7 ทริคไปเยือนฝรั่งเศสให้มีความสุข ทั้งที่สื่อสารภาษาฝรั่งเศสไม่ได้เลย

ฝรั่งเศสดินแดนที่เต็มไปด้วยมนต์เสน่ห์ อบอวลด้วยกลิ่นอายของความโรแมนติก อีกทั้งยังเป็นประเทศของแชมป์ฟุตบอลโลกปีล่าสุด ด้วยความสวยงามของประเทศนี้ทำให้ใครๆ ต่างปักหมุดอยากไปเยือนสักครั้ง

 

แต่ทว่าหลายคนยังกังวลเกี่ยวกับเรื่องภาษา กลัวไปเที่ยวเมืองนี้แล้วจะสื่อสารไม่เข้าใจ และจากข้อมูลของ Eurobarometer Report เผยว่า มีประมาณ 39% ของคนฝรั่งเศสที่สามารถพูดภาษาอังกฤษได้บ้าง ดังนั้น วันนี้เราจึงมีทริคที่ว่าด้วยเที่ยวฝรั่งเศสยังไงแม้ไม่รู้ภาษาฝรั่งเศส

 

อย่าปล่อยให้ความกระดากอายทำลายประสบการณ์แสนหวาน

ไม่ใช่เรื่องแปลกที่เราไปเยือนประเทศอื่นแล้วไม่สามารถเข้าใจภาษาของประเทศเขา แต่อย่าปล่อยให้ความกระดากอายทำลายประสบการณ์ที่ควรจะทำได้รับ

สมมติว่าคุณไปเที่ยวในสถานที่ที่อยู่ห่างจากตัวเมือง และเจอชาวบ้านที่ไม่เชี่ยวชาญในการใช้ภาษาอังกฤษ แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าพวกเขาจะไม่ช่วยเหลือคุณ

 

อินเทอร์เน็ตคือที่ปรึกษาชั้นดี

ภาษาไม่ใช่เรื่องน่ากังวลสำหรับยุคที่เทคโนโลยี (แทบจะ) ทำได้ทุกอย่าง สมัครอินเทอร์เน็ต โหลดแอปพลิเคชั่นเกี่ยวกับภาษาไว้ในมือถือ หรือเข้าชมเว็บไซต์ต่างๆ ที่เป็นประโยชน์สำหรับการเดินทาง ซึ่งปฏิเสธไม่ได้เลยว่าสิ่งเหล่านี้ทำให้ทุกอย่างง่ายขึ้่นจริงๆ

 

บองชูร์ (Bonjour) ช่วยได้มาก

บองชูร์ (Bonjour) แปลว่า สวัสดี คำทักทายง่ายๆ ในภาษาฝรั่งเศสที่ควรพาไปด้วย หากไม่สามารถสื่อสารทั้งประโยคได้ หรือฟังภาษาฝรั่งเศสไม่ออกเลย การหัดพูดบองชูร์ไว้จะเป็นประโยชน์อย่างมาก เหมือนเป็นเครื่องหมายง่ายๆ ในการแสดงความเคารพต่อเจ้าบ้าน

 

แมกซี่ (Merci) ก็สำคัญ

แมกซี่ (Merci) แปลว่า ขอบคุณ เป็นภาษาฝรั่งพื้นฐานง่ายๆ ที่ควรมี และจะเป็นประโยชน์เช่นเดียวกับคำว่าบองชูร์ (Bonjour)

 

รถยนต์ทำให้ง่ายขึ้น

เมื่อนักท่องเที่ยวนึกถึงฝรั่งเศส ส่วนใหญ่จะนึกภาพของกรุงปารีส เมืองหลวงของฝรั่งเศสที่เต็มด้วยความความประทับใจ ซึ่งหากคุณสำรวจปารีสจนหนำใจ และต้องการออกไปเที่ยวเมืองอื่นบ้าง การเช่ารถยนต์เป็นสิ่งที่แนะนำ เนื่องจากจะทำให้การท่องเที่ยวของคุณง่ายขึ้นอีกเท่าตัว โดยราคาเช่าอยู่ที่ $250 / สัปดาห์ (ประมาณ 8,300 บาท)

 

พยายามเรียนรู้เกี่ยวกับวัฒนธรรมฝรั่งเศสก่อนเดินทาง

ฝรั่งเศสมีประเพณี และบรรทัดฐานทางวัฒนธรรมที่แตกต่างไปจากประเทศบ้านเกิดของเรา ซึ่งการเรียนรู้ประเพณี หรือสังคมของฝรั่งเศสก่อนออกเดินทางจะช่วยให้มีความเข้าใจกระจ่างมากขึ้น เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยป้องกันการเกิด Culture Shock

 

ความอดทนคือกุญแจสำคัญ

บทเรียนของการเดินทางที่มีค่ามากที่สุด นั่นก็คือความอดทน หากจะเดินทางไปฝรั่งเศสโดยไม่รู้ภาษา การพกพาความอดทนไปด้วยจะสามารถลดความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นระหว่างทาง เช่น บางครั้งปั๊มน้ำมันก็ปิดให้บริการ เป็นต้น

 

ที่มา: www.thisisinsider.com

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...