เรื่องจริง 7 ประการของกาแฟ ที่ส่งผลดีทั้งต่อสภาพร่างกาย จิตใจ ไปจนถึงสมอง

มีใครบ้างที่ไม่เคยห่างหายจากกาแฟได้เลยสักวัน?

หนึ่งในนั้นคงเป็นมนุษย์วัยทำงานที่ยกมือกันให้พรึ่บ เพราะหลายคนเชื่อว่ากาแฟเป็นเครื่องดื่มที่สามารถปลุกพลังงานในตัวคุณได้เป็นอย่างดี สร้างความกระปรี้กระเปร่าทำให้มีเรี่ยวแรงในการทำงาน

มาดูกันสิว่านอกเหนือจากคุณประโยชน์หลักๆ ที่ทราบกันดีอยู่แล้ว คาเฟอีนยังมีดีอะไรอีกบ้างนะ

 

1. เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของสมอง

กาแฟที่ใส่น้ำตาลสามารถทำให้คุณหัวตื้อไปชั่วขณะหนึ่ง ซึ่งเป็นผลมาจากการรวมตัวของคาเฟอีนและกลูโคสที่จะไปกระตุ้นบางส่วนในสมอง และการดื่มกาแฟตอนท้องว่างจะให้ผลในทางตรงกันข้ามเลย ซึ่งไม่แนะนำ

 

2. เพิ่มความดันโลหิต

กาแฟถ้วยเล็กๆ สามารถช่วยคุณได้ในหากมีภาวะความดันโลหิตต่ำ แต่ก็ไม่แนะนำสำหรับคนที่มีอาการหัวใจเต้นเร็ว และอัตราชีพจรสูงหลังจากที่ดื่มกาแฟไป

 

3. ระบบภูมิคุ้มกันแข็งแรงขึ้น

นักวิทยาศาสตร์จากหลายประเทศพิจารณาแล้วว่า กาแฟช่วยลดความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตก่อนวัยอันควร ยิ่งคุณดื่มกาแฟได้มากเท่าไร ก็ยิ่งลดความเสี่ยงลงเท่านั้น เนื่องจากกาแฟจะเปลี่ยนระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงและมีสุขภาพดีขึ้น

ยิ่งไปกว่านั้น ยังส่งผลดีต่อระบบหัวใจ ตับ และทางเดินอาหาร ทว่ากาแฟดังกล่าวต้องเป็นกาแฟสดจากธรรมชาติ กาแฟสำเร็จรูปนั้นมีสารอาหารน้อยกว่า และมีส่วนผสมของเคมีมากกว่า ซึ่งจะพากันทำลายระบบย่อยอาหาร

 

4. รักษาอาการปวดศีรษะ

คาเฟอีนที่มีอยู่ในกาแฟธรรมชาติสามารถรักษาอาการปวดหัวและไมเกรนได้ แต่ยังไม่สามารถเทียบกันได้กับยาแก้ปวด เนื่องจากยาแก้ปวดไมเกรนมีส่วนผสมของคาเฟอีนอยู่ด้วย ซึ่งคาเฟอีนจะดูดซึมตัวยาอื่นๆ จึงเป็นที่มาของคำตอบที่ว่าทำไมคาเฟอีนถึงมีอยู่ในตัวยาบางชนิด และเหตุใดกาแฟจึงสามารถรักษาอาการปวดศีรษะได้

 

5. ลดความเครียดและภาวะซึมเศร้า

กาแฟสามารถลดอาการตึงเครียดได้ โดยจะช่วยปลดปล่อยสารโดพามีนและเซโรโทนิน ซึ่งเป็นสิ่งกระตุ้นให้คุณอารมณ์ดีขึ้น กาแฟเพียงแก้วเดียวหรือแม้แต่กลิ่นกาแฟก็สามารถทำให้คุณสงบลงได้

นอกจากนี้ คาเฟอีนยังเป็นส่วนหนึ่งในการกระตุ้นประสาทส่วนกลาง ทำให้ภาวะซึมเศร้าค่อยๆ จางลงไป และต้องเป็นคาเฟอีนที่อยู่ในกาแฟเท่านั้นถึงจะส่งผลดังที่กล่าวมา

 

6. ความจำดีขึ้น

นอกจากกระตุ้นให้อารมณ์ดีแล้วยังมีประสิทธิภาพอย่างมากต่อหน่วยความจำ ซึ่งได้ผลกับความจำระยะสั้นเท่านั้น แต่นี่ก็ถือว่าดีแล้วเพราะข้อมูลทั้งหมดจะถูกจัดเก็บในชั้นต้นในฐานะหน่วยความจำระยะสั้น และอีกหนึ่งชั่วโมงต่อมาความทรงจำเฉพาะบางสถานการณ์จะถูกส่งไปยังหน่วยความจำระยะยาวต่อไป

 

7. ลดน้ำหนัก

กาแฟสามารถช่วยลดน้ำหนักได้ เมื่อระดับฮอร์โมน Leptin ต่ำกว่าปกติ ร่างกายจะเริ่มกักเก็บไขมัน และน้ำหนักตัวก็ค่อยๆ เพิ่มขึ้น แต่ในขณะที่คุณดื่มกาแฟระดับฮอร์โมน Leptin ในร่างกายจะสูงขึ้น ทำให้คุณไม่ค่อยอยากทานอะไร

จึงเป็นเหตุผลที่คนติดกาแฟต้องใช้เวลาเพิ่มน้ำหนักช้ากว่าคนอื่นๆ และในทางกลับกันการออกกำลังกายจะช่วยให้คนติดกาแฟได้เห็นผลลักพธ์ที่น่าพึงพอใจกว่าคนทั่วไป

 

ที่มา: brightside

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...