สบายดี! รอบรั้วเมือง “ลาว” กับแหล่งท่องเที่ยวเด็ดๆ จากเหนือจรดใต้ ที่คุณไม่ควรพลาด!!

บทความนี้เอาใจคนงบน้อย เวลาน้อย หรือไม่อยากไปเที่ยวไกลๆ แต่ใจก็ยังอยากออกเดินทาง ด้วยการพาไปเปิดโลกประเทศลาว ที่ไม่ได้มีชื่อแค่หลวงพระบางนะจ๊ะ

 

 

ลาว เป็นประเทศที่มีชายแดนติดกับบ้านเรา มีชื่อเสียงในแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมและธรรมชาติที่สวยงาม ทั้งยังสามารถเดินทางไปได้โดยง่ายไม่ว่าจะทางรถ ทางเรือ หรือเครื่องบิน

ค่าใช้จ่ายในการออกทริปแต่ละครั้งก็ยังไม่สูง เหมาะสำหรับสายลุยงบประหยัดที่ชื่นชอบการผจญภัย หลายคนอาจคิดออกแค่แหล่งท่องเที่ยวในหลวงพระบาง แต่วันนี้ เราจะพาคุณไปชี้พิกันแหล่งเที่ยวเด็ดๆ ตั้งแต่เหนือจรดใต้เลยทีเดียว ตามมาเลย!!

 

วัดเชียงทอง หลวงพระบาง

ค่าเข้าชม: 20,000 กีบ (ประมาณ 80 บาท)

เวลาเปิด-ปิด: 06.00 – 17.30 น.

สถานที่สำคัญและสวยงามที่สุดในหลวงพระบาง เป็นวัดเก่าแก่ที่อยู่คู่เมืองมานานหลายร้อยปี สร้างขึ้นในสมัยพระเจ้าไชยเชษฐาธิราช ได้รับการตกแต่งอย่างสวยงามทั้งภายในและภายนอกด้วยลวดลายงานแกะสลักต่างๆ จนได้รับการยกย่องว่าเป็นสุดยอดสถาปัตยกรรมลาวล้านช้างเลยทีเดียว

 

น้ำตกตาดกวางสี หลวงพระบาง

ค่าเข้าชม: 10,000 กีบ (ประมาณ 40 บาท)

เวลาเปิด-ปิด: 06.00 – 17.30 น.

น้ำตกหินปูนสูง 4 ชั้น มีสีเขียวมรกตท่ามกลางป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์แห่งนี้นับเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติที่ยอดเยี่ยมที่สุด ใช้เวลาเดินทางเข้าไปประมาณ 45 นาที บริเวณน้ำตกมีกิจกรรมมากมายให้เลือกเล่น พร้อมสะพาน และเส้นทางชมทิวทัศน์ที่สวยงาม

 

แม่น้ำซอง วังเวียง

ค่าเข้าชม: ไม่มีค่าเข้าชม

สถานที่ที่ได้ชื่อว่าเป็น “กุ้ยหลินเมืองลาว” มีทั้งทิวทัศน์ของขุนเขาน้อยใหญ่ แม่น้ำที่ไหลผ่าน และธรรมชาติที่สวยงาม นับเป็นอีกหนึ่งจุดท่องเที่ยวที่นักเดินทางนิยมมาเยือน

 

ถ้ำกองลอ คำม่วน

ค่าเข้าชม: 5,000 กีบ (ประมาณ 20 บาท) และค่าเช่าเรือราคาประมาณ 100,000 กีบ (ประมาณ 400 บาท)

อีกหนึ่งสถานที่ยอดนิยมที่มีผู้คนเดินทางมาไม่ขาดสายโดยเฉพาะในช่วงวันหยุด แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติชื่อดังของคำม่วน คือถ้ำยาว 7 กิโลเมตรที่นักท่องเที่ยวสามารถเช่าเรือรับจ้างล่องจากปากถ้ำทะลไปอีกฝั่งได้ โดยไม่ต้องกลัวว่าจะติดอยู่ในถ้ำนะจ๊ะ (อิอิ)

 

ทุ่งไหหิน เชียงขวาง

ค่าเข้าชม: 10,000 กีบ (ประมาณ 40 บาท)

เวลาเปิด-ปิด: 06.00 – 17.30 น.

แหล่งเที่ยวนี้อยู่ที่เมืองโพนสะหวัน แขวงเชียงขวาง เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมที่สำคัญของเมือง มีไหมากมายตั้งเรียงรายอยู่บนเนินเขา ภายในไหบางใบมีการค้นพบโครงกระดูกมนุษย์ ลูกปัดจีน เครื่องประดับชนเผ่าน และรูปสำริด ไม่มีใครรู้ที่มาที่ไปที่แน่ชัดของไหเหล่านี้ แต่สำหรับผู้ที่ชื่นชอบประวัติศาสตร์ ต้องถูกใจแน่นอน

 

พระธาตุหลวง เวียงจันทน์

ค่าเข้าชม: 5,000 กีบ (ประมาณ 20 บาท)

เวลาเปิด-ปิด: 08.00 – 17.00 น.

สถานที่สำคัญที่เป็นศูนย์รวมใจชาวพุทธแห่งนี้ ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของประตูชัย ซึ่งเมื่อไปถึงเวียงจันทร์แล้ว นับเป็นแหล่งเที่ยวที่คุณต้องไม่พลาด

พระธาตุหลวงมีอีกชื่อคือ พระเจดีย์โลกะจุฬามณี ปูชนียสถานอันสำคัญอายุนับพันปี ที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรมของลาว

 

ประตูชัย เวียงจันทน์

ค่าเข้าชม: 2,000 กีบ (ประมาณ 10 บาท)

เวลาเปิด-ปิด: 08.00 – 17.00 น.

อีกหนึ่งแลนมาร์กที่สำคัญของเวียงจันทร์ สร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์สถานให้กับประชาชนชาวลาวที่เสียสละชีวิตในสงครามการปฏิวัติของพรรคคอมมิวนิสต์

มีลักษณะคล้ายกับประตูชัยในปารีส ประเทศฝรั่งเศส ล้อมรอบด้วยลานจัดแสดงน้ำพุประกอบดนตรี และสวน นับเป็นสถานที่ให้คุณได้เดินเล่นชิวๆ กินลมชมวิว เซลฟี่ได้สบายๆ

 

น้ำตกคอนพะเพ็ง จำปาสัก

ค่าเข้าชม: 55,000 กีบ (ประมาณ 220 บาท)

เวลาเปิด-ปิด: 08.00-17.00 น.

ที่นี่เป็นน้ำตกที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในเขตแม่น้ำโขงตอนล่าง นับเป็นอีกหนึ่งจุดแลนมาร์กที่เมื่อมาลาวทั้งทีคุณต้องไม่พลาดการมาเยือน

มีศาลาชมวิวให้คุณได้ชมจุดที่กระแสน้ำไหลมารวมตัวกัน แต่แนะนำว่าไม่ควรไปหน้าฝน เนื่องจากน้ำหลากจะทำให้ทิวทัศน์เปลี่ยนแปลงไป

 

ปราสาทวัดพู จำปาสัก

ค่าเข้าชม: 50,000 กีบ (ประมาณ 200 บาท)

เวลาเปิด-ปิด: 08:00-17:00 น.

หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกของประเทศลาว ปราสาทหินเก่าแก่แห่งนี้เป็นโบราณสถานที่อยู่บนเนินเขา แต่เดิมเคยเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ เป็นแหล่งอารธรรมโบราณมาถึง 3 สมัย นั่นคือ อาณาจักรเจนละ อาณาจักรขอม และสุดท้ายอาณาจักรล้านช้าง

 

แก่งหลี่ผี จำปาสัก

ค่าเข้าชม: 35,000 กีบ (ประมาณ 150 บาท)

เวลาเปิด-ปิด: 8.00-17.00 น.

น้ำตกที่สวยงามแห่งนี้เป็นอีกหนึ่งสถานที่ยอดนิยมในประเทศลาว ตั้งอยู่ในเขตดอนคอนไม่ไกลจากคอนตะเพ็ง ช่วงที่เหมาะแก่การเที่ยวชมคือช่วงกันยายน – ธันวาคม เพราะจะได้เห็นภาพสายน้ำจำนวนมากไหลผ่านโขดหินลงมาจนแตกเป็นละอองสีขาวไปทั่วแก่ง

 

จะเห็นได้ว่าค่าเข้าชมในแต่ละสถานที่ก็มีราคาน่ารักๆ จับต้องได้ ทำให้ไม่ว่าจะเป็นนักศึกษางบน้อย หรือนักเที่ยวสายประหยัดก็สามารถเดินทางไปเยี่ยมชมความสวยงามของสถานที่ที่มีให้เลือกหลากหลายนี้ได้สบายๆ รอช้าอยู่ไย ไปออกทริปกันเลยดีกว่า!

 

ที่มา:  mushroomtravel

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...