือนพฤษภาคม วันแม่ในอเมริกา ก่อตั้งโดย แอนนา จาร์วิช เมื่อปี 1908 เนื่องจากการเสียชีวิตของคุณแม่ของแอนนา เธอจึงทำพิธีรำลึกที่ St Andrew’s Methodist Church พร้อมกับรณรงค์ให้ทุกคนยอมรับวันแม่เป็นวันสำคัญของชาติ

และในปี 1914 วู้ดโรว์ วิลสัน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้ตกลงกำหนดให้วันอาทิตย์ที่สองของเดือนพฤษภาคมเป็นวันแม่อย่างเป็นทางการ ทั้งยังเป็นวันแม่สากลของอีกหลายประเทศ

 

ฝรั่งเศส

วันแม่ของฝรั่งเศสเริ่มมาจากนโปเลียน ตั้งแต่ปี 1806 แต่ยังไม่ได้รับการยอมรับโดยทั่วกัน กระทั่งในปี 1915 ที่มีการนำวัฒนธรรมฉลองวันแม่ของอเมริกามาใช้ในฝรั่งเศสโดยทหารสหรัฐฯ ต่อมาในปี 1950 วันแม่จึงกลายเป็นวันสำคัญอย่างเป็นทางการของฝรั่งเศส เนื่องจากสงครามทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวน รัฐบาลจึงต้องการกระตุ้นให้เกิดการเพิ่มจำนวนประชากร

 

เอธิโอเปีย

วันแม่ของเอธิโอเปียจัดขึ้นในอาทิตย์ที่ 2 ของเดือนพฤษภาคม โดยมีชื่อเรียกว่า Antrosht งานฉลองของที่นี่เต็มไปด้วยความมีชีวิตชีวา กล่าวคือเริ่มต้นด้วยการทำความสะอาดบ้านก่อนเป็นเวลา 3 วัน เด็กผู้หญิงและแม่จะถูกป้ายเค้กบนหน้าอกและใบหน้า ตามมาด้วยการร้องเล่นเต้นรำ และรับประทานอาหาร

 

นิการากัว

ย้อนกลับไปเมื่อปี 1940 ประธานาธิบดี Anastasio Somoza Garcia ประกาศให้มีวันแม่เพื่อเป็นเกียรติแก่วันเกิดของแม่ยายของเขา แม้จะมีต้นกำหนดมาจากการประจบเอาใจ แต่ก็ยังถือเป็นหนึ่งวันที่สำคัญของชาวนิการากัว

 

ที่มา:  mentalflosstime

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...