รู้จัก “Gumshoe” รองเท้าผ้าใบสุดเจ๋งคู่แรกของโลก ที่ทำมาจากหมากฝรั่งรีไซเคิล!!

คนบางคนสามารถเปลี่ยนโลกได้ ด้วยแนวคิดที่ไม่เหมือนใคร รวมถึงการมองเห็นโอกาสจากสิ่งของที่ไร้ค่า นำมาเเปลงโฉมใหม่ให้กลายเป็นเรื่องราวที่น่าทึ่ง

หมากฝรั่งเป็นหนึ่งในขยะที่มีปริมาณมหาศาลในแต่ละวัน แม้มันจะดูเป็นเพียงของเหนียวๆ ชิ้นเล็กๆ ทว่าเมื่อผู้คนพร้อมใจกันเคี้ยวๆ และแปะมันไว้ตามที่ต่างๆ มันก็กลายเป็นขยะที่ยากจะจัดการได้

 

เพื่อลดจำนวนขยะที่มี รวมกับความคิดที่จะทำยังไงให้หมากฝรั่งเคี้ยวแล้วเหล่านี้กลายเป็นสิ่งที่มีประโยชน์ องค์กรการจัดการตลาดของเมืองที่ชื่อ Iamsterdam จึงได้ผนึกกำลังเข้ากับผู้ออกแบบเสื้อผ้า และบริษัท Gumdrop สรรสร้างรองเท้าผ้าใบที่ทำมาจากหมากฝรั่งที่ผสมสารรีไซเคิล (เรียกว่า Gum-Tec) ชื่อว่า Gumshoe

 

เราค้นพบว่าหมากฝรั่งเหล่านี้ทำมาจากยางสังเคราะห์ ซึ่งเราสามารถนำมาใช้ได้Anna Bullus กรรมการผู้จัดการและนักออกแบบของ Gumdrop กล่าว

ตามรายงานที่ทางโปรเจคนี้ได้เผยออกมาว่า มีหมากฝรั่งประมาณ 3.3 ล้านปอนด์ที่ถูกโยนทิ้งลงข้างถนนในเมืองอัมสเตอร์ดัมในแต่ละปี ซึ่งต้องใช้ค่าใช้จ่ายนับล้านดอลลาร์เพื่อทำความสะอาด แต่พวกเขาสามารถแปลงหมากฝรั่งเหล่านั้นให้กลายเป็นรองเท้า โดยใช้หมากฝรั่งประมาณ 2.2 ปอนด์ (ประมาณ 1 กิโลกรัม) สำหรับรองเท้า 4 คู่

 

หมากฝรั่งรีไซเคิลที่ถูกนำใช้ มาจากการเก็บกวาดบนถนนในอัมสเตอร์ดัม สารประกอบ Gum-Tec มีรูปแบบเป็นเม็ดเล็กๆ และถูกขึ้นรูปเป็นส่วนหนึ่งของรองเท้า

เราเริ่มมองหาหนทางที่จะทำให้ผู้คนตระหนักถึงปัญหานี้ นั่นคือจุดเริ่มต้นความคิดที่จะสร้างผลิตภัณฑ์ที่ผู้คนต้องการ จากสิ่งที่ไม่มีใครใส่ใจจริงๆVan Loon โฆษกของ Jonathan กล่าว

 

นอกจากนี้ เขายังรับรองด้วยว่า สารประกอบดังกล่าวมีความแข็งแรง เป็นยางปกติ อีกทั้งยังลบความเหนียวทั้งหมดออกไปแล้ว

รองเท้ามีให้เลือก 3 สี คือชมพู ดำ และแดง พวกเขาวางจำหน่ายในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมาด้วยราคาคู่ละ 190 ยูโร (ประมาณ 7,400 บาท)

 

โครงการ Gumshoe กล่าวว่านี่เป็นรองเท้าผ้าใบคู่แรกของโลกที่ผลิตจากหมากฝรั่ง ซึ่งนอกจากจะช่วยลดปัญหาขยะ ยังช่วยลดปัญหาการเบียดเบียนสัตว์เพื่อเอาหนังมาทำรองเท้าได้อีกด้วย นับเป็นอีกหนึ่งโอกาสในการรีไซเคิล และหาทรัพยากรทดแทนในระยะยาว

 

ที่มา: theverge,gumshoe

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...