9 สิ่งที่คนป่วยเป็นโรคเบาหวานต้องระวัง โดยเฉพาะในช่วงฤดูร้อน!!

เพราะฤดูร้อนของแต่ละประเทศแตกต่างกัน แม้ว่าในประเทศไทยจะเข้าสู่ฤดูฝนแล้วก็ตาม แต่สำหรับนักเดินทางท่องโลก คุณอาจต้องเผชิญกับแสงแดดที่แรงกล้าในบางพื้นที่ที่กำลังจะเข้าสู่ช่วงฤดูร้อน

สำหรับผู้ป่วยเบาหวาน โรคภัยไม่ใช่อุปสรรคใหญ่ที่จะขัดขวางการเดินทางของคุณได้หากมีการเตรียมพร้อมทั้งร่างกายและจิตใจได้อย่างสมบูรณ์ มีข้อระวังสองสามอย่างที่คุณควรรู้ เพื่อวันอันแสนสนุกในการเดินทางช่วงซัมเมอร์ (ในประเทศที่คุณไปเยือน) นี้!!

 

ภาวะแทรกซ้อนโรคเบาหวาน

โดยทั่วไปมักเกี่ยวกับความดันโลหิตสูง และอัตราการเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ ฤดูร้อนมีทั้งความร้อนและความชื้น ซึ่งอาจทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนได้สำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน และบางครั้งมันอาจสร้างความเสียหายให้กับระบบประสาท ซึ่งส่งผลให้กับอวัยวะหลายส่วนได้ จึงต้องระวัง

 

การคายน้ำของร่างกาย

ผู้ป่วยโรคเบาหวานคงทราบดีว่าการรักษาสมดุลน้ำในร่างกายเป็นเรื่องสำคัญมากแค่ไหน ในช่วงฤดูร้อน ร่างกายจะคายน้ำมากและเร็วขึ้นเพราะอุณหภูมิในอากาศ ยิ่งระดับน้ำตาลในเลือดสูง ยิ่งเพิ่มความเสี่ยงต่อกรคายน้ำ ดังนั้น คุณควรดื่มน้ำมากๆ เพื่อป้องกันภาวะนี้

 

เกี่ยวกับเหงื่อ

อย่างที่บอกมาว่าคนป่วยเป็นโรคเบาหวานมีความเสี่ยงที่จะเกิดการคายน้ำในสภาวะที่อากาศร้อนจัดได้มากกว่า มีหลักฐานการศึกษาจาก Indiana University Health ว่า ผู้ป่วยโรคเบาหวานมักรู้สึกถึงความร้อนได้ไม่ดีเท่าเวลาปกติ และนั่นอาจทำให้เกิดความชะล่าใจ

 

ภาวะน้ำตาลในเลือด

เมื่อมีเหงื่อออกมากผิดปกติในช่วงที่อากาศร้อนอบอ้าว ผู้ป่วยโรคเบาหวานควรเตรียมเม็ดกลูโคส หรือสิ่งที่สามารถใช้ทดแทนได้เพื่อควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด เนื่องจากการสูญเสียเหงื่อ อาจนำมาซึ่งภาวะระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ

 

การถูกแดดเผา

การถูกแสงแดดทำร้ายผิว อาจนำไปสู่ความเครียดต่อร่างกายได้ ซึ่งจะส่งผลต่อการจัดระดับน้ำตาลในเลือดของคุณที่จะทำได้ยากมากยิ่งขึ้น คุณจึงควรหาวิธีรับมือ เช่นการทาครีมกันแดด หรือแม้แต่การทาเจลหลังการถูกแดดเผา

 

การเดินเท้าเปล่า

เนื่องจากการไหลเวียนโลหิตบกพร่องผู้ป่วยโรคเบาหวานรู้ดีว่าพวกเขาต้องดูแลเป็นพิเศษเพื่อให้เท้าของพวกเขาแข็งแรง

ผู้เชี่ยวชาญเตือนว่าควรสวมใส่เครื่องป้องกันอย่างถุงเท้าหรือรองเท้าแตะ เพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นจากภ่วะแทรกซ้อน เช่น ปลายประสาทเกิดความเสียหายอย่างรุนแรง เพราะแม้แต่บาดแลเล็กๆ ก็อาจส่งผลให้ผู้ป่วยเบาหวานเกิดอาการติดเชื้อรุนเเรงได้

 

ยาขับปัสสาวะ

ยาบางตัวเช่นยาขับปัสสาวะจะทำให้คุณต้องไปเข้าห้องน้ำบ่อยกว่าปกติ หรือแม้แต่ยายดความดันโลหิตบางประเภทก็อาจส่งผลต่อระบบร่างกาย จึงจำเป็นต้องมีผู้ดูแลใกล้ชิด เพื่อขอคำแนะนำในการดื่มน้ำ เนื่องจากของเหลวที่มากเกินไปอาจทำให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับอิเล็กโทรไลต์ได้

 

การฉีดยาเข้าร่างกาย

ความร้อนทำให้หลอดเลือดเพิ่มขนาดและอินซูลินอาจถูกดูดซึมได้เร็วขึ้น ทำให้คุณต้องระมัดระวังเกี่ยวกับการเลือกไซต์ฉีดยาให้เหมาะสม

รวมถึงควรหลีกเลี่ยงการฉีดยาในขณะที่ร่างกายร้อนจัด ทางที่ดีควรหลีกเลี่ยงบริเวณที่มีเหงื่อ หรือถูกแดดเผา อย่าใช้ไอซ์แพ็คเพื่อช่วยให้อุณหภูมิในร่างกายเย็นเร็วขึ้น แต่ควรพักในที่ร่มสัก 10 – 15 นาทีก่อนจะฉีดยา

 

วันหยุดพักผ่อน

เพื่อให้วันหยุดของคุณราบรื่น คุณควรตรวจวัดระดับกลูโคสในเลือดบ่อยกว่าปกติในช่วงฤดูร้อน เพราะอย่างที่บอกว่าอุณหภูมิที่สูงขึ้นมาให้ร่างกายดูดซึมอินซูลีนได้ง่ายขึ้นด้วย

 

เพื่อป้องกันภาวะความเสี่ยงอื่นๆ ที่ตามมา คุณควรจัดการเตรียมทุกอย่างไว้ให้พร้อม ทั้งการออกแบบกิจกรรมที่ไม่หักโหม การไม่ออกไปอยู่กลางแจ้งนานเกินไป หรือแม้แต่ยาและอาหารเสริมที่จำเป็น รวมทั้งารปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อให้ซัมเมอร์นี้คุณสามารถสนุกได้เต็มที่!

 

ที่มา: rd.com

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...